Chỉ có 7 credits có tên của mình, đạo diễn Sam Mendes không phải là nhà làm phim tài năng nhất ngoài kia, nhưng cái nhìn sâu sắc của ông về nghề này là không thể thiếu cho các đạo diễn trẻ học hỏi.

Trong cuộc phỏng vấn BAFTA Guru này, Mendes đã đề cập đến một số điều quan trọng mà anh ấy đã học được trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm hợp tác với DP, phát triển như một nghệ sĩ và cách phát triển cảm giác về nhịp điệu và thời gian của bạn. Không chỉ vậy, anh ấy liệt kê những bộ phim có ảnh hưởng nhất đến anh ấy với vai trò đạo diễn. Xem thêm video bên dưới

https://youtube.com/watch?v=VJK2_njfC-M%3Ffeature%3Doembed

Bạn và DP của bạn phải hết sức thân thiết

Thật tuyệt vời (và cũng là một ảo mộng xa vời) khi bạn và mọi thành viên trong ekip của bạn trực tiếp nhìn thấy, nhưng Mendes nói rằng mối quan hệ hợp tác quan trọng nhất mà bạn có với tư cách là đạo diễn là DP của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần chắc chắn rằng hai bạn có cùng tầm nhìn cho dự án. (Nhân tiện, điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải khẳng định tầm nhìn của mình đối với DP của bạn – hợp tác cũng đồng nghĩa với việc mở ra tầm nhìn nghệ thuật của họ.)

Tin tưởng cộng sự của bạn

Được rồi, Mendes không cố gắng nói rằng ekip đầu tiên của bạn đã / đang / luôn luôn là ekip tốt nhất của bạn. Anh ấy nói rằng các thành viên ekip và cộng tác viên giống như những mối quan hệ yêu đương: nếu họ tốt cho bạn, bạn phải bám lấy họ. (Nếu bạn có thể!)

Nhịp điệu và thời gian

Phần lớn sự kỳ diệu của một bộ phim đến từ nhịp điệu và thời gian của gần như tất cả mọi thứ: cảnh quay, lời thoại, chuyển động của máy ảnh. Nhưng làm thế quái nào bạn phát triển ý thức cho những điều này nếu bạn chưa có chúng?

Đạo diễn nổi tiếng thế giới Chantal Akerman cho biết cảm giác về nhịp điệu và thời gian của cô xuất phát từ trực giác của cô. Mendes nói rằng ông đã học được rất nhiều từ việc xem Monty Python – bộ phim hài tuyệt vời.

Luôn cố gắng thử thách bản thân

Có một điều mà đạo diễn Sam Mendes không muốn đó là lập lại bản thân mình. Từ bộ phim hài của American Beauty cho đến bộ phim James Bond thứ 24, Spectre, thực sự không có thể loại mà Mendes không muốn chạm vào. Anh ấy nói rằng anh ấy không bao giờ muốn làm một bộ phim hai lần (ngoài Spectre và Skyfall, mà anh ấy cho rằng chỉ là một bộ phim dài 5 giờ), bởi vì đảm nhận các thể loại khác nhau là một cách tuyệt vời để thử thách bản thân với tư cách là một nhà làm phim .

Và bây giờ, nếu bạn tò mò về những bộ phim ảnh hưởng đến sự nghiệp của Mendes, thì đây là danh sách:

1.Paris, Texas

2.Citizen Kane

3.Psycho

4.The Godfather

5.Peter Sellers (Monty Python)

6.The Hustler

7.400 Blows

8.La Dolce Vita

9.Chaplin films (Modern Times, City Lights)

10.Buster Keaton films (try watching The General and Sherlock Jr.)

Nguồn: No Film School