Jason Katz, Story Supervisor của Pixar, tiết lộ các yếu tố what, why và how của một câu chuyện thành công.

VR, AR, MR, & 360 video (được gọi chung là XR) đang ngày càng trở nên phổ biến với tư cách là một công cụ kể chuyện mới do sự phát triển bùng nổ của những phần cứng và phần mềm được cải tiến để giúp việc sản xuất các loại media này trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Tại Augmented World Expo ở San Jose năm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá những cải tiến mới nhất và xem những côngg cụ và kỹ thuật mới ra đời nào có thể giúp ích cho những người làm phim.

Trong ngày thứ 2, Jason Katz của Pixar giao lưu với khán giả và người ta bắt đầu hỏi anh những điều liên quan đến nghệ thuật kể chuyện. Trong suốt bài phát biểu của mình, Katz nói về 5 nguyên tắc cơ bản mà anh sử dụng khi cần làm lại các câu chuyện và thảo luận về sự thanh lịch và đơn giản của cấu trúc ba hồi mà Pixar thường sử dụng để kể chuyện.

Bước ngoặt của câu chuyện thường là khoảnh khắc nhân vật chính nhận ra rằng những gì họ “cần” được phản ánh trong những gì họ “muốn”.

  1.    1. Hãy kiên nhẫn

Các nhân vật hay và các câu chuyện hay thường mất nhiều thời gian và bị sửa đổi rất nhiều so với bản nháp đầu tiên. Katz chia sẻ rằng: “Ai cũng có khoảng 100 000 phiên bản lỗi của chính mình” với quan điểm là chúng ta cần phải vượt qua những ‘phiên bản lỗi’ đó trước khi thể hiện được những bản chất tốt đẹp của mình. Không giống như những ý kiến khác như là “10,000 bức ảnh đầu tiên mà bạn chụp là những thứ tồi tệ nhất của bạn” và thông điệp ở đây chính là sự thử nghiệm, trải nghiệm và học hỏi từ những thất bại trên con đường tạo ra những hình ảnh, câu chuyện, thông điệp mà bạn muốn, vậy nên, đừng vội vã trong quá trình này.”

  1. 2. Đặt câu hỏi theo đúng thứ tự

Katz nói rằng, tất cả các câu chuyện đều phải trả lời cho các câu hỏi: who, what, where, why, when và how, thứ tự các câu hỏi mà những người kể chuyện trả lời là một điều rất quan trọng để tạo ra một mạch truyện hấp dẫn, làm cho người xem hứng thú và tin tưởng ở nhân vật.

Katz sắp xếp thứ tự các câu hỏi như sau: who, when, where, what, why và how. Theo anh, phần ‘who, when, where’ là phần dễ. Đây là nơi bạn thiết lập bối cảnh cho câu chuyện và xác định nhân vật chính của bạn. Anh cho biết, việc trả lời câu hỏi ‘what’ sẽ thúc đẩy câu chuyện của bạn. Anh ấy gọi đây là ‘động cơ của câu chuyện’ và một trong những bước quan trọng để trả lời cho câu hỏi what là hỏi thêm hai câu hỏi nữa: ‘Nhân vật muốn điều gì?’ và ‘Nhân vật cần điều gì?’

Thường thì, những điều mà nhân vật cần và những điều mà nhân vật muốn thường trái ngược với nhau và bước ngoặt của câu chuyện là khoảnh khắc khi nhân vật chính nhận ra rằng thứ mà họ cần được phản ánh trong thứ mà họ muốn. Một ví dụ điển hình của lý thuyết này là phim Up, khi nhân vật chính là Karl muốn đưa ngôi nhà của ông đến thác Thiên Đường để thực hiện giấc mơ cả đời của ông và vợ ông trước khi bà qua đời. Mặc dù vậy, những gì ông cần là mục đích và cuộc phiêu lưu. Khi ông khám phá ra một ghi chú trong album của vợ mình, cảm ơn ông vì đã dành cho bà cả cuộc đời và khuyến khích ông hãy tiếp tục những cuộc phiêu lưu mới, ông nhận ra rằng cuộc phiêu lưu của ông trong quá khứ đã cho ông tất cả những gì mà ông cần và là những gì mà ông thực sự muốn (nhưng ông không biết rằng là ông muốn)

Khiến cho khán giả quan tâm đến nhân vật chính của bạn và hành trình của họ là điều cần thiết để kể một câu chuyện hay.

Phần ‘why’ và phần ‘how’ là những câu hỏi liên quan trực tiếp đến sự phát triển của nhân vật, bạn cần để làm tốt kể được một câu chuyện hay, nếu bạn muốn khán giả quan tâm đến nhân vật chính của bạn, mong họ thành công và sợ họ thất bại.

‘Tại sao’ là động lực của nhân vật. Katz đề cập đến Finding Nemo và giải thích, một khi khán giả hiểu được tại sao cha của Nemo lại quá bảo vệ con mình đến thế (mẹ của Nemo và tất cả các anh chị em của Nemo bị lươn ăn), chúng ta có thể hiểu về nhân vật của cậu và nhân vật của cha cậu một cách sâu sắc hơn, cho phép chúng ta tin tưởng họ và câu chuyện của họ nhiều hơn.

Phần ‘how’ rất có ý nghĩa trong sự phát triển của nhân vật. Ví dụ, nó có thể cho biết ‘nhân vật bị thách thức như thế nào’ trên hành trình của mình. Nó cũng có thể cho biết ‘họ đã thay đổi thế nào’ từ cuộc hành trình mà họ trải qua.

  1. 3. Làm cho khán giả quan tâm

Làm cho khán giả quan tâm đến nhân vật chính và hình trình của họ là một phần quan trọng trong kể chuyện. Bạn muốn khán giả cảm nhận và bạn muốn họ đầu tư cảm xúc của họ vào thành công và thất bại của nhân vật. Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra được các nhân vật mà khán giả sẽ quan tâm? Katz gợi ý rằng, ngoài việc chú ý đến các câu hỏi ‘what’ và ‘why’ ở trên, việc tạo ra nhân vật từ trải nghiệm thực tế trong cuộc đời bạn sẽ làm cho nhân vật đó có chiều sâu hơn, thú vị hơn và đang tin hơn.

  1. 4. Đảm bảo rằng nhân vật của bạn có những thay đổi ý nghĩa.

Dù nhân vật của bạn có hay không có những thay đổi có ý nghĩa hay không phụ thuộc nhiều vào việc bạn xây dựng nhân vật đó kỹ lưỡng như thế nào và bạn cho khán giả hiểu rõ động lực của nhân vật đến mức nào. Làm những việc này sẽ giúp bạn tạo ra các cuộc đấu tranh và những sự thay đổi mang tính chân thật và khiến cho khán giả quan tâm.

  1. 5. Mang khán giả vào một cuộc hành trình cảm xúc

Thực hiện các chiến lược ở trên và giữ cho các nhân vật gắn với các trải nghiệm trong đời sống thực tế của bạn sẽ giúp bạn tạo nên các nhân vật mà khán giả có thể cảm thấy quen thuộc và quan tâm đến nhân vật đó. Katz khuyên sằng nếu bạn có thể làm cho khán giả quan tâm đến nhân vật và hành trình của họ, bạn có thể đưa khán giả vào một chuyến đi cảm xúc.

Nguồn: No Film School