Hầu hết trường hợp, bạn sẽ không có đủ điều kiện để mang theo cả một xe tải đầy đủ mọi thiết bị ánh sáng, vậy nên bạn phải xem xét việc cảnh của bạn sẽ trông như thế nào khi lên hình. Quyết định dùng loại đèn nào trong cảnh sẽ dẫn đến việc ánh sáng trong cảnh đó trông sẽ tuyệt vời hoặc gớm ghiếc đến như thế nào.

Để chuẩn bị cho mọi trường hợp có thể xảy ra, bạn cần phải mang theo cả một cái xe tải đựng thiết bị ánh sáng. Vì vậy, lý do chính khiến ánh sáng trong video của bạn không được như ý có thể là do bạn không có sự chuẩn bị trước. Có thể bạn không dành đủ thời gian để lên kế hoạch về ánh sáng và đèn, có thể bạn không mang đủ fill light, có thể bạn quên set-up máy quay của bạn cho phù hợp với ánh sáng, hoặc cũng có thể bạn không biết làm thế nào để tạo ra ánh sáng tốt.

  1.    Hiểu thế nào là ánh sáng xấu

Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị là phải hiểu được thế nào là ánh sáng xấu ,là làm sao để tránh nó. Điều này bắt đầu với một cái nhìn khắt khe khi xem tác phẩm của chính bạn và cả tác phẩm của những người khác. Bất cứ khi nào tôi tham gia dựng các project của chính mình, tôi đều tiến hành đánh giá lại. Nó bao gồm việc kiểm tra các hình ảnh một cách nghiêm ngặt, thông qua con mắt của một khán giả không thiên vị. Tôi cẩn thận kiếm tra những cái tốt, và quan trong hơn là những cái không tốt.

Rất dễ để kết thúc một dự án và tự vỗ về bản thân mình. Nhưng bạn cần phải gỡ cái cặp kính màu hồng của mình và nghiêm khắc hơn với bản thân, áp dụng thái độ “không bào chữa”. Không quá khó khăn để phát hiện các vấn đề như quá tối hoặc quá sáng hoặc độ tương phản quá cao. Nhưng nó còn liên quan đến việc nhận ra các vấn đề tinh vi hơn như sự thay đổi màu không logic hoặc kiểu ánh sáng lạ. Học cách xác định những vấn đề này là bước đầu tiên cần làm để tránh chúng.

  1. Kiểm soát các shot của bạn một cách chính xác

Vấn đề mà những người mới bắt đầu thường gặp là video quá tối. Thường xảy ra do thiết đặt máy quay không thích hợp hoặc dùng chế độ tự động của máy. Đôi khi máy quay và kính ngắm không chính xác, vì vậy, điều đầu tiên cần làm là tự làm quen với các thiết đặt về phơi sáng của máy quay và quan trong hơn là với thiết đặt kính ngắm.

Bạn có thể quay rất nhiều shot rồi sau đó về nhà, vào phòng dựng và chỉnh lại toàn bộ độ phơi sáng. Nếu bạn phải liên tục phải tăng độ phơi sáng trong hậu kỳ, thì khả năng cao là viewfinder không chính xác. Bạn có thể vào thiết đặt máy quay và sửa lại nó để có được hình ảnh chính xác nhất có thể.

  1. Hiểu về các thiết đặt máy quay

Khi bạn tự tin rằng kính ngắm của bạn chính xác, bạn đã sẵn sàng để làm quen với các thiết đặt phơi sáng của camera, giúp bạn tránh được những vấn đề lớn thường gặp trong nhiếp ảnh và quay phim. Backlight có thể trông đẹp nhưng ánh sáng chính chiếu lên chủ thể có thể không được tốt lắm vì không có key light.

Các thiết đặt máy quay ra đời có lý do của nó, và bạn hiểu về nó càng sớm thì càng tốt. Hãy chắc chắn là máy quay được thiết đặt một cách chính xác và bạn không còn phải phụ thuộc vào chế độ auto của máy quay nữa. Làm được điều này, video của bạn sẽ có ánh sáng tốt hơn.

  1. Thêm fill light đúng

Một lỗi phổ biến khác là fill light quá yếu hoăc không dùng. Chỉ điều chỉnh độ phơi sáng không thôi cũng không cứu bạn khỏi ánh sáng xấu được. Bạn vẫn có khả năng nhận được những hình ảnh gớm ghiếc. Vậy nên, bạn hãy mang thêm một vài cái đèn, hoặc ít nhất là một vài cái reflector. Việc kết hợp giữa fill light đúng và thiết đặt độ phơi sáng đúng, hình ảnh sẽ đẹp thôi.

Dưới đây là một ví dụ: bạn đến thăm một bảo tàng nổi tiếng, và bạn muốn dùng nó làm background cho video của bạn, nhưng ánh sáng có độ tương phản quá cao. Có lẽ bạn điều chỉnh góc quay và vị trí của chủ thể được phơi sáng phù hợp nhưng background vẫn không như ý bạn muốn. Có lẽ ánh sáng đế từ một góc độ kỳ quặc nhưng bạn vẫn muốn có góc đó bởi dưới ánh sáng đó, bảo tàng lên hình rất lung linh và fill light giúp giảm bớt phần bóng. Bạn có thể làm được việc này bằng cách điều chỉnh cường độ đèn hoặc mở khẩu lớn hơn.

  1. Tìm kiếm một giải pháp sáng tạo

Sẽ có trường hợp, việc điều chỉnh ánh sáng là không thực tế và không thể di chuyển chủ thể hoặc máy quay. Có lẽ nó có quá nhiều thứ phải thay đổi hoặc có thể thời gian không cho phép và bạn phải thực hiện mọi thứ một cách nhanh chóng. Đây là lúc bạn cần phải sáng tạo.

Những năm gần đây, xu hướng thẩm mỹ đã có những thay đổi và những gì thường là không thể chấp nhận được trước đây lại trở thành xu hướng mới nhất. Phong trào này đã được công nghệ mở lối, đặc biệt là với DSLR, với cảm biến lớn hơn và các ống kính có khẩu độ lớn hơn, cho phép những người quay phim chọn những mức khẩu độ cực lớn và xóa phông mạnh.

Không có lý do gì để quay trong ánh sáng yếu. Những máy quay cực kỳ cao cấp với cảm biến lớn có thể dễ dàng mua được và các reflector có thể giúp ích rất nhiều dù bạn chỉ sử dụng một đèn LED nhỏ. Bạn có sẵn mọi công cụ ngay trong tầm tay mình. Tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng những điều bạn học được và bạn sẽ quay như một chuyên gia.

Nguồn: Video Maker

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch