Từ không gian âm đến khung hình kỳ quặc, hãy khám phá video này để khám phá năm góc máy ảnh mà bạn có thể không sử dụng — và nên làm như vậy.

Trong video ngày hôm nay, chúng ta đang nói về năm góc máy quay mà bạn cần biết. Sau video, có một bản ghi từng bước mà bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn.

https://youtube.com/watch?v=yWES59EoE-k%3Fversion%3D3%26rel%3D1%26showsearch%3D0%26showinfo%3D1%26iv_load_policy%3D1%26fs%3D1%26hl%3Den-US%26autohide%3D2%26wmode%3Dtransparent


1. Không gian âm

Không gian âm
Khoảng trắng là vùng trong ảnh mà nhân vật không sử dụng.

Vì vậy, hãy bắt đầu với số một— không gian âm . Tôi chắc rằng bạn đã nghe về nó. Về cơ bản, không gian thừa trong khung hình mà nhân vật của bạn (chủ thể chính) không sử dụng. Thông thường, nó được nhìn thấy trong các chương trình như Mr. Robot , nơi đạo diễn đặt nhân vật chính vào một không gian, sau đó tạo không gian âm xung quanh nhân vật đó — đặt họ ở phần ba dưới cùng của khung hình, cho dù đó là nửa dưới bên phải, giữa, hoặc nửa dưới bên trái.

Bài đọc thêm:

Làm phim: Vị trí và góc máy ảnh

Kích thước cảnh quay trong làm phim

CÁC LOẠI GÓC QUAY VÀ GÓC MÁY ẢNH

Đôi khi, nó thậm chí còn được thực hiện theo cách ngược lại, nơi bạn có nhiều chỗ để chân hơn chỗ cho đầu. Thông thường khoảng không phía trước là một yếu tố không gian âm mát. Cá nhân tôi cũng sử dụng điều này trong rất nhiều dự án của riêng mình. Trong phim ngắn “Tình bạn đồng hành ” của tôi, chúng tôi đã sử dụng điều này như một cơ chế đóng khung để kể thêm một chút về bối cảnh của nhân vật của chúng tôi. Khi cô ấy ở một mình, chúng tôi cho cô ấy nhiều không gian hơn trong khung hình, chụp từ những góc rộng hơn để khiến cô ấy cảm thấy bị cô lập hơn trong kịch bản của mình.

Cảnh góc rộng
Bằng cách chụp nhân vật từ các góc rộng hơn, nó tập trung vào sự cô lập của cô ấy. Hình ảnh qua 920 Films .

Khi bộ phim tiếp tục, chúng tôi bắt đầu quay cô ấy thu hẹp khung hình hơn và cho cô ấy ít khoảng trống hơn vì cô ấy đã tìm thấy tình yêu đích thực và bắt đầu cảm thấy ít bị cô lập hơn. Khi bộ phim tiến triển, chúng tôi ngày càng ít thể hiện sự cô lập trong khung hình và đóng cửa nhiều hơn để khiến cô ấy cảm thấy thoải mái. Đây là một cách sáng tạo để kể câu chuyện về sự cô lập của một nhân vật, môi trường của họ và thiết lập một không gian.

Bây giờ, điều này có thể được sử dụng quá mức, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó một cách khôn ngoan. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là một cách thú vị để kể một câu chuyện, cũng như tiết lộ môi trường của nhân vật — cho dù họ cảm thấy bị cô lập, choáng ngợp hay có lẽ họ chỉ mới đến một không gian và bạn muốn thể hiện không gian đó theo một cách độc đáo.

Vì vậy, nếu bạn muốn thử một điều gì đó khác biệt, hãy thử cho nhân vật của bạn thêm một chút không gian tiêu cực, cho dù đó là khoảng không rộng hơn hoặc thậm chí là nghịch với các quy tắc điện ảnh. Và hãy nhớ, nếu bạn có thể hiển thị, đừng nói với nó.


2. Góc cao

Nhìn bao quát
Chế độ xem mắt chim từ một máy bay không người lái là một cảnh quay độc đáo, mang tính cách điệu cao. Hình ảnh qua Marianna Ianovska .

Điều đó dẫn tôi đến những cảnh quay tiếp theo mà bạn nên bắt đầu nghĩ tới— góc cao . Góc cao là một số mục yêu thích tuyệt đối của tôi trong phim. Đó là một cảnh quay độc đáo. Yêu thích cuối cùng của tôi là tầm nhìn từ chim khi nhìn xuống một tòa nhà. Vì vậy, điều này được biết đến trong một cảnh quay bằng máy bay không người lái , nơi bạn chỉ cần nghiêng máy ảnh trực tiếp xuống. Nó tạo ra một cái nhìn giống như thượng đế về bất kỳ kịch bản nào trong đó, làm cho mọi thứ trông nghệ thuật.

Và, trong khi chế độ xem mắt chim rất tuyệt, nó không thực tế để quay cảnh đối thoại. Vì vậy, điều tôi thực sự thích làm là chụp cận cảnh một nhân vật ở góc cao. Đây thực sự là những gì tôi muốn gọi là cảnh quay của Diego, do một nhà quay phim mà tôi đã làm việc cùng trong nhiều dự án khác nhau trong quá khứ.

Ảnh chụp góc cao
Cảnh quay ở góc cao mang đến cho khán giả sự gần gũi thân thiết với nhân vật.

Về cơ bản, nó đưa máy ảnh đến rất gần nhân vật chính của bạn, nhưng ở một góc cao hơn, gần như nhìn xuống nhân vật của bạn. Góc quay này tạo ra một góc nhìn khác lạ của nhân vật. Khi máy ảnh ở gần ống kính, bạn cảm thấy mình là một phần trong suy nghĩ của họ, môi trường của họ, khung cảnh của họ. Ví dụ, giả sử một điều gì đó tồi tệ hoặc dữ dội sắp xảy ra, bạn đang ở ngay đó với nhân vật của bạn trong hành động. Nó cũng giúp cảnh của bạn có chiều sâu hơn một chút và góc nhìn khác so với cảnh cận cảnh chết chóc thông thường với ống kính.


3. Khung trong khung

Khung trong khung
Bằng cách sử dụng nhiều khung hình, bạn đang tạo cho cảnh của mình có chiều sâu hơn.

Góc máy ảnh độc đáo tiếp theo— khung hình trong khung hình . Vì vậy, khi bạn đang quay một cảnh, thông thường bạn sẽ tìm thấy cảnh quay của mình, sắp xếp nó và nó trông khá đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo chiều sâu hơn một chút, hãy đặt một thứ gì đó vào trong khung hình. Cá nhân tôi thích sử dụng các khung cửa bổ sung để tạo khung phụ trong khung.

Nó thu hẹp mắt của khán giả và tạo ra một chút chuyển động. Giả sử bạn đặt máy ảnh trên thanh trượt , dolly hoặc gimbal , có một thứ gì đó ở phía trước di chuyển qua máy ảnh sẽ mang lại cho nó một hương vị năng động hơn. Và, nếu bạn có thể sáng tạo với những gì bạn đặt ở tiền cảnh, bạn thực sự có thể nâng tầm câu chuyện.

Bạn càng đặt nhiều vào cảnh quay của mình, bạn càng có thể kể ra nhiều thông điệp hơn, do đó, đẩy thông điệp đó đi xa hơn bằng cách hiển thị chứ không phải nói .


4. Chuyển động máy ảnh tĩnh

Bạn có thể biết những điều cơ bản về chuyển động của máy ảnh — một chút chuyển động cung cấp thêm hương vị năng động, nhưng cũng chuyển tiếp một thông điệp. Cá nhân tôi thấy chuyển động của camera là một cách tốt để thể hiện sự thay đổi — cho dù đó là sự thay đổi đối với nhân vật hay cảnh quay. Đối với bộ phim ngắn của tôi, “ Freelancer ” , chúng tôi đã sử dụng chuyển động của máy ảnh để cho thấy rằng nhân vật chính của tôi, Chase, đang có một tiết lộ, vì vậy chúng tôi đã quay cảnh anh ấy tĩnh. Kết quả là, trong khi anh ấy thu thập thông tin, chúng tôi (khán giả) cũng đang thu thập thông tin.

Chuyển động máy ảnh
Trong khi nhân vật bắt đầu thu thập thông tin, thì khán giả cũng vậy.

Nhưng, khi Chase có được thông tin và bắt đầu nhận ra điều gì đó không ổn, cách chúng tôi thể hiện nó một cách trực quan không phải bằng cách đặt một bóng đèn hoạt hình trên đầu anh ấy. Thay vào đó, chúng tôi đã thêm một chút chuyển động của camera để cho thấy có điều gì đó đang xảy ra, bánh xe đang quay. Nếu bạn loại bỏ cảnh của mình khỏi chuyển động của máy ảnh và chỉ sử dụng nó khi cần thiết, bạn có thể làm cho một cảnh hành động cầm tay cảm thấy nhiều hành động hơn.

Chuyển động máy ảnh
Khi cường độ tăng lên, chuyển động của máy ảnh bắt đầu tăng lên.

Nó có thể làm cho một động tác dolly tạo ra biểu tượng trong quá trình phát triển của nhân vật, hiện thực hóa nhân vật hoặc nó chỉ có thể làm cho mọi thứ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.


5. Chuyển động máy ảnh phóng to

Chụp phóng to
Các bức ảnh thu phóng là hoàn hảo để tạo ra cảm giác rung cảm với nhịp độ nhanh. Hình ảnh qua Imagine Photographer .

Với bộ phim mà tôi đồng đạo diễn với Charlie Hamilton có tên là “ Laries ” , có một cảnh quay mà Charlie đưa vào, về cơ bản đây là cảnh quay vội vàng với máy ảnh trên gimbal. Nhà quay phim Karl Janisse chạy vào hiện trường tạo ra chuyển động nhịp độ nhanh này đưa chúng ta vào môi trường đó. Nó thu hút khán giả ngay lập tức và đặt họ vào cảnh đó mà không có thời gian để thực sự nắm bắt những gì đang xảy ra.

Góc camera phóng to này rất thích hợp cho các bộ phim hành động. Có thể nhân vật đang hét vào mặt ai đó và chúng tôi thực hiện một động tác đẩy nhanh. Bạn có thể thực hiện quy mô kỹ thuật số để tạo hiệu ứng đẩy / kéo hoặc hiệu ứng chạy vòng quanh để tạo cảm giác kiểu Michael Bay . Vì vậy, tùy thuộc vào thể loại phim , hiệu ứng phóng to khi chạy cực kỳ hiệu quả trong việc thiết lập bối cảnh bối cảnh, cũng như thiết lập tông màu tổng thể.


Với năm góc máy quay này, bạn có thể tạo ra một phong cách thực sự độc đáo cho phim của mình. Hãy nhớ rằng, không có khung đúng hay sai. Các nhà làm phim như Christopher Nolan coi máy ảnh IMAX như một chiếc GoPro — nếu điều đó không tạo cảm hứng, tôi không biết đó là gì.

Trên đây là tất cả những kiến thức của bài học ngày hôm nay, Augra hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích cho hành trình theo đuổi đam mê của mình.

Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình bạn nhé!