Chúng ta đều biết rằng quay phim là cả một địa ngục chứ không chỉ đơn thuần là việc bật máy quay lên và chĩa vào thứ bạn muốn quay. Nó là ánh sáng, chuyển động máy quay, bố cục và một loạt các kỹ thuật và các khái niệm phức tạp nhằm biến câu chuyện của bạn thành những hình ảnh sống động.

Đừng lo, bạn không cần phải học tất cả những thứ này cùng một lúc đâu (học hành là việc cả đời mà), nhưng nếu bạn muốn thêm thắt một chút gì đó vào trong tác phẩm của mình, bạn có thể xem video từ Mango Street dưới đây. Trong video này, Seth Dunlap sẽ chia sẻ cho bạn rất nhiều kiến thức bổ ích trong cách tiếp cận với điện ảnh, không chỉ giúp tạo ra những hình ảnh đẹp mắt và mang tính điện ảnh cao, mà còn đảm bảo việc áp dụng các yếu tố thẩm mỹ để kể câu chuyện năng động hơn.

https://youtube.com/watch?v=cv1IuoK1fJM%3Ffeature%3Doembed

Dưới đây là 5 yếu tố chính mà Though Dunlap nhắc đến trong video ở trên

Chiếu sáng một cách đơn giản: Hãy tận dụng những ánh sáng có sẵn, tắt tất cả các đèn để xem ánh sáng tự nhiên đang đổ về hướng nào.

Điều hướng trên màn hình: Việc điều hướng cách nhân vật di chuyển trong khung hình, hay còn gọi là “chuyển động bên” (lateral movement) là việc hết sức quan trọng vì nó thể hiện sự tiến lên hoặc thụt lùi trong câu chuyện. (Từ trái sang phải cho thấy sự tiến triển hoặc “đi về phía trước”. Từ phải sang trái cho thấy sự hồi quy hoặc “quay trở lại”). Vậy nên, việc đảm bảo nhân vật của bạn chuyển động một cách phù hợp không chỉ tốt cho sự liên tục của phim mà còn giúp cho câu chuyện được kế một cách chính xác.

Căn khung cho chủ thể: tương tư như việc các nhân vật di chuyển trong khung hình có thể chỉ ra sự tiến triển hoặc thụt lùi trong thể chất và cảm xúc, việc căn khung cho chủ thể có thể nói lên rất nhiều về cảm xúc và trạng thái vật lý của nhân vật.

Slow motion: Slow motion thì cũng thú vị đấy nhưng phải đảm bảo là bạn sử dụng nó một cách có chủ đích và phục vụ được cho câu chuyện

Hãy cố gắng thực hiện mọi thứ chính xác nhất có thể khi quay: đừng cố để sửa lỗi trong hậu kỳ. Đây không chỉ là thói quen xấu của một người làm phim. Mà đôi khi bạn sẽ không thể làm được điều đó, không thể khắc phục các lỗi xấu xí khi quay trong hậu kỳ. Vậy nên hãy cố gắng làm cho hình ảnh và các cảnh quay trông gần giống với sản phẩm cuối cùng nhất có thể.

Đây là những điều mà người mới bắt đầu nên nhớ. Đôi lúc, họ không biết hoặc không nhận ra mình mắc những lỗi này.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch