Mặc dù nhiếp ảnh và quay phim là khá tương đồng, tuy nhiên vẫn có một số thứ mà bạn cần chú ý khi quyết định chuyển.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đang suy nghĩ về chuyện thò một ngón chân vào lĩnh vực cinematography hay videography, thì đầu tiên, chúng tôi chúc mừng bạn. Việc chụp ảnh tĩnh vốn là một nghệ thuật thú vị, và thêm âm thanh cũng như chuyển động vào đó khiến cho mọi thứ trở nên ly kỳ hơn. Thứ hai, có lẽ cũng là điều quan trọng nhất, là bạn nên nhớ rằng hai loại hình này có những điểm khác biệt nhất định cần phải hiểu rõ. Video dưới đây từ B&H sẽ chỉ ra 6 điểm mà bạn cần lưu ý.

https://youtube.com/watch?v=AjRDtbsbBrc%3Ffeature%3Doembed

Rất nhiều người làm phim nổi tiếng trong lịch sử bắt đầu với nhiếp ảnh, đáng chú ý nhất là Stanley Kubrick, người từng là nhiếp ảnh gia toàn thời gian cho Look Magazine từ những năm 1940. Vậy nên việc chuyển từ ảnh tĩnh sang video là khá tự nhiên. Tuy nhiên, có một vài khía cạnh về mặt kỹ thuật và sáng tạo trong cinematography mà những người vốn quen thuộc với ảnh tĩnh cần phải hiểu, bao gồm:

  • ● Tốc độ khung hình (frame rate)
  • ● Tốc độ màn trập nhất quán
  • ● Ánh sáng nhất quán
  • ● Video codec
  • ● Ống kính nhiếp ảnh và ống kính điện ảnh
  • ●Độ phân giải hình ảnh

Đây chỉ là 6 điều được nhắc đến trong video. Bạn còn phải nghĩ đến chuyển động của máy quay, chuyển động của chủ thể, rack focus, âm thanh, khối, biên đạo và tất cả những khía cạnh khác để truyền tải những thông điệp đến khán giả mà nhiếp ảnh không có

Nguồn: No Film School