Học cách sử dụng gel màu để điều chỉnh ánh sáng và tạo ra những hình ảnh ngoạn mục cho phim hoặc video của bạn.

Khi quay phim hoặc video, cách dễ nhất để tạo ra sự tương phản về màu sắc là dùng gels. Thông thường, người làm phim sẽ làm việc với đèn sợi đốt (3200K) hoặc daylight (5600K), vốn chỉ tạo ra hai nhiệt độ màu khác nhau. Với gels, bạn có thể điều khiển màu sắc và tạo ra tâm trạng mà bạn cần một cách dễ dàng.

https://youtube.com/watch?v=PnBoQig2gZE%3Ffeature%3Doembed

Orange Teal

Để nhanh chóng tạo ra hình ảnh orange and teal mạnh mẽ, bạn gắn một 1/2 CTO (color temperature orange) lên key light 3200K. Sau đó thay đổi cân bằng trắng của máy quay thành 3200K. Nếu có ánh sáng ban ngày lọt vào qua cửa sổ, bạn sẽ có hình ảnh orange teal. Nếu không có ánh sáng ban ngày, biến bất cứ đèn nào khác trong background thành ánh sáng ban ngày bằng gels xanh dương.

Golden Hour

Để tạo ra màu vàng mỡ màng của mặt trời trong giờ vàng, hãy đảm bảo rằng đèn của bạn là đèn sợi đốt. Sử dụng một full CTO cùng với một CTS (Color Temperature Straw) hoặc 1/2 CTS.

Color Depth

Bạn đang muốn quay một bữa tiệc? Hiệu ứng màu Rosco là giải pháp của bạn. Chúng ta gắn một daylight blue gel lên key light. Back light gắn gels hồng trung tính, còn đèn chiếu lên tường được gắn gel đỏ.

Two-Tone Lighting

Tạo ra hai màu riêng biệt bằng cách sử dụng hai gels. Trong ví dụ ở trên, key light gắn gels xanh dương, fill light gắn gel hồng trung tính.

White Light “Moonlight”

Để tạo ra ánh sáng trắng trung tính, dùng no color blue gel từ bộ hiệu ứng Rosco Color.

Da trung tính, background xanh dương.

Nó cũng tương tự như orange and teal, tuy vậy, bạn gắn 1/4 CTO lên key light và set cân bằng trắng trên máy quay theo nhiệt độ màu của đèn. Điều này sẽ giúp tone màu da của chủ thể trung tính trong khi vẫn duy trì màu xanh mạnh mẽ trong background.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch