Dưới đây là những cách tốt nhất để ngăn chặn ống kính bị sương mù và các phương pháp để giữ cho ống kính của bạn sạch sẽ, rõ ràng và sẵn sàng chụp trong thời tiết khắc nghiệt.

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực quay phim và video (hoặc nhiếp ảnh cho vấn đề đó) đủ lâu, chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy khó chịu với những ống kính có sương mù. Sương mù có thể xảy ra vì một số lý do, nhưng những lý do phổ biến nhất là do đi du lịch đến vùng có khí hậu ấm hơn và nhanh chóng lấy thiết bị của bạn từ máy lạnh lạnh và vào không khí nóng.

Nếu bạn đeo kính, chắc hẳn bạn cũng khá quen thuộc với hiện tượng này. Tuy nhiên, mặc dù được khuyến khích chỉ lau ống kính máy ảnh bằng áo sơ mi của bạn (hoặc thích hợp hơn là bằng vải sợi nhỏ), xin lưu ý rằng điều này sẽ không giải quyết được vấn đề sương mù. Thay vào đó, việc quản lý ống kính có sương mù nên được giải quyết bằng cách bạn cất giữ, bảo vệ và điều chỉnh ống kính và thiết bị của mình.

Hãy cùng xem những cách tốt nhất để ngăn chặn ống kính của bạn bị mờ sương và các phương pháp hay nhất để giữ cho ống kính của bạn sạch sẽ, rõ ràng và sẵn sàng chụp cho dù bạn có thể đi du lịch ở đâu.

Bài đọc thêm:

HƯỚNG DẪN NHANH VỀ STEADICAMS

CÁC LOẠI GÓC QUAY VÀ GÓC MÁY ẢNH


Hiểu cách hoạt động của sự ngưng tụ

Bạn cũng có thể coi sự ngưng tụ là mặt trái của sự bay hơi và nguyên nhân phổ biến nhất của sự ngưng tụ là khi không khí được làm lạnh đến điểm sương — thường là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nguyên tắc tương tự gây ra sự ngưng tụ trên ly nước ngọt hoặc ly của bạn trong vòi hoa sen ướt át cũng có thể xảy ra khi bạn mang ống kính máy ảnh đi biển. Và, từ góc độ ảnh và video, hiệu ứng của sự ngưng tụ có thể khá khó chịu.


Giữ cho thiết bị được bao phủ và bảo vệ

Bước đầu tiên để chống lại sự ngưng tụ hơi nước và sương mù của ống kính máy ảnh của bạn là luôn nhớ giữ thiết bị của bạn được bao phủ và bảo vệ. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số mẹo để thích nghi một chút, nhưng ngay cả trước đó, an toàn luôn phải là mối quan tâm đầu tiên của bạn.

Bất kể nhiệt độ hay vị trí, bạn phải luôn bảo quản thiết bị của mình ở nơi an toàn, khô ráo và chắc chắn, đặc biệt khi đi du lịch. Đầu tư vào túi, gói và hộp đựng máy ảnh, cũng như có hành lý chắc chắn cho chuyến du lịch của bạn, là bước đầu tiên để giữ an toàn cho thiết bị của bạn. Nếu bạn vẫn chưa đầu tư vào túi và thiết bị, đây là một số tài nguyên hữu ích để xem:


Làm cho ống kính của bạn thích nghi với thời tiết

Bước quan trọng tiếp theo để giữ cho ống kính của bạn không có sương mù là bước quan trọng nhất. Trước khi ra ngoài để bắt đầu buổi chụp, hãy để ống kính của bạn thích nghi với thời tiết! Đây là cách tốt nhất 100% và gần như là duy nhất để bạn thực sự “khử sương mù” cho ống kính của mình một cách an toàn và khoa học. Đừng cố gắng lau thấu kính một cách đơn giản, vì điều này có thể có nguy cơ làm xước kính hoặc làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Như bạn có thể thấy trong video ở trên, tùy thuộc vào thiết bị và ngôn ngữ của bạn, thậm chí chỉ cần để thiết bị của bạn bên ngoài tòa nhà mát mẻ và trong thời tiết ngoài trời trong ít nhất mười phút là tất cả những gì bạn cần để thiết bị và ống kính của bạn thích nghi. Tuy nhiên, có những thủ thuật khác bạn cũng có thể thử, bao gồm giữ thiết bị của bạn trong túi nhựa kín khí, trong hộp kín hoặc bằng cách cất thiết bị của bạn bên ngoài trong ô tô hoặc khu vực lưu trữ, khi có thể.


Mẹo để gỡ bỏ nhanh hơn

Ống kính ảnh

Mặc dù đặt cược tốt nhất để giữ cho ống kính của bạn không có sương mù là chỉ cần để thiết bị và ống kính của bạn thích nghi, nhưng có một số cách để đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên, tôi chỉ khuyên bạn nên thử những điều này nếu bạn cảm thấy rằng vị trí và thiết bị của bạn đủ an toàn để đảm bảo. 

Mẹo đầu tiên là thực sự tháo máy ảnh, ống kính và thiết bị ra khỏi túi hoặc hộp đựng của bạn khi bạn để máy bên ngoài và trong thời tiết nóng hơn. Tuy nhiên, giữ kín và bảo vệ nó sẽ là lý tưởng khi bạn giữ thiết bị của mình bên trong, tuy nhiên, để tăng tốc quá trình thích nghi của ống kính nếu bạn loại bỏ càng nhiều rào cản tiếp xúc trực tiếp càng tốt. Về lý thuyết, nó sẽ đẩy nhanh quá trình ngưng tụ và thích nghi.


Các phụ kiện khử sương khác

Gel silica
S

Cuối cùng, đối với những người thực sự muốn sử dụng mọi phương tiện cần thiết để chống lại các tác động tự nhiên của độ ẩm, ngưng tụ và sương mù, vẫn có một số tài nguyên có sẵn để giúp đỡ: 

Một lần nữa, mặc dù những phụ kiện này chắc chắn có thể giúp ích, nhưng cách chính và tốt nhất để giữ ống kính máy ảnh của bạn không bị mờ sương sẽ là hiểu cách thức và lý do tại sao sự ngưng tụ xảy ra, đồng thời lên kế hoạch để thiết bị của bạn thích nghi với bất kỳ thời tiết mới nào khi có sương mù thực sự- quay phim miễn phí.

Trên đây là thông tin mà Augra muốn gửi tới các bạn, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!