Ánh sáng là một nghệ thuật có thể mất nhiều năm để thành thạo. Tuy nhiên, tránh những sai lầm này là một cách nhanh chóng để cải thiện kết quả của bạn.

Tôi biết chúng tôi nói điều này rất nhiều, nhưng nó đáng để lặp lại; cho dù bạn là một nhà quay phim đám cưới, nhà làm phim kể chuyện, nhà làm phim tài liệu hay nhà sản xuất video YouTube, yếu tố hình ảnh quan trọng nhất của bất kỳ cảnh quay nào trong bất kỳ dự án nào là ánh sáng.

Anh sáng trong làm phim giống như muối trong thức ăn. Bạn thậm chí có thể không chú ý đến nó trừ khi có quá nhiều hoặc quá ít, nhưng sau khi nó được bạn chú ý, bạn có thể loại bỏ nó khỏi nhận thức của bạn. Dưới đây là một số lỗi phổ biến cần tránh khi chiếu sáng ảnh và cách đôi khi bạn có thể sử dụng các lỗi nhỏ để tạo lợi thế cho mình.

BÀi đọc thêm:

5 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ ÁNH SÁNG TRONG VIDEO CỦA BẠN KHÔNG QUÁ GỚM

TÙY BIẾN ÁNH SÁNG ĐỂ TẠO RA NHỮNG CẢM XÚC KHÁC NHAU TRONG PHIM

MẸO LÀM PHIM: TẠO ÁNH SÁNG MANG TÍNH ĐIỆN ẢNH

Không đủ ánh sáng

Thực hiện sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thấy khi chiếu sáng là chỉ có đủ ánh sáng. Lý do phổ biến nhất cho điều này thường là các cảnh quay thiếu kinh nghiệm cố gắng đơn giản là cầu mắt ánh sáng. Nói cách khác, họ đang cố gắng sử dụng mắt thường để đánh giá liệu ánh sáng trong ảnh có đủ và chính xác hay không. Đồng hồ đo ánh sáng tồn tại vì một lý do và ngày nay hầu hết các máy ảnh đều được tích hợp sẵn. Sử dụng nó!

Vấn đề với việc bắn nhãn cầu là mắt thường có dải động rất rộng – tương đương với khoảng 30 f-stop của ánh sáng, từ tối nhất đến sáng nhất. Máy ảnh của bạn không có. Có, bạn có thể sử dụng ISO của camera và khẩu độ của nó để làm cho ảnh chụp thiếu sáng trông sáng hơn, nhưng hãy nhớ rằng khi bạn tăng ISO, bạn cũng tăng nhiễu và hạt.

Khi bạn mở khẩu độ của mình xuống mức dừng thấp, độ sâu trường ảnh của bạn sẽ giảm. Giữ tập trung trở nên rất thách thức, thậm chí có thể không thể. Bây giờ, đúng là một số người trong chúng ta thực sự thích chụp với độ sâu trường ảnh mỏng như dao cạo, nhưng đó là một quyết định bạn nên đưa ra bởi vì bạn có một lý do nghệ thuật cụ thể để làm như vậy, và không chỉ vì một cảnh mờ mờ.

Theo nguyên tắc chung, nếu ISO của bạn được đặt ở mức khoảng 200 và khẩu độ của bạn nằm trong khoảng từ f / 4 đến f / 5, nếu các chi tiết quan trọng trong ảnh của bạn có thể nhìn thấy, bạn cần nhiều ánh sáng hơn.

“Chờ giây lát!” bạn có thể nói Nhà quay phim từng giành giải Oscar, Oscar Hall Sr. nổi tiếng đã quay rất nhiều tác phẩm của mình trong phần lớn là bóng tối. Điều đó rất đúng, và khi bạn giành được một giải Oscar, bạn cũng được phép làm điều đó. Nếu không, hãy chắc chắn rằng bạn có những lý do tốt, được xem xét cẩn thận nếu bạn sẽ đi trong bóng tối. Nó thường tốt hơn để sai ở phía nhiều ánh sáng hơn là ít hơn.

Ánh sáng quá mạnh

Đôi khi, mọi người nghĩ rằng họ phải sử dụng ánh sáng cứng để có được ánh sáng mạnh. Đo không phải sự thật; độ cứng hoặc mềm của ánh sáng không liên quan gì đến độ sáng của nó. Sử dụng ánh sáng gay gắt tạo ra bóng mạnh là tốt nếu bạn thực hiện ánh sáng theo phong cách noir rất cụ thể. Trong hầu hết các bối cảnh, mặc dù, nó sẽ trông lạc hậu và nghiệp dư.

Trở lại những năm 1970 và trước đó, người ta thường thấy ánh sáng với ánh sáng trực tiếp rất khó khăn. Hãy xem tiểu phẩm Saturday Night Live cổ điển này từ năm 1976, và nhìn vào ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt và vai của Garrett Morris lúc 0h40. Sau đó, so sánh nó với tiểu phẩm SNL này từ năm 2012. Xem ánh sáng mềm mại dường như bao quanh vai Jason Sudeikisát như thế nào? Các bóng mềm hơn nhiều, ánh sáng thậm chí nhiều hơn. Trừ khi bạn làm cho một hiệu ứng rất cụ thể, như đối với một bộ phim kinh dị hoặc quảng cáo đấu vật chuyên nghiệp, ngày nay, ánh sáng mềm thường được ưa thích hơn ánh sáng cứng.

Hình ảnh phẳng

Lỗi này rất phổ biến nhưng có thể khó khăn cho người mới bắt đầu phát hiện. Khi một hình ảnh trông hoặc cảm thấy phẳng, thì điều đó có nghĩa là không có sự phân tách đủ giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Nói cách khác, chủ đề này quá gần với giá trị của những gì phía sau họ. Điều này khiến người xem khó có thể biết nơi tập trung sự chú ý của họ. Bạn có thể tách riêng (hoặc bù offset, hoặc bật nhạc pop) một chủ đề với trọng tâm hoặc màu sắc. Cách dễ nhất để làm điều đó, tuy nhiên, có lẽ là với ánh sáng.

Thông thường, bạn sẽ muốn có chủ đề nhẹ hơn nền. Vì vậy, hãy đặt thêm ánh sáng vào chúng hoặc di chuyển chúng gần hơn với ánh sáng. Đôi khi, bạn sẽ muốn chúng tối hơn nền. Trong trường hợp này, bắn một ánh sáng vào nền.

Đôi khi, có thể thay đổi nhiều giá trị ánh sáng của bạn, như nếu bạn đang làm việc với thiết lập ánh sáng truyền hình cao truyền thống. Hãy nghĩ về cách một bộ phim sitcom truyền thống được thắp sáng. Theo thiết kế, nền và tiền cảnh được chiếu sáng tương tự nhau. Vì vậy, sẽ thật kỳ quặc khi ném ánh đèn vào người biểu diễn của bạn hoặc chiếu ánh sáng qua bức tường phía sau. Trong tình huống như vậy, bạn có thể muốn sử dụng đèn viền để bù đối tượng của bạn khỏi nền. Đèn viền đôi khi được gọi là đèn nền, đèn tóc.

Nhiệt độ ánh sáng khác nhau

Có một vài điều gây mất tập trung trong một cảnh hơn là nhìn thấy ánh sáng màu của ánh sáng mặt trời ấm áp chiếu vào một đối tượng từ một phía và ánh sáng lạnh từ một bảng đèn LED chiếu vào chúng từ phía bên kia. Bạn có thể đã đọc ở đâu đó rằng nó rất quan trọng để tương phản và cân bằng các tông màu ấm và lạnh trong bất kỳ bố cục  cảnh nào. Điều đó rất đúng, nhưng bạn phải chắc chắn rằng cách bạn sử dụng ánh sáng có ý nghĩa. Bạn có thể có các điểm nhấn ấm áp, thân thiện và bóng lạnh, ví dụ. Tuy nhiên, đèn phòng huỳnh quang hầu như không bao giờ cân bằng với ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ. Người xem của bạn sẽ chú ý  nó, ngay cả khi họ có thể nói với bạn chính xác những gì sai đã làm với những gì họ nhìn thấy.

Giống như với bất kỳ sai lầm nào khác, nó có thể sử dụng loại mất cân bằng này một cách có chủ ý để mang lại hiệu quả tuyệt vời. Nhưng một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó vì một lý do chính đáng, và không phải tai nạn.

Kết luận

Hy vọng, sau khi đọc xong, bạn sẽ nhận ra hai điều. Lỗi ánh sáng phổ biến đầu tiên thường dễ dàng xác định và sửa chữa. Thứ hai ánh sáng phổ biến Các lỗi lầm khác thực sự có thể là kỹ thuật nghệ thuật rất hiệu quả khi được sử dụng với mục đích và mục đích. Lần tới khi bạn quay một cái gì đó, hãy chú ý để bạn không mắc phải những lỗi ánh sáng này.

Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Augra bạn nhé!