Mối quan hệ giữa DP và Colorist thường căng thẳng. Nhưng colorist Warren Eagles cho rằng, mọi việc không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là 5 điều mà người chỉnh màu có thể làm để xoa dịu những căng thẳng.

  1. 1. “Đừng có can thiệt quá nhiều vào hình ảnh.”

Tôi càng ngày càng nghe nhiều điều tương tự như vậy từ các DP. Nó có nghĩa là hình ảnh bị can thiệp quá mức, với quá nhiều layer hay node, quá nhiều windows và key. Điều này có thể khiến cho hình ảnh đi lệch khỏi ý đồ ban đầu khi quay. Hãy nhớ rằng, một khi DP đã chiếu sáng và thiết đặt độ phơi sáng cho một cảnh theo một cách nhất định thì hẳn là họ đã có ý đồ với nó.

Tôi nghĩ việc quay Log, và phải chỉnh lại độ tương phản trong hậu kỳ là việc hơi có vấn đề. Các colorist thường có xu hướng tăng độ tương phản so với hình ảnh gốc.

Nhưng tôi biết rằng đôi lúc bạn cần phải sử dụng rất nhiều lớp và  plugin OFX để khiến hình ảnh dễ nhìn hơn, nhưng hình ảnh đã mất đi tính chất đặc biệt của nó.

  1. 2. Hiểu về các định dạng của máy quay.

Khi tôi mới bắt đầu bước vào chỉnh màu phim, chúng tôi dùng 1 lớp color correction. Cách bạn dùng các công cụ căn bản là điều quan trọng, chúng tôi lúc đó chưa có secondaries hay window shape

Lúc đó thường chỉ có hai “định dạng”, là phim nhựa của Kodak hay Fuji. Tôi biết tất cả các loại film stock và biết rất rõ. Và chúng đều thể hiện theo những cách khác nhau trên các máy Telecine khác nhau mà tôi dùng lúc đó.

Quy tắc đó cũng được áp dụng cho hôm nay, hãy hiểu về các định dạng máy quay và các codec. Bạn càng hiểu nhiều về ưu nhược điểm của mỗi loại thì bạn sẽ càng chỉnh màu tốt hơn. Hãy nhớ, các điều khiển căn bản là sức mạnh chính của bạn.

  1. 3. Đừng cố dùng quá nhiều node

Tôi biết rằng rất khó để “chỉnh màu một cách đơn giản”. Nhất là khi bạn làm việc với các DP và đạo diễn giàu kinh nghiệm. Bạn muốn gây ấn tượng bằng cách xử lý nhiều thao tác. Nhưng đừng để mình bị rơi vào cái bẫy của việc suy nghĩ quá nhiều và khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn cần thiết. Hãy giữ cho mọi thứ đơn giản thôi.

  1. 4. Mời DP vào phòng chỉnh màu

Các DP thường bận vào lúc mà công việc chỉnh màu được thực hiện, vì thế họ không thể tham gia. Đôi lúc họ cũng không được mời tham gia vì sự có mặt của họ có thể làm chậm quá trình chỉnh màu.

Đây không phải là ý kiến cá nhân của tôi. Thực ra tôi cũng thích thú khi DP có mặt trong phòng chỉnh màu của tôi. Họ sẽ học được nhiều hơn về hình ảnh của họ và kết quả sẽ đạt trong color suite, còn tôi thì sẽ học được nhiều thứ hơn về quay phim. Gửi ảnh tĩnh WIP hoặc các phim QT nhỏ cho DP. Nó sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ với họ và khiến họ có cảm giác mình được tham gia vào quá trình.

  1. 5. Giới thiệu một bản chỉnh màu mẫu cho DP

Mối quan hệ giữa các DP và colorist chưa bao giờ gần gũi hơn. Với tư cách là những người chỉnh màu, chúng ta thương xuyên được đề nghị làm việc trên các dự án vì đam mê hoặc những dự án kinh phí thấp của những nhà làm phim mới, với mức thù lao thấp hoặc bằng không. Khi tham gia vào một trong những dự án như vậy, bạn sẽ học hỏi từ các DP và sẽ nhận được thứ gì đó mà bạn có thể sử dụng để đưa vào reel. Nó là việc xây dựng các mối quan hệ  và nó sẽ không diễn ra một cách dễ dàng.

Theo Warren Eagles

Nguồn: RedShark News