Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách khai thác sức mạnh của nhiễu màu xám trong Adobe After Effects. Bắt đầu nào!

Bất kể loại dự án bạn đang làm trong After Effects, Fractal Noise có thể giúp làm cho nó tốt hơn. Công cụ cực kỳ linh hoạt này hữu ích cho vô số mục đích. Để minh họa tính linh hoạt này, tôi sẽ đưa buồng lái tàu vũ trụ vào cuộc sống bằng cách sử dụng Fractal Noise theo ba cách khác nhau. 

Bài đọc thêm:

After Effects là gì? Những điều cần biết về After Effects

After effects là gì? học After Effects như thế nào

Hoạt hình nhân vật 2D đáng kinh ngạc cho Adobe After Effects

Đầu tiên, tôi sẽ tạo một trường sao nền, sau đó thêm các đường tốc độ của đường hầm hình sao. Sau đó, tôi sẽ loại bỏ các phần tử HUD của mình bằng cách tạo các bản đồ dịch chuyển đơn giản. Để kết thúc mọi việc, tôi sẽ làm bẩn kính chắn gió của con tàu vũ trụ của mình bằng một số họa tiết. Làm thôi nào!

https://www.youtube.com/embed/sJUH7imr5-k?version=3&rel=1&showsearch=0&showinfo=1&iv_load_policy=1&fs=1&hl=en-US&autohide=2&wmode=transparent


Sử dụng Fractal Noise để mô phỏng các phần tử

Trường sao
Bắt đầu bằng cách tạo một trường sao cơ bản.

Đối với bước đầu tiên, tôi sẽ tạo một trường sao cơ bản. Tôi sẽ chọn Layer> New> Solid và đặt tên là Star Field . Bây giờ, tôi có thể thêm Fractal Noise thông qua Effects> Noise & Grain . Để tạo các ngôi sao, tôi sẽ đưa Contrast về -75 , sau đó mở thuộc tính Transform . Ở đây tôi có thể đưa thông số Scale xuống 5 . 

Nó không đủ sáng, vì vậy tôi sẽ nhân đôi hiệu ứng Fractal Noise và đặt Blend Mode của bản sao thành Add . Tôi có thể tiếp tục sao chép bản sao cho đến khi hài lòng với mức độ sáng của các vì sao. 

Độ sáng trường sao
Tăng độ sáng của các vì sao.

Trong hình ảnh động này, tôi đang bay một con tàu vũ trụ quay trở lại Trái đất với tốc độ cực nhanh, vì vậy tôi muốn hiển thị các ngôi sao lằn trên con tàu. Đối với điều này, tôi sẽ tạo một Bố cục mới với độ phân giải 2000 × 2000 , thêm một Solid mới với hiệu ứng Fractal Noise và đặt tên là Star Tunnel . Tiếp theo, tôi sẽ đặt Độ tương phản thành 800 , Độ sáng thành -100 và mở thuộc tính Chuyển đổi . Tôi sẽ bỏ chọn Tỷ lệ đồng nhất , sau đó đặt Chiều rộng tỷ lệ thành 1 và Chiều cao tỷ lệ thành 1400

Đường hầm ngôi sao
Tạo ra ảo ảnh về những ngôi sao xếp thành vệt trên con tàu.

Để tạo hiệu ứng đường hầm, tôi sẽ thêm Effect> Distort> Polar Coferences vào layer. Tôi sẽ chuyển Nội suy lên đến 100% và chuyển Loại chuyển đổi từ Hình dạng sang Cực . Để làm cho nó trở nên sống động, tôi sẽ quay lại Fractal Noise và thêm biểu thức này vào thuộc tính Evolution : time * 2000 . Biểu thức này chỉ đơn giản là sử dụng thời gian để điều khiển hoạt ảnh.

Bây giờ, tôi sẽ kéo tập hợp Star Tunnel vào comp chính của tôi, đặt nó trên Star Field . Tôi sẽ đặt Blend Mode thành Screen , sau đó thêm một mặt nạ Ellipse nhỏ vào trung tâm, tô điểm cho nó. Bây giờ, đó là một đường hầm siêu ngọt.

Đường hầm ngôi sao
Đây! Một đường hầm sao siêu ngọt ngào.

Sử dụng Fractal Noise để thúc đẩy hoạt ảnh trục trặc

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của Fractal Noise là tạo hiệu ứng trục trặc cho các phần tử. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Fractal làm Bản đồ dịch chuyển . Vì tôi đang ở trong một con tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng, tôi sẽ làm cho mọi thứ thực tế hơn bằng cách thêm một số trục trặc vào các phần tử HUD của tôi . 

Phần tử HUD
Bản đồ dịch chuyển trục trặc
Thêm trục trặc cho các phần tử HUD.

Tôi sẽ lấy lớp phủ HUD chính của mình và cô lập nó trong comp. Tôi sẽ tạo một Solid mới với hiệu ứng Fractal Noise và đặt tên là Glitch Displacement Map 1 . Tôi muốn có một cái nhìn kỹ thuật số cho sự cố này, vì vậy tôi sẽ chuyển Loại nhiễu thành Chặn và đặt Độ tương phản thành 500 với Độ sáng là -50 . Bây giờ, tôi có thể quay lại Transform , tắt Uniform Scaling và đặt Scale Width thành 600 và Scale Height thành 25 . 

Tiếp theo, tôi sẽ thêm hiệu ứng Bản đồ dịch chuyển vào clip HUD của mình và đặt nguồn thành Chuyển vị trí chập chờn với Hiệu ứng và Cài đặt sẵn được chọn trong menu thả xuống thứ hai. Để có kích thước phù hợp, tôi sẽ đặt Hành vi của bản đồ dịch chuyển thành Kéo bản đồ cho vừa . 

Bản đồ dịch chuyển trục trặc
Làm cho sự cố của bạn trở nên sống động bằng cách chỉ định một số khác nhau cho mỗi lớp .

Cuối cùng, để làm cho sự cố trở nên sống động, tôi sẽ Alt + Nhấp và thêm biểu thức Ngẫu nhiên cho cả Vị trí ngang tối đa và Vị trí dọc tối đa . Đây là biểu thức này trông như thế nào: ngẫu nhiên (8) .

Số càng cao, trục trặc càng mạnh. Tôi đã chọn biểu thức Ngẫu nhiên vì tôi muốn biểu thức này liên tục trục trặc theo thời gian. Nếu tôi muốn kiểm soát nhiều hơn sự cố, tôi có thể thêm Điều khiển trượt và khung hình chính vào nội dung của trái tim mình. Bây giờ, tôi sẽ chỉ cần lặp lại các bước này cho các lớp HUD khác, thay đổi số ngẫu nhiên để tạo cho tôi một lượng trục trặc khác nhau cho mỗi lớp.


Sử dụng Fractal Noise để thêm kết cấu

Cuối cùng, tôi sẽ thêm một số kết cấu để làm cho nó trông giống như tàu vũ trụ có một số vết ố và vết xước trên kính chắn gió. 

Đối với điều này, tôi sẽ tạo một Solid mới với Fractal Noise và đặt tên nó là Kính chắn gió . Đầu tiên, tôi sẽ tạo một số vết xước. Kiểu Fractal mặc định phù hợp với giao diện này. Tôi sẽ đặt Độ tương phản thành 145 và Độ sáng thành -78 , sau đó bỏ chọn Tỷ lệ đồng nhất . Bây giờ, tôi có thể đưa Chiều rộng lên 1200 và Chiều cao thành 40 để có được một số đường xước đẹp mắt. 

Thêm kết cấu
Thêm kết cấu.

Tiếp theo, tôi sẽ tạo một số vết mờ bằng cách đơn giản sao chép hiệu ứng Fractal và đặt lại các thông số. Tôi có thể chuyển loại Fractal thành Rocky và loại tiếng ồn thành Spline . Tôi muốn kết cấu này trở nên tinh tế, vì vậy tôi sẽ đặt Độ sáng thành -75 . Để pha trộn tất cả mọi thứ cùng nhau, tôi sẽ đặt smudge fractal của Blend Mode để màn hình , và của layer Blend Mode để Lighten . 

Bây giờ kính chắn gió của tôi là đẹp và bẩn.


Mang mọi thứ lại với nhau

Đã đến lúc cho những bước cuối cùng. Tôi sẽ lấy phần tử Target HUD của mình và Shift + Pick Whip nó đến lớp Planet . Sau đó, tôi sẽ thay đổi kích thước và tạo hoạt ảnh cho hành tinh trên màn hình, tạo cảm giác rằng chúng ta đang dần đến gần Trái đất khi lướt qua vũ trụ.

Để làm rung chuyển mọi thứ, tôi sẽ thêm biểu thức Wiggle vào vị trí của từng phần tử. Tôi sẽ bố trí lớp Kính chắn gió cho Main HUD , vì hai đối tượng này cần phải di chuyển cùng nhau để tăng thêm tính hiện thực của cảnh. Để có một cái nhìn thực sự độc đáo, tôi sẽ thêm Máy ảnh và biểu cảm Lắc lư vào Điểm ưa thích . Tôi sẽ kích hoạt 3D chỉ cho trường sao và các lớp đường hầm sao. Bây giờ, mọi thứ đang hoạt hình độc đáo.

Cuối cùng, tôi sẽ thêm một số biến dạng ống kính thông qua Lớp điều chỉnh và hiệu ứng Bù trừ quang học . Tôi sẽ đặt Trường nhìn thành 39 và bật Biến dạng ống kính ngược .

Hoạt ảnh cuối cùng
Và ở đó bạn đi!

Đừng sợ, các con. Fractal Noise sẽ giúp bạn trở về nhà an toàn và âm thanh.

Trên đây là toàn bộ kiến thức ngày hôm nay, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Augra nhé!