Bạn không hài lòng với thời lượng pin của smartphone? Điện thoại của bạn có thể không có lỗi, pin trong máy vẫn không bị hỏng, nhưng dung lượng pin lại cứ tuột dốc không phanh thế kia?

Trong trường hợp này, Android là một nền khá vượt trội về năng lượng pin, tận dụng các tính năng, cũng như có những option để tối ưu hóa việc sử dụng pin, trong số đó có một số tùy chọn khá ít được biết đến.

Cùng chúng tôi xem các mẹo và thủ thuật tiết kiệm pin tốt nhất cho Android nhé. Bạn có thể khó tìm thấy một vài option trên điện thoại thông minh của mình đấy, vì vậy tôi sẽ liệt kê các bước chi tiết để tìm và chuyển đổi các cài đặt này.

Cách sống sót khi pin sắp chết trên Android

I. Bật chủ đề tối – Thêm Dark

Không có gì ngạc nhiên hơn những thiết bị trên điện thoại của bạn, là điều khiến dung lượng bi tiêu thụ nhiều nhất , do đó màn hình của điện thoại cũng sẽ tốn pin theo nếu độ sáng của nó cao. Hơn nữa, các ứng dụng Android được thiết kế bằng màu cơ bản, khiến chúng ngốn nhiều điện hơn.

Đó là lý do tại sao bạn phải chuyển sang theme tối để tiết kiệm pin trên điện thoại nếu màn hình của bạn là AMOLED hoặc OLED. Nếu đã chỉnh theme tối, mà nền vẫn tối thì là thực sự bị tắt nguồn 😀 .

Do đó, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn và cải thiện tuổi thọ pin. Đó là lý do tại sao Android Pie có sẵn theme tối. Hơn nữa, Google khuyến nghị các nhà phát triển ứng dụng cũng tạo Theme Dark. Để bật chủ đề tối trong Android Pie: chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 1. Mở Cài đặt > chọn Hiển thị > nhấp vào Nâng cao .
Check the Display Settings in Android
 • 2. Nhấp vào Chủ đề thiết bị và chọn Tối trong số các lựa chọn.
Enable the dark theme in Android Pie

II. Tắt hiển thị môi trường xung quanh

Màn hình điện thoại của bạn có tự động mở khi bạn nhấc nó lên không? Tính năng này được gọi là “Hiển thị môi trường xung quanh”, màn hình tự mở khi phát hiện chuyển động . Tính năng này cũng chính là tiêu tốn pin điện thoại của bạn, hiển thị thông báo và thời gian mọi lúc, do đó làm tiêu tốn nhiều pin hơn.

Bạn có thể tắt tính năng này để tiết kiệm pin và tăng thời gian chờ trên thiết bị của mình – bằng cách làm theo các bước sau trong Android:

 1. Mở Cài đặt trên điện thoại của bạn.
 2. Nhấp vào Hiển thị , sau đó nhấp vào Nâng cao .
 3. Nhấp vào Hiển thị xung quanh> tắt Luôn bật .

Lưu ý: Hệ sinh thái Android – quá phân mảnh – các cài đặt trên các thiết bị sẽ khác nhau. Do đó, trong trường hợp bạn không tìm thấy option này theo hướng dẫn trên, bạn có thể tìm kiếm trong Cài đặt => Hiển thị môi trường xung quanh. Nếu vẫn không thành công, hãy gọi google cứu bạn.

III. Kiểm tra cường độ tín hiệu

Có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên, vì cường độ tín hiệu (signal strength drains ) – mạng dữ liệu di động thấp sẽ làm tiêu hao pin điện thoại của bạn hơn. Khi bạn ở khu vựcsóng di động kém, điện thoại của bạn sẽ tiết kiệm pin tốt hơn…đùa thôi hao pin hơn đấy. Thiết bị cố gắng duy trì kết nối dữ liệu nên sẽ tìm để được kết nối với ăng-ten gần nhất. 

Đó là lý do tại sao tôi thường thay đổi loại mạng dựa trên cường độ tín hiệu – cả khi chuyển sang dữ liệu tốc độ thấp . Ngoài ra, khi bạn không cần mạng hoạt động, chế độ trên máy bay là một lựa chọn tốt :))). Đây là cách để bạn thay đổi loại mạng:

 1. Mở Cài đặt > Mạng và internet , sau đó nhấp vào Mạng di động .
Change Mobile network settings in Android
 • 2. Nhấp vào Loại mạng hay dùng4G , 3G hoặc 2G .
Select the network type in Android

IV. Tắt Wi-Fi tự động

Android Oreo đã bổ sung năng mới: Điện thoại liên tục tìm kiếm các mạng lân cận bằng tín hiệu mạnh – ngay cả khi bạn đã tắt Wi-Fi. Mặc dù mục đích là giúp bạn kết nối tốt hơn, thê nên điểm yếu là: để tìm kiếm các mạng, thiết bị của bạn tiêu tốn rất nhiều pin.

Khi bạn đang ở nhà hoặc đi du lịch với pin sạc dự phòng, thì thời lượng pin không quan trọng đối với bạn, nên tính năng tự động tìm kiếm này sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, khi bạn cần tiết kiệm, đây không phải là một lựa chọn khả thi. Đó là lý do tại sao bạn phải tắt tính năng này trong các trường hợp bình thường. Làm tương tự theo các bước sau:

 1. Đi tới Cài đặt > Mạng và internet > Wi-Fi .
Open Wi-Fi Settings in Android
 • 2. Trong tùy chọn Wi-Fi , chỉ cần bỏ chọn hai tùy chọn có tên Bật Wi-Fi tự động và Mở thông báo mạng .
Configure Wi-Fi preferences in Android

V. Wi-Fi hơn 3G hay 4G?

Nếu smartphone của bạn không hỗ trợ VoLTE, thì bạn không cần lo lắng ở phần này. Còn điện thoại di động của bạn đã được thiết lập thông minh hơn, kết nối với mạng tốc độ cao – tốt, chọn 4G trước 3G – điện thoại sẽ sử dụng 3G cho các cuộc gọi và 4G cho dữ liệu di động. Nên nếu điện thoại của bạn có tính năng có dịch vụ này sẽ tiêu tốn rất nhiều pin.

Điện thoại của bạn không hỗ trợ VoLTE, bạn có thể kết nối 3G cho các cuộc gọi cũng như dữ liệu di động. Hoặc nếu bạn không hài lòng với tốc độ của nó, bạn có thể chọn Wi-Fi, lý do là: Wi-Fi tiêu thụ ít năng lượng pin hơn vì mạng gần đó nên điện thoại của bạn hoạt động ít hơn.

VI. Tắt dữ liệu luôn hoạt động

Dữ liệu di động trên điện thoại Android của bạn có thể luôn ở chế độ hoạt động , điều này giúp điện thoại tránh bị rớt kết nối khi chuyển đổi giữa dữ liệu di động và Wi-Fi.  điện thoại của bạn sử dụng nhiều nước hơn để duy trì hai kết nối – giữ cho dữ liệu di động luôn hoạt động ngay cả khi điện thoại di động của bạn đã được kết nối với Wi-Fi.

Tuy nhiên, bạn phải xem xét việc tắt cài đặt này để tiết kiệm điện thoại hơn và tăng thời gian chờ của điện thoại . Tránh duy trì hai kết nối, dữ liệu di động và Wi-Fi kết nối cùng nhau.Thực hiện theo các bước sau để tắt tùy chọn này:

 • 1. Mở Cài đặt , sau đó nhấp vào Hệ thống > Giới thiệu về điện thoại .
 • 2. Bây giờ hãy nhấp vào Nâng cao , sau đó chạm vào Số bản dựng nhiều lần cho đến khi bạn thấy thông báo rằng chế độ này được bật trên điện thoại của bạn.
Enable developer options in Android
 • 3. Bây giờ hãy quay lại Hệ thống , sau đó nhấp vào Tùy chọn nhà phát triển – developer options .
 • 4. Trong danh mục Mạng , hãy tắt Dữ liệu di động luôn hoạt động .

VII. Tắt Trợ lý Google

Trợ lý Google giúp bạn hoàn thành công việc chỉ bằng giọng nói của mình. Nó lắng nghe lệnh chẳng hạn như “ Hey Google ”, sau đó bạn có thể ra lệnh cho nó hoặc hỏi nó bất cứ điều gì như “ thời tiết thế nào? “. Sau khi nghe và phân tích lệnh của bạn, nó sẽ thực hiện hành động được yêu cầu . Ví dụ, nó tìm và nói về thời tiết (trong trường hợp này).

Điều thú vị hơn là nó có thể hoạt động ngay cả khi điện thoại thông minh của bạn đang ở chế độ chờ. Tuy nhiên, nó yêu cầu phải luôn lắng nghe lệnh, do đó sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn. Nếu bạn không phụ thuộc vào tiện ích tiện dụng này và muốn tiết kiệm lượng pin quý giá của điện thoại, bạn có thể tắt nó bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Mở Trợ lý Google và nhấn vào biểu tượng ở trên cùng bên phải.
 2. Nhấn vào tùy chọn Thêm > Cài đặt , sau đó nhấp vào Trợ lý .
Truy cập cài đặt của Trợ lý Google
 • 3. Trong thiết bị có Trợ lý, tắt hai tùy chọn: Truy cập bằng Voice Match và Mở khóa bằng Voice Match, trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.
Định cấu hình Trợ lý Google trong Android

VIII. Định cấu hình lịch ngủ

Để bạn có thể tận hưởng giấc ngủ yên bình, cấu hình tự động tắt các tính năng tùy chọn. Chúng bao gồm dữ liệu di động (và cả wi-fi, hay bạn không mong đợi một cuộc gọi vào lúc nửa đêm) các vị trí dịch vụ đồng bộ. 

 Nếu điện thoại của bạn không có tính năng này, bạn có thể sử dụng IFTTT, một số điện thoại có các tùy chọn như tự động ngủ , Tiết kiệm pin và Không làm phiền. Bạn có thể tùy chỉnh tắt các cài đặt đó vào ban đêm để tiết kiệm pin điện thoại của bạn. 

 • *Tắt Wi-Fi vào ban đêm
 • *Tắt tiếng điện thoại khi đi ngủ

IX. Chuyển sang phiên bản rút gọn của ứng dụng

Mặc dù phiên bản rút gọn của các ứng dụng phổ biến chủ yếu được tạo ra cho các thiết bị có nguồn lực thấp, nhưng bạn cũng có thể sử dụng để tiết kiệm pin cho điện thoại của mình. Chúng đơn giản hơn và đi kèm cùng các tính năng cần thiết. Ví dụ: các ứng dụng nhỏ dành cho Amazon Kindle, Facebook, Facebook Messenger, Shazam, Twitter, v.v.

Các phiên bản lite yêu cầu ít tài nguyên hơn, tức là ít dung lượng bộ nhớ và lưu trữ hơn, kết nối web chậm hơn, v.v. Ví dụ: Facebook chiếm gần 150MB – 300MB RAM trong nền, tuy nhiên, phiên bản lite của nó chỉ chiếm 50MB – 150MB. Vì các phiên bản rút gọn của ứng dụng ít đánh thuế tài nguyên.

X. Greenify – ứng dụng ít được sử dụng nhất

Mọi hoạt động trên điện thoại đều hao pin, bao gồm cả công việc được thực hiện bởi các ứng dụng trong nền. Android Marshmallow đã giới thiệu tính năng ngủ gật, điện thoại khi không hoạt động của bạn luôn ở trạng thái ngủ năng lượng thấp . Sau đó, có Greenify – một ứng dụng tiện dụng – cung cấp tính năng ngủ gật tích cực để tiết kiệm pin hơn nữa.

Tính năng ngủ gật khởi động sau khi điện thoại ở chế độ chờ, sau đó chế độ ngủ gật tích cực sẽ hoạt động trong vòng vài phút khi bạn rời khỏi điện thoại. Đó là lý do tại sao bạn sẽ sử dụng cái này thay vì tính năng ngủ gật của Android. Cách bạn làm điều đó:

 1. Cài đặt Greenify từ Cửa hàng Play, sau đó khởi chạy nó.
 2. Nhấp vào nút tùy chọn và nhấp vào Cài đặt .
 3. Nhấn vào Aggression Doze (thử nghiệm) và bật nó.
Định cấu hình các tùy chọn ngủ gật của Greenify trong Android

Mình đã tìm kiếm, nghiên cứu các web về điện thoại. Đó là lý do tại sao tôi đề xuất các mẹo và thủ thuật ở trên, từng bước tiết kiệm pin. Mặc dù các tùy chọn trong điện thoại của bạn hoạt động tốt phần tiết kiệm pin. 

 Những mẹo và thủ thuật này có giúp được gì cho bạn không?