Nếu bạn có dự định quay trắng đen, hãy hiểu rằng các quy luật về ánh sáng sẽ hơi khác hơn bình thường một chút.

Quay (Chụp) ở trắng đen có thể rất đẹp, bởi vì nó sử dụng các yếu tố căn bản của điện ảnh trong những ngày đầu, như shadow, texture và cường độ ánh sáng.

Mặc dù vậy, nếu bạn đang có ý định thực hiện một project trắng đen và bạn nghĩ bạn có thể thực hiện nó như thường ngày vẫn làm khi quay màu, bạn sẽ gặp một chút rắc rối với nó đấy.

May thay, chúng ta có một video từ Aputure, trong đó cinematographer Justin Jones, người đã từng làm việc với những cái tên như Diplo, Anderson Paak và Trippie Redd, chỉ ra cho chúng ta 4 kỹ thuật hữu ích cho những người chưa bao giờ quay một project trắng đen.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các set up ánh sáng để bạn có thể nắm rõ được cách thức làm việc với video trắng đen.

https://youtube.com/watch?v=vKM0R_sRa2I%3Ffeature%3Doembed

Dù rằng các kỹ thuật mà Jones đề cập đến trong video là cực kỳ quan trọng để quay được một cảnh trắng đen được chiếu sáng tốt, nhưng chúng không đến nỗi quá phức tạp để có thể ứng dụng được.

Có lẽ điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu về cách chiếu sáng cho các project trắng đen (cũng như các project chỉ có một màu) là những khía cạnh khác của ánh sáng – trong trường hợp này, bạn không cần quan tâm đến màu sắc nữa mà phải chú ý đến chất lượng ánh sáng, phần bóng, texture và cường độ ánh sáng.

Theo Jones, có 4 điều chính yếu mà bạn cần xem xét khi chiếu sáng cho các cảnh trắng đen:

Đừng quan tâm đến nhiệt độ màu: Bạn không quay màu, vậy nên đừng mất thời gian lo lắng về nhiệt độ màu của bóng đèn và đồ đạc, bởi vì dù sao thì nó cũng chẳng thể hiện lên hình ảnh.

Tập trung vào chất lượng ánh sáng: Đầu tiên, chất lượng ánh sáng là gì? Nó không mô tả về việc ánh sáng “tốt” hay “xấu” như thế nào, mà là nói về “cách biểu hiện” của ánh sáng. Cách nó ảnh hưởng và tương tác với chủ thể cũng như các đối tượng xung quanh.

Ánh sáng “gắt” hay “dịu” là các khái niệm chính về chất lượng ánh sáng. Vì vậy, khi bạn quay trắng đen, chất lượng ánh sáng trở nên vô cùng quan trọng cho việc kể chuyện bằng hình ảnh của bạn.

Dùng shadow để tạo texture: Vì màu sắc không còn can dự vào hình để làm tách biệt mọi thứ và khiến cho hình ảnh trong shot trở nên thú vị hơn, vì vậy, shadow trở thành một thứ tài sản khổng lồ mà người làm phim cần phải khai thác.

Sử dụng shadow để thêm texture và chiều sâu cho hình ảnh. Sử dụng các vật dụng quanh bạn như rổ – rá, nhánh cây hoặc rèm cửa, mành sáo… để tạo các hình thù thú vị có khả năng chuyển động (hoặc không) trong cảnh của bạn, nếu không, khung hình của bạn trông sẽ khá ‘phẳng’.

Cường độ ánh sáng là cái kính lúp: Khi bạn quay phim màu, bạn có thể dùng chúng để nói cho khán giả biết là nên nhìn vào đâu, dưới dạng một cái tay nắm cửa màu đỏ như trong The Sixth Sense, hay một cái váy màu ngọc lục bảo như ở trong Vertigo. Quay trắng đen, bạn không thể làm như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể dùng cường độ ánh sáng để thu hút sự chú ý của khán giả vào những vùng quan trọng trong khung hình, vậy nên bạn muốn họ nhìn vào cái gì thì hãy đảm bảo đó là đối tượng sáng nhất trong shot.

Nguồn: No Film School