Nếu bạn cũng giống chúng tôi, bạn dành rất nhiều thời gian để học về các “quy tắc” quay phim, bạn có thể sẽ thất vọng khi xem những tác phẩm của những người chuyên nghiệp. Bởi những người làm phim chuyên nghiệp thường phá vỡ các quy tắc. Và việc những người chuyên nghiệp cố tình phá vỡ các quy tắc nhưng vẫn tạo ra được kết quả tốt là chuyện bình thường, điều gây thất vọng là khi các quy tắc bị vi phạm một cách không chủ ý, nhưng cách tốt nhất để tránh điều đó xảy ra là biết phải quan tâm cái gì trước tiên.

Bằng cách tuân thủ ba quy tắc này, bạn sẽ có khả năng vượt mặt vô số chuyên gia được trả lương cao ở Hollywood.

Cắt đường hành động

Phá vỡ quy tắc 180 độ là một trong những lỗi phổ biến nhất mà các nhà làm phim thường mắc phải (Xem video bên dưới). Concept chung của quy tắc này là khi có một đường hành động, máy quay không được cắt đường này trừ khi người làm phim có ý đồ tạo ra cảm giác rối hoặc mất phương hướng cho hường xem.

Đường tưởng tượng này được vẽ từ mắt của một nhật vật sang mắt của nhân vật kia trong các cảnh thoại hoặc hướng chuyển động của một nhân vật trong hành động. Ví dụ, nếu hai nhân vật đang nói với nhàu, với một nhân vật A đứng phía bên trái và nhân vật B đứng bên phải, nhật vật A nên luôn nhìn về phía bên phải và nhân vật B nên luôn nhìn về phía bên trái.

Mỗi lần nhân vật đi qua phía bên kia của đường tưởng tượng này, hướng nhìn của nhân vật bị đảo ngược.

Khi nhân vật đang ở trong hành động, họ cần luôn di chuyển theo cùng một hướng từ shot này sang shot kia. Ví dụ, từ trái sang phải, trừ khi bạn muốn họ trông như thể đang đi vòng tròn.

Đây là một trong những quy tắc dễ nhầm lẫn nhất. Đôi lúc đạo diễn dự định dùng một shot hoặc một sequence chuyển tiếp để giấu đi sự đổi hướng, nhưng người dựng không hiểu được vấn đề. Hoặc là, kế hoạch bị thay đổi trong hậu kỳ.

Một trong những nguyên nhân khác gây ra lỗi này là quay mà không có storyboard hoặc không có shot list hoàn chỉnh.

Nếu kế hoạch là lấy một shot trung của nhân vật A đang ở trong đường hành động của người đó mà không thêm vào hướng của màn hình, bạn sẽ bỏ qua hướng mà nhân vật được dự định sẽ hướng về.

Khi quá trình quay càng kéo dài, người ta càng có xu hướng dễ dàng bỏ qua các chi tiết.

Bẻ gãy đường mắt (hướng nhìn)

Bạn luôn thấy lỗi này, thường là trong các video doanh nghiệp hoặc quảng cáo thương mại, khi một ai đó nhìn thẳng vào người xem.

Một sequence thường bắt đầu với việc ai đó nhìn thẳng vào ống kính và nói trực tiếp với người xem. bạn thường thấy các cut chuyển qua chuyển lại giữa shot trung và shot wide, là một cách hay để làm cho bản dựng trở nên liền mạch.

Lỗi xuất hiện khi, trong kịch bản, góc quay thay đổi, nhưng chủ thể vẫn nhìn vào vị trí ban đầu của máy quay. Trong shot này, chủ thể không còn nhìn trực tiếp vào ống kính nữa dù máy quay đang chuyển động.

Điều này làm thay đổi sự liên tục trong vai trò của người xem từ trạng thái đang dự phần vào những thứ đang diễn ra chuyển thành người ngoài cuộc. Khi chủ thể trên màn hình đang nói và nhìn trực diện vào ông kính, người xem cảm thấy rằng họ là đối tượng đang tương tác trực tiếp với người trong video.

Nhưng khi chủ thể không còn nhìn thẳng vào ống kính nữa, người xem giờ đây chỉ còn quan sát cuộc đối thoại một cách ngoài cuộc, dưới góc nhìn của một người đang xem chủ thể trong video nói chuyện với một ai đó khác, hoặc một cái gì đó khác.

Sự thay đổi vai trò một cách đột ngột này không ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người xem ngay tức thì, nhưng nó ngắt đi các kết nối cảm xúc của họ với chủ thể trong video, đồng nghĩa với việc khiến cho người xem khó nắm bắt thông điệp được đưa ra hơn.

Không quay cho graphic

Đây là một lỗi thường gặp trong các production nhỏ, nơi người ta thường phải kiêm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc, như là vừa quay vừa dựng.

Graphic tốt nhất phải được thực hiện một cách có chủ đích. Nếu bạn dự định sẽ thêm chữ vào video, bạn phải quay sao cho cảnh quay phù hợp cho việc thêm text và người quay phim phải biết chừa khoảng không gian âm phù hợp trong khung hình.

Hẳn nhiên là không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra đúng như vậy. Kết quả là phần graphic được đặt trên những phông nền không phù hợp. Khiến cho phần chữ khó đọc nên phải xử lý thô vụng bằng cách làm tối phần phông nền và dùng màu chữ đậm để khiến nó nổi bật lên.

Tránh những lỗi thông thường

Giống như phần lớn các lỗi trong video, nó sẽ không khiến cho sự nghiệp của bạn bị tiếu tán. Trên thực tế, phần lớn người xem sẽ không nhận thấy những lỗi này.

Chỉ khi chúng bắt đầu khiến cho những thứ khác trở nên lộn xộn.

Mặt khác, khi công việc của bạn đòi hỏi phải cẩn trọng hơn bởi mỗi quyết định bạn đưa ra đều ảnh hưởng đến cách người xem nhận thức về câu chuyện, đó là khi bạn đang thực sự ở trên con đường trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình.

Nguồn: Video Maker

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

TIN LIÊN QUAN

Công ty TNHH Pixel Factory là nhà phân phối Blackmagic Design chính hãng tại Việt Nam.