Cho dù kỹ năng cắt – dựng của bạn có tốt đến đâu thì việc dựng trailer vẫn là một loại hình nghệ thuật có tính độc đáo của riêng nó và cần một cách tiếp cận khác với dựng phim thông thường.

Trailer đóng một vai trò hết sức quan trọng trong sự thành công của bất cứ bộ phim nào. Không chỉ bởi chúng góp phần giúp khán giả biết đến bộ phim trước khi chính thức công chiếu, mà còn bởi vì chúng có vai trò kéo khán giả đến rạp xem phim.

Tôi từng làm việc trong nhiều bộ phim được bán một cách rất dễ dàng chỉ bởi trailer của nó hay. Phải thừa nhận là những phim này tự bản thân nó cũng đã rất hay rồi, và một số trường hợp phim bán được là nhờ vào tên tuổi diễn viên, nhưng trên hết, trailer vẫn là một yếu tố quan trọng đảm bảo cho doanh số của phim.

Thường thì những nhà phân phối phim sẽ không mua một bộ phim nếu chưa xem toàn bộ phim đó. Nhưng trong nhiều trường hợp, tại những chợ phim, các nhà phân phối và các chuyên gia trong ngành không có thời gian để xem từ đầu đến cuối phim trước khi ra quyết định có mua hay không.

Vậy nên, điều đương nhiên là họ phải dựa vào trailer để quyết xem bộ phim đó có thể bán được không. Nhưng bất kể việc bạn muốn dựng một trailer tuyệt vời để thu hút người phân phối phim, hay chỉ đơn giản là quảng bá cho bộ phim – thì điều quan trọng là bạn phải dựng được một cái trailer hay. Một trailer tệ chắc chắn sẽ ngăn bộ phim thành công, và hoàn toàn chẳng có lý do gì để không thể dựng được một trailer tốt từ một phim dài. bạn cần phải luyện tập nhiều một chút và có quan sát tinh tế, biết chú ý đến các chi tiết.

Những bộ phim nổi tiếng của Hollywood, người dựng phim thường không tham gia vào việc dựng trailer.

Đây là công việc của một người dựng chuyên biệt, thường làm việc tại một công ty hậu kỳ và người này chỉ toàn dựng trailer mà thôi. Lý do là bởi việc dựng trailer đòi hỏi phải có một cách tiếp cận đặc biệt riêng của nó.

Đối với bộ phim độc lập mà bạn làm ra, việc dựng phim và dựng trailer sẽ tùy thuộc vào ngân sách mà bạn có, nhưng điều đó cũng vẫn ổn. bạn chỉ cần coi hai quá trình này là những dự án độc lập và đòi hỏi những kỹ năng khác nhau để thực hiện. Điều đó sẽ khiến cho mọi việc đơn giản hơn. Nhất là khi bạn làm theo những gợi ý dưới đây:

  1.    Chỉ dùng những chất liệu tốt nhất trong những chất liệu tốt nhất

Nếu bạn cắt một bộ phim 100 phút thành một cái trailer dài 2 phút, bạn không có lý do gì để sử dụng một footage nào nếu nó không phải là tốt nhất. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng rất nhiều người làm phim độc lập sợ việc dùng những chất liệu tốt nhất trong trailer của họ bởi họ không muốn tiết lộ cho khán giả biết quá nhiều thứ. Tôi không khuyên bạn tiết lộ thông tin của câu chuyện hay hé lộ những diễn biến bất ngờ tại phần cuối của bộ phim. Nhưng đừng quá đánh giá quá mức các chất liệu đó.

Hãy nhớ rằng các footage tốt nhất là các footage sẽ thu hút được nhiều khán giả nhất. Vậy nên hãy chắc chắn rằng mọi shot quay đưa vào trailer là những shot quay thể hiện được tốt nhất giá trị của phim.

  1. Ưu tiên nửa đầu của phim

Mặc dù chắc chắn là bạn có thể sử dụng bất cứ cảnh nào mà bạn muốn, nhưng lời khuyên chân thành là bạn nên tập trung vào nửa đầu của bộ phim. Hồi 1 và hồi 2 trong phim chứa đựng những khoảnh khắc đáng giá nhất để đưa vào trailer. Hồi 1 là thiết đặt câu chuyện, vậy nên, lẽ tự nhiên là bạn sẽ muốn đưa những cảnh đó vào để người xem có thể hình dung được câu chuyện và bối cảnh.

Đầu hồi 2 chủ yếu tập trung vào tiền đề của bộ phim – hoặc cái móc câu giúp bạn bán vé. Bạn sẽ muốn tiết lộ đủ thông tin về bộ phim để khán giả có thể hình dung chính xác về câu chuyện nhưng không làm cho khán giả có cảm giác rằng như vậy là đã coi hết phim rồi. Đó là lý do việc tập trung vào phần đầu của bộ phim là một quy tắc nên tuân thủ.

Trailer phim Gravity của Alfonso Cuarón làm tốt việc tập trung vào những nhịp đầu của bộ phim.

  1. Hiểu về định dạng

Không phải trailer nào cũng có một cấu trúc như nhau. Có rất nhiều yếu tố đòi hỏi phải sáng tạo một cách linh hoạt trong phòng dựng. Ở trên, tôi khuyên bạn nên tập trung chủ yếu vào phần đầu của bộ phim khi dựng trailer, nó thường hiệu quả với những định dạng trailer truyền thống. Đồng thời, bạn vẫn luôn có thể phá vỡ những quy tắc hoặc dùng một phương pháp ít truyền thống hơn để thể hiện tầm nhìn của mình.

Một ví dụ của việc này là chọn một cảnh nhất định trong phim và đưa nó lên trailer. Thay vì thể hiện toàn bộ câu chuyện phim, chiến lược này nhằm mục đích khơi gợi tâm trạng hoặc cảm xúc và khiến cho khán giả tò mò về bộ phim mà không tiết lộ quá nhiều chi tiết trong câu chuyện. Đoạn trailer đầu tiên của Cloverfield là một ví dụ hoàn hảo cho kỹ thuật này.

Thực sự không có một định dạng hoặc công thức cụ thể nào để tạo ra một trailer tốt, nhưng bạn phải xác định cách tiếp cận trước khi bước vào dựng trailer. Nếu bạn đi một cách mù quáng, nó cũng sẽ giống như là quay phim mà không có kịch bản. Biết được loại định dạng nào sẽ phù hợp nhất với trailer của bạn và chọn các cảnh cũng như các khoảnh khắc một cách khôn ngoan, bạn sẽ tạo ra được một trailer đủ tốt.

  1. Sử dụng nhiều bản nhạc

2 phút rưỡi là một quãng thời gian không dài, nhưng đối với một trailer, nó có thể là một đời người, Giả sử bạn đã cắt một số lượng footage kha khá cho trailer, bạn sẽ cần nhiều hơn 1 bài hát để nối các đoạn footage lại với nhau một cách nhịp nhàng.

Hãy xem trailer là một bộ phim mini. Bạn có dùng cùng một bản nhạc cho toàn bộ phim của mình không? Chắc chắn là không rồi. Vậy thì tại sao bạn lại dùng một bản nhạc duy nhất cho trailer – cái mà về cơ bản là một bộ phim ngắn rồi. bạn không cần phải dùng mỗi bản nhạc riêng cho mỗi cut, nhưng 2 hoặc 3 bản nhạc với hay để tạo ra sự thay đổi về nhịp điệu trong trailer là một việc hữu ích.

  1. Hiện logo ngắn thôi

Theo tôi, đây là một điểm nhỏ nhưng đáng lưu ý. Chỉ nên hiển thị logo của công ty sản xuất trong thời gian ngắn nhất có thể – không để cũng không sao. Tôi từng thấy trailer của nhiều bộ phim độc lập hiện logo tới 15 giây (thậm chí đó là logo của một công ty chả ai biết) và đó là một điều thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn hiện logo lên trailer thì cũng tốt thôi, nhưng hãy nhớ giới hạn thời gian trong vòng vài giây để nó không ảnh hưởng quá nhiều đến trailer.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch