Tránh được những sai lầm phổ biến này sẽ giúp bạn làm được phim.

Sau 5 năm dành thời gian sản xuất bộ phim đầu tay của tôi là Amanda Knox, tôi quyết định đi học một khoá MBA tại Đại học Oxford để học về khía cạnh thương mại trong ngành công nghiệp điện ảnh. Dù Amanda Knox đã được Netflix nhận phân phối, dưới dạng Netflix Original, và mang đến cho tôi một đề cử Emmy, nhưng tôi vẫn muốn đưa các phim sau này của mình lên một cấp độ mới, và có thể sản xuất chúng theo cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Tại trường điện ảnh, tôi gặp Maria Springer, một guru phi lợi nhuận, và tôi đã thuyết phục cô ấy cùng tôi thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm cho phim. Chúng tôi đặt tên nó là OBSERVATORY. Khi chúng tôi ra mắt OBSERVATORY, Maria và tôi đã thiết lập một quy chuẩn chung như sau: có rất nhiều phim tài liệu hay không thể hoàn thành vì người làm phim hết tiền khi đang làm phim lỡ dở. Mục đích của chúng tôi là giúp những bộ phim có giá trị có thể hoàn thành và được các nhà phân phối lớn mua, trong khi vẫn giữ được tinh thần chung.

“Chúng tôi đầu tư cho những phim có khả năng làm ra lợi nhuận, chứ không cho tiền để bạn thoã mãn ý thích cá nhân.”

Tuy vậy, sau 1 nắm cố gắng theo tuân chỉ này, tôi phải thừa nhận là chúng tôi đã đơn giản hoá rất nhiều thứ. Có rất nhiều lý do tại sao những bộ phim “hay” không thể hoàn thành. Chúng tôi học được khá nhiều điều về những lý do dẫn đến điều này trong quá trình thẩm định một cách tỉ mẩn các phim mà chúng tôi có ý định đầu tư. Dưới đây là 5 vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải kiến chúng tôi từ chối đầu tư vào các project “tốt”:

  1. Cái tôi và lòng tin.

Thường thì, tôi gặp những người tự gọi mình là “đạo diễn” hay “sản xuất”, những người có cái tôi có kích thước bằng một quốc gia nhỏ. Hầu hết những người như vậy có rất ít hoặc thậm chí là chẳng có dự án nào để giới thiệu nhưng vẫn cư xử như thể họ là những vị thánh. Gần 6 năm kể từ ngày tôi bắt tay vào thực hiện Amanda Knox, rất nhiều bạn bè thân thiết của tôi thậm chí còn không biết rằng tôi đang thực hiện một project, vì tôi không muốn nói trước bước không qua. Sự khiêm tốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tôi. Tôi biết rằng nếu tôi đầu tư cho bạn, tôi sẽ phải là việc với bạn và tất cả mọi người trong team của bạn trong thời gian khoảng 6 tháng đến 1 năm, vậy nên tôi muốn biết rằng liệu bạn có phải là người khiêm tốn hay không.

Hơn nữa, tôi cần phải tin tưởng người ta trước khi đầu tư cho họ. Ví dụ như, năm nay, chúng tôi đầu tư vào một project có tên là Freedom for the Wolf. Những người trong nhóm này đã có kinh nghiệm làm phim, nhưng, quan trọng hơn là, trong những nỗ lực liên quan khác, họ chứng minh được cho chúng tôi là chúng tôi cần đầu tư cho họ bởi họ có khả năng tạo ra được những lợi ích về mặt xã hội: Đạo diễn Rupert Russell và Producer Patrick Hamm đều có bằng Tiến sĩ xã hội học của đại học Harvard (Một yếu tố liên quan đến sự hiểu biết của người làm phim để có thể đảm bảo được nền tảng của bộ phim). Và Producer Camilla Hall, người đề nghị làm việc với chúng tôi, là một phóng viên của tờ Financial Times và đã từng tự mình làm đạo diễn một bộ phim khá thú vị, tên là Copwatch. Đây là những yếu tố đảm bảo, giúp cho chúng tôi có thể tin tưởng hơn trong việc đầu tư tiền cho một nhóm.

Chúng tôi còn thực hiện một bài kiểm tra thứ 2 trước khi quyết định đầu tư cho nhóm này. Đó là McKinsey Airport Test. Nếu tôi bị kẹt tại sân bay cùng người này, hoặc nhóm này, trong 6h đồng hồ, tôi có vui vẻ không? Hay tôi chỉ muốn thoát khỏi họ càng nhanh càng tốt. Tất nhiên bạn không bao giờ nên đầu tư vào những người mà bạn không cảm thấy thoải mái khi ở gần họ trong một thời gian dài. Bởi vì, trên thực tế, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian với họ khi bạn quyết định hợp tác với họ trong dự án đó.

  1. Không có kiến thức về tài chính.

Tôi cần phải đảm bảo rằng ít nhất một người trong nhóm đó, lý tưởng nhất là nhà sản xuất, hiểu về vấn đề tài chính trong sản xuất phim. Tôi thường rất kinh ngạc khi gặp gỡ các nhóm sản xuất tại liên hoan phim và họ chẳng biết tí gì về vấn đề tài chính. Tôi không nói là bạn cần phải có bằng thạc sĩ về kinh tế (mặc dù nó sẽ khá hữu dụng đấy), nhưng khi tôi hỏi bạn về nợ và vốn chủ sở hữu, một khái niệm hết sức giản đơn, và bạn nói rằng bạn không biết nó có nghĩa là gì hết, thì tôi sẽ không đầu tư vào bạn, dù cho phim của bạn có tuyệt vời đến đâu, vì tôi sợ rằng tôi sẽ làm mất tiền của tôi cũng như tiền của những người đầu tư. Chúng tôi đầu tư vào những bộ phim có khả năng sinh lợi, không phải là chu cấp tiền cho bạn để bạn thõa mãn những ý thích cá nhân ngông cuồng. Hãy nhớ điều đó.

  1. Project này đã có quá nhiều người đầu tư vào rồi.

Làm việc với các nhà đầu tư khác là một tai ương thực sự ảnh hưởng tới sự tồn vong của các nhà đầu tư mới. Đôi khi, một vài project thực sự có giá trị sẽ tự tìm đến chúng tôi, nhưng trong quá trình đánh giá – thẩm định, chúng tôi phát hiện ra rằng kênh ARTE của French-German TV đã cấp 100,000 USD để cho dự án này để giành quyền phát sóng bộ phim tại Pháp và Đức.

Đó là hai vùng lãnh thổ mang đến doanh thu nhiều nhất tại châu Âu và nó đã bị người khác chiếm trước. Tức là, việc nó có thể được bán cho những nhà phân phối toàn cầu như Netflix, Amazon, VICE… là có thể xảy ra. Hơn nữa, khả năng rút vốn ra khỏi project của bạn có thể sẽ khó khăn hơn bởi có thể bạn không phải là một trong những nhà đầu tư có thứ tự ưu tiên cao.

  1. Mức ngân sách không hợp lý

Có vài lần, một vài nhà sản xuất với một bảng dự chi ngân sách là 850,000 USD sẽ đến gặp tôi và nói: “Hơn 40% ngân sách của chúng tôi được tài trợ từ sự hào phóng của các tổ chức và cá nhân”. Mức ngân sách cao như vậy làm chúng tôi hoài nghi về khả năng bạn có thể hoàn vốn lại cho nhà đầu tư, trừ phi bộ phim đó phải cực kỳ xuất sắc.

Dù cho bạn trả lương cho các thành viên trong nhóm rất cao và di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau để làm phim, kinh phí cho một bộ phim tài liệu cũng không đến mức 850,000 USD. Đây là một trong những yếu tố cơ bản mà tôi thấy đồng cảm với các nhà đầu tư khác: Tôi đã đầu tư cho những phim hết sức tuyệt vời và họ làm những phim đó với mức kinh phí dưới 300,000 USD.

  1. Không liên quan

Chúng tôi thấy rất nhiều project sẽ có giá trị nếu nó được làm từ cách đây vài năm, nhưng hiện tại thì nó không còn liên quan nữa. Ví dụ, một vài người muốn nói về nạn tham nhũng của chính quyền tại một thị trấn nhỏ ở Mỹ trước khi Donald Trump nhậm chức tổng thống, phim này có thể sẽ khá thú vị. Nhưng ngày nay, trong một thời đại có nhiều con cá to hơn để câu, chủ đề của bộ phim này không còn hấp dẫn nữa. Làm cách nào để tôi có thể bán được một bộ phim với chủ đề chả còn liên quan gì đến thời đại nữa trong khi có cả hàng chục hàng trăm phim trên thị trường đang nói về những vấn đề mang tính thời sự hơn, cấp bách hơn và quen thuộc với thời điểm hiện tại hơn?

Chúng tôi rất thường gặp các project phim tài liệu mắc nhiều hơn một trong những vấn đề ở trên. Bạn có thể thấy những thứ có thể đi kèm với nhau: những người không có kiến thức tài chính thường đề xuất một mức ngân sách không hợp lý. Những người có cái tôi cao thường là những người nghĩ ra những project không liên quan. Nếu bạn có thể khắc phục những vấn đề này, rất dễ để bạn lọt vào top 2% những dự án mà tôi và những nhà đầu tư khác xem xét đầu tư một cách nghiêm túc.

Nguồn: No Film School