Dù rằng phim đầu tay không phải là bộ phim tốt nhất của bạn, nhưng nó có thể là người thầy tốt nhất cho bạn.

Bạn sẽ mắc sai lầm trong mỗi lần bạn làm phim. Nhưng project đầu tiên của bạn sẽ là duy nhất mà trong đó bạn có thể phạm phải tất cả những sai lầm trong cùng một project. Với những người đã từng trải nghiệm qua chuyện này, họ đều biết rõ cảm giác phải vật lộn với chúng. Nhưng việc học từ vô số những lỗi làm của những người đạo diễn khác có thể giúp cho bạn tránh được những thứ có thể tránh. Nếu muốn vậy, bạn phải theo dõi video dưới đây từ Film Riot. Trong đó, Ryan Connolly nói với Dan Trachtenberg về kinh nghiệm làm bộ phim đầu tay của anh là 10 Cloverfield Lane để học về những lỗi mà anh đã mắc phải nhằm giúp anh trở thành một người làm phim tốt hơn.

https://youtube.com/watch?v=yZ7wGEU4h4w%3Ffeature%3Doembed

Trachtenberg chia sẻ rất nhiều trong video, dưới đây là một vài lời khuyên đáng chú ý nhất:

Đừng sợ ADR: Bạn có thể sử dụng ADR nhiều hơn bạn nghĩ, nhưng hãy tin tôi, nếu bạn thực hiện tốt, khán giả sẽ không nhận thấy nó đâu.

Pitching hoàn hảo: hiểu về phần pitching của bạn và chuẩn bị kỹ cho nó (thật nhiều)

Cười đùa cũng chẳng sao: hài hước và căng thẳng thường đi cùng nhau. Cố gắng tạo không khí hài hước trước, trong và sau khi thực hiện những cảnh căng thẳng.

Đừng cứng nhắc: Hãy để kế hoạch sản xuất của bạn đủ linh hoạt nhằm chừa không gian cho những ý tưởng tuyệt vời xuất hiện một cách muộn màng, bởi điều này rất thường xuyên xảy ra.

Nếu không tự tin thì cũng không sao: Nhiều người trong số chúng ta gặp vấn đề trong việc tin vào khả năng làm phim của mình, nhưng đôi khi bạn nhận ra bạn có tài năng hoặc bản năng tốt trong quá trình sản xuất khi bạn thử thách nó.

Tập trung vào tính toàn thể: Mỗi cảnh đều nên phục vụ cho câu chuyện chung. Tập trung chú ý vào những thứ như tone, diễn xuất, nhân vật trong mỗi cảnh để đảm bảo rằng cảnh trước và cảnh sau liên quan với nhau và liên quan đến câu chuyện.

Tìm ra con đường riêng của mình: giống như nhiều người trong chúng ta, Trachtenberg cố gắng theo đuổi hình tượng của những người làm phim mà anh yêu thích, nhưng anh nói bạn sẽ nhanh chóng tìm ra điều làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và cảm thấy thành công hơn nếu bạn cho phép bản thân theo đuổi con đường riêng của mình.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch