Bài viết của Warren Eagles được đăng tải trên blog cá nhân của anh

Điều đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không tự nhận mình là một colorist tuyệt vời. Tôi còn lâu mới được như vậy. Dưới đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi. Chúng được hình thành từ quá trình tôi làm việc với những colorist hàng đầu thế giới trong suốt 30 năm qua chứ không phải là những kết luận được đưa ra một sớm một chiều.

  1.    1. Sáng tạo

Trở nên sáng tạo chỉ là một phần của công việc, nhưng nó là một phần cực kỳ quan trọng. Nó là việc biết được khi nào phải push một hình ảnh và push ở mức độ nào, hay làm thế nào để tạo ra một hình ảnh đẹp như tranh vẽ.

Đôi lúc, nó là việc bạn nhận thức được lúc nào thì chỉ cần chỉnh màu đơn giản thôi là đủ. Hãy nhớ rằng phải luôn giữ cho công việc của bạn tươi mới và thú vị.

  1. 2. Kỹ thuật, hiểu về định dạng của bạn

Khi tôi mới bắt đầu chỉnh màu, công việc của tôi mang nặng tính kỹ thuật hơn với các máy Telecine 750,000 USD và các hệ thống chỉnh màu 400,000 USD cần được xử lý đúng cách.

Tôi có hai nguồn khả thi, là phim nhựa của Kodak và phim nhựa của Fuji, và hai lựa chọn output D1 hoặc băng video kỹ thuật số Betacam. Tôi biết tất cả các loại film nhựa và tất của những thứ nhỏ bé vui nhộn của chúng, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ngày nay, chúng ta cớ hơn 20 định dạng in và có lẽ khoảng 10 định dạng out. Các quy định tương tự cũng được áp dụng bây giờ: hãy tìm hiểu về các định dạng và codec của máy quay. Bạn càng biết nhiều thì bạn càng chỉnh màu tốt hơn.

  1. 3. Khả năng kinh doanh

Điều này rất phù hợp vào năm 2017. Với tư cách là một freelancer, bạn phải biết làm thế nào để cân bằng giữa các khách hàng và các project mà bạn nhận. Sẽ là không tốt khi bạn cứ giảm giá cho khách hàng và rồi không quan tâm đến hợp đồng hay làm việc quá sức. Hãy nhớ suy nghĩ về chuyện công việc của bạn sẽ làm đẹp cho reel của bạn như thế nào, chắc chắn rằng bạn sẽ có quyền để sử dụng các footage đó vào reel của bạn. Đảm bảo việc giữ cho reel luôn được cập nhật mới và nhiều người có thể tiếp cận được nó một cách dễ dàng. Cuối cùng, đừng làm việc miễn phí. Tôi sẽ không yêu cầu một người thợ sơn sơn lại ngôi nhà của mình mà không lấy tiền công, thậm chí ngay cả khi anh ta chỉ mới tốt nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được thứ gì đó ngay cả khi nó ở mức giá thấp hơn so với bình thường.

  1. 4. Chăm sóc tốt khách hàng của bạn

Đây là một điều rất khó để dạy và cũng khó để học, nhưng việc biết cách kiểm soát một căn phòng với nhiều người, kể những câu chuyện hài hước và giữ một khuôn mặt vui vẻ trong mọi thời điểm là một kỹ năng vô giá cần phải có. Hãy nhớ, khách hàng thích cảm giác thoải mái và đồng thời cũng thích công việc của bạn. Nếu họ có được cả hai, bạn sẽ có hợp đồng tiếp theo. Nó phụ thuộc nhiều vào khách hàng của bạn và những người chỉnh màu hàng đầu hiểu được điều này.

  1. 5. Mọi thứ phải phù hợp với nhau

Tính nhất quán trong project của bạn là một điều cần phải nhấn mạnh. Đôi khi, việc tạo ra look khá dễ dàng, mặc dù vậy, việc làm cho cả TVC hoặc cho cả bộ phim là một việc đòi hỏi nhiều nỗ lực. Khoảng cách giữa hai việc này cũng giống như khoảng cách giữa những người đàn ông thực thụ và những cậu trai. Những colorist giỏi nhất sẽ làm được cả hai điều này một cách dễ dàng, mặc dù thực chất, việc giữ cho mọi thứ nhất quán là phần khó nhất trong công việc của một colorist.

  1. 6. Hãy luôn năng động và hạnh phúc, phần lớn các colorist không để ý đến vấn đề ngày tháng

Các khách hàng sẽ thay đổi ý muốn của họ, hoãn hợp đồng, mang cho bạn các EDL tệ hại, bắt bạn làm ngoài giờ, cuối tuần… Dù thách thức như vậy thì bạn vẫn phải làm việc với nụ cười trên môi.

  1. 7. Biết mình thích điều gì

Sưu tầm các bức ảnh tĩnh và các clip trong phim mà bạn tích. Để chúng ở một nơi dễ dàng lấy ra khi cần để làm mẫu và gợi ý cho khách hàng. Hãy theo dõi nhiều đạo diễn và DP khác nhau, đảm bảo rằng bạn nhớ phong cách và định dạng phim của họ thường làm. Cố gắng sưu tầm các Power Grades hoặc LUT mà bạn có thể sử dụng làm ví dụ.

  1. 8. Hãy nhanh nhẹn

Bạn có thể là colorist mạnh về kỹ thuật nhất thế giới, nhưng nếu bạn không thể giải mã nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và cung cấp cho họ bản chỉnh màu theo đúng thời gian thì bạn sẽ không thể lấy được hợp đồng kế tiếp.

  1. 9. Kinh nghiệm

Mua một cái giá vẽ và vẽ một vài bức tranh không thể biến bạn thành một họa sĩ. Hãy hiểu về các công cụ của bạn, và học cách dùng chúng một cách nhanh hơn, tốt hơn và xử lý công việc một cách thoải mái hơn cho bạn và khách hàng. Không có colorist nào biết tất cả mọi thứ về color correction hay về phần mềm mà họ đang sử dụng. Tôi đã dùng DaVinci Resolve từ năm 2005 và vẫn đang trong quá trình tìm hiểu thêm về nó qua mỗi project tôi làm và mỗi lớp mà tôi dạy. Lúc đầu tôi làm và học hỏi ở vị trí người chỉnh màu mới vào nghề, tôi làm việc ở vị trí trợ lý trong 2 năm trước khi tiếp tục học nghề như một người mới trong 2 năm nữa. Nó không dễ dàng như bây giờ. Hãy thử và tìm kiếm một người thầy, người có thể hỗ trợ bạn bằng cách đưa ra những góp ý về các tác phẩm của bạn.

  1. 10. Yêu công việc của bạn

Như tôi đã nói từ trước, khả năng của bạn chỉ được tính bằng việc cuối cùng mà bạn làm. Hãy luôn nhiệt tình và nhiệt tình dù cho project bạn nhận được nhỏ đến đâu. Một MV nhỏ cũng quan trọng như một phim điện ảnh hạng A vậy.