Việc lưu lại những thông tin cần thiết hay lên kế hoạch, hoặc ghi ra một vài điều để nhắc nhở bản thân là điều luôn có ở mỗi người. Trong thế giới ngày nay, việc mang theo bên mình một cuốn sổ ghi chép, đôi khi có hơi rờm rà, vậy nên cách tốt nhất hiện nay mà nhiều người sử dụng là dùng smart phone của mình để ghi chú lại mọi thứ thay vì mang theo bên mình một quyển sổ. Các ứng dụng ghi chú giúp bạn thu thập suy nghĩ của mình, tiện ích hơn, cũng như tính bảo mật được đảm bảo hơn là ghi vào trang giấy.

Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp một số ứng dụng ghi chú đáng tin cậy và đầy tính năng nhất. Bạn sẽ tìm thấy và quyết định cái phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Chúng ta cùng xem xét nhé.

1.  Notion

Khái niệm

Một trong những ứng dụng ghi chú đơn giản và phức tạp trên thị trường, Notion giúp bạn lưu lại cuộc sống cá nhân và công việc của mình. Ứng dụng này là giải pháp để bạn sắp xếp hợp lý các dự án, cộng tác với nhóm cũng như lưu và chia sẻ các ghi chú và tài liệu.

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất mà tôi nhận thấy về ứng dụng này. Nó là một nền tảng mang tính cộng tác cao, trong đó bạn có thể mời bao nhiêu người tham gia tùy thích. Hơn nữa, các ghi chú và nhiệm vụ của bạn được sắp xếp theo một loạt các danh mục được hiển thị dưới dạng menu có thể thu gọn sang một bên.

Mặc dù, nhiều mẫu của ứng dụng có thể khá hữu ích, tuy nhiên, đối với người dùng lần đầu, Notion có thể là một công cụ hơi phức tạp cho người mới sử dụng, nhưng hãy sẵn sàng để khám phá các loại mẫu khác nhau nhé.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp : Tham khảo 

2. Evernote

Evernote

Evernote là một trong những ứng dụng ghi chú phổ biến nhất. Từ ghi chú, tài liệu đơn giản đến quản lý tác vụ phức tạp, ứng dụng cung cấp nhiều tính năng lớn và nhỏ cho người dùng.

Điều tôi thấy hữu ích nhất ở Evernote là tính năng tích hợp ứng dụng và đồng bộ hóa nhiều thiết bị. Bạn có thể tích hợp các ứng dụng khác nhau như Gmail, Google Drive, Slack và MS Teams, v.v. vào tài khoản của mình và chia sẻ ghi chú của bạn với các ứng dụng. Tương tự, bạn có thể đồng bộ hóa ghi chú của mình trên các thiết bị khác nhau mà bạn đang sử dụng.

Tuy nhiên, hầu hết các tính năng tốt nhất của Evernote chỉ ở phiên bản trả phí. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp cho người dùng một số tính năng với giới hạn băng thông hằng tháng. Vì vậy, nếu bạn cần tận dụng những gì tốt nhất của ứng dụng này, bạn nên bỏ nó vào túi thôi.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp :  Tham khảo 

3. OneNote

Một lưu ý

Ứng dụng ghi chú từ Microsoft, OneNote là một ứng dụng đơn giản không có nhiều thông báo. Bạn có thể quản lý ghi chú tài liệu của mình trong các danh mục khác nhau và sắp xếp chúng thành các phần. Các tính năng khác bao gồm mục Việc cần làm, ghi âm, lưu nội dung web bằng một cú nhấp chuột và nhiều tính năng khác.

Một lưu ý tốt nhất ở đây là phù hợp cho những bạn không thích phức tạp nè. Bạn có thể đồng bộ hóa ghi chú của mình trên các thiết bị khác nhau và nhiều ứng dụng khác. Những mẫu đơn giản, cơ bản, ai cũng có thể sử dụng. Bạn cũng có thể cộng tác với nhóm của mình để cùng chia sẻ cho nhau.

Mặt khác vì OneNote đơn giản và dễ sử dụng, tính năng của nó quá cơ bản. Các tính năng định dạng cho các ghi chú không được đa dạng cho lắm, một số người không thể chỉnh sửa cùng một tài liệu đồng thời các ứng dụng tích hợp khổ không quá rộng. Nếu bạn có thể sống mà không có những tính năng này, thì OneNote sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp : Không

4. Apple Notes

Ghi chú của Apple

Ứng dụng ghi chú của Apple Notes thích hợp trên tất cả các thiết bị iOS và macOS. Nhìn thoáng qua, trông đơn giản và cơ bản, tuy nhiên, khi bạn bắt đầu sử dụng và tìm hiểu sâu hơn về các tính năng của nó, bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích của ứng dụng.

Điều tốt nhất về ứng dụng Notes này là tốc độ nó đồng bộ hóa nhanh trên các thiết bị của Apple và rất đáng tin cậy. Ngạc nhiên hơn là nó thậm chí còn đồng bộ hóa với Gmail, giúp cho người dùng thấy trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Apple Notes lại tụt hậu khi nói đến việc chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng khác. Cũng không có tùy chọn gắn thẻ ghi chú cho việc tìm thấy tên thẻ của nó (thiếu tính năng khá cơ bản). Ngoài ra, tất cả các tính năng đều miễn phí – nghĩa là không có tốn phí. Đây là ghi chú khá tốt nếu bạn là tính đồ của Apple. 

 • Desktop: Browser, MacOS
 • Mobile: iOS
 • Đăng ký cao cấp : Không

5. Google Keep

Google Keep

Google Keep đúng như tên gọi – lưu lại tài liệu và lời nhắc, v.v. của bạn. Đây là một ứng dụng dựa cloud-based app của Google, cho phép bạn ghi lại quá trình suy nghĩ của mình khi đang di chuyển hoặc với tư cách một nhóm.

Với Google Keep, bạn có thể tạo vô số ghi chú và danh sách việc cần làm, lựa chọn nhãn hay màu sắc cho chúng, chia sẻ và cộng tác ghi chú với những người khác cũng như truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào khác. Bạn thậm chí có thể note lại bằng cách thu âm.

Google Keep là một ứng dụng tuyệt vời nếu yêu cầu của bạn là ghi chú cơ bản mà không phải trả bất kỳ khoản nào.

 • Desktop: Browser
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp : Không

6. Standard Notes

Ghi chú tiêu chuẩn

Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải ghi chép những ghi chú có tính chất nhạy cảm một chút, thì Standard Notes sẽ là một ứng dụng ghi chú lý tưởng dành cho bạn. Đây là một ứng dụng mã nguồn mở, giúp lưu các ghi chú được mã khóa mà chỉ bạn mới có thể giải mã để đọc.

điều tự hào của ứng dụng ghi chú này chinh là Tính riêng tư. Các ghi chú mà bạn tạo, sẽ được mã khóa ngay, cả những người đứng sau ứng dụng cũng không thể đọc chúng. Tính năng tốt nhất khác của nó là khả năng truy cập đa nền tảng, tức là nó hoạt động trên Web, Mac, Windows, MacOS, iOS, Android và Linux.

Một số tính năng tốt nhất của nó được cung cấp thông qua các tiện ích mở rộng mạnh mẽ. Nhưng thật không may, những thứ này chỉ có ở phiên bản cao cấp. Vì vậy, trong phiên bản miễn phí không có nhiều, nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa văn bản đơn giản với mã khóa hoàn chỉnh. Nếu quyền riêng tư là mối quan tâm duy nhất của bạn thì tôi muốn nói bạn hãy dùng ngay đi.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS, Linux
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp : Tham khảo 

7. Slite

Slite

Một ứng dụng ghi chú tập trung vào cộng tác nhóm, Slite cho phép các nhóm có số lượng vô hạn chia sẻ và cộng tác trên các ghi chú. Các thành viên khác nhau của một nhóm có thể chỉnh sửa, tạo không gian trên ứng dụng tùy thích.

Ngoài lịch sử chỉnh sửa, nhận xét và sửa đổi cộng tác giữa các thành viên trong nhóm, Slite còn cho phép bạn tạo ghi chú riêng tư chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân.

Là một ứng dụng ghi chú cộng tác theo nhóm, Slite bỏ lỡ một số tính năng quan trọng như quản lý dự án hoặc tác vụ, lịch và các tính năng hội nghị truyền hình. Ngoài chuyện đó ra, thì nó là một ứng dụng rất hữu ích để làm việc theo nhóm.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp :  Tham khảo 

8. Typora

Typora

Về cơ bản, Typora là một trình soạn thảo đánh dấu cùng với các tính năng chỉnh sửa và chú thích. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích không kém một ứng dụng ghi chú. Nó cho phép bạn sắp xếp các tệp của mình, đồng bộ dữ liệu với cloud services, nhập và xuất tệp ở nhiều định dạng, tùy ý lựa chọn chủ đề cho ghi chú của bạn trở nên thú vị.

Tính năng tốt nhất của Typora là định dạng văn bản trực quan, cho phép bạn xem số lượng từ, chế độ lấy nét và chế độ chỉnh sửa máy đánh chữ, cũng như tự động ghép nối các dấu ngoặc, dấu ngoặc kép và ký hiệu đánh dấu kiểu trình soạn thảo mã. Ứng dụng cũng loại bỏ sự cần thiết của preview window và thay vào đó cung cấp cho bạn bản xem trước trực tiếp.

Vì Typora về bản chất là một ứng dụng đánh dấu, không có nhiều tính năng nâng cao như công cụ ghi chú, chỉnh sửa cộng tác, chia sẻ trực tiếp với nhóm, nhưng nó có thể tăng gấp đôi một trình soạn thảo hoàn hảo. Tôi thực sự muốn thấy phiên bản di động cho iOS và Android này được phát hành.

 • Desktop: Browser, MacOS, Linux
 • Đăng ký cao cấp : Không

9. Grammarly

Grammarly

Grammarly được ca ngợi là một trong những công cụ hữu ích nhất để đánh dấu và kiểm tra ngữ pháp. Nếu bạn đã sử dụng Grammarly để đánh dấu, bạn cũng có thể sử dụng nó để ghi chú. Ứng dụng cho phép bạn lưu ghi chú trong tài khoản của mình, thậm chí tải tài liệu lên từ máy tính của bạn.

Các ghi chú của bạn lưu được hiển thị dưới dạng các ô trên trang chủ, bạn có thể xóa hoặc tải chúng xuống. Bạn có thể đồng bộ hóa tài khoản của mình với năm thiết bị khác nhau, giới hạn 150 nghìn từ cho các ghi chú. Thích hợp với các trình duyệt chính, ứng dụng gốc dành cho Windows và macOS, Google Documents, MS Word và Outlook.

Grammarly cơ bản được cho dùng để đánh dấu, nó không có tính năng đặc biệt để ghi chú. Mặc dù bạn có thể lưu các ghi chú và tìm kiếm chúng. Tài khoản trả phí cung cấp cho bạn thêm một chút không gian để chơ, hoạt động như một ứng dụng ghi chú đơn giản.

 • Desktop: Browser, Windows, MacOS
 • Mobile: iOS, Android
 • Đăng ký cao cấp : Tham khảo 

10. Paper

Giấy

Đối với những người đang tìm kiếm hình ảnh hoặc ghi chú bằng hình ảnh, thì là đây. Nó giúp bạn thu thập các lời nhắc của mình dưới dạng đồ họa hoặc hình vẽ sáng tạo, nguệch ngoạc và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực thông qua hình ảnh thú vị.

Paper dễ sử dụng đến nỗi ngay cả những người không biết vẽ cũng có thể dễ dàng tạo ra những bản phác thảo đầy màu sắc. Ngoài ra, bạn có thể ghi chú bằng văn bản và sắp xếp mọi thứ dưới dạng nhật ký. Hơn nữa, ứng dụng đồng bộ hóa ghi chú của bạn một cách liền mạch với các thiết bị khác.