Có phải bạn là người đam mê phim ảnh? Có phải bạn bị lôi cuốn bởi những kỹ xảo hoành tráng của những bộ phim bom tấn, những MV ca nhạc có hiệu ứng lung linh huyền ảo, những con chữ nhảy múa trong các lyrics video nhưng không biết cách làm,,,,,Vâng, tất cả những thứ đó là thành phẩm của After Effects. Vậy After Effects là gì mà đỉnh cao đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nào!

After effects là gì?

Thật ra,  After Effects là một phần của Adobe Creative Cloud,  nó có tên gọi đầy đủ là Adobe After Effects – một ứng dụng phần mềm để tạo đồ họa chuyển động và các hiệu ứng đặc biệt được sử dụng trong video, nội dung trực tuyến và bản trình bày.

After Effects có sẵn trên cả Mac OS và máy tính Windows và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hậu kỳ phim và truyền hình để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt, hoạt hình và tổng hợp video.

 Các dự án được tạo bằng After Effects có thể được sử dụng trong TV quảng bá, video, trên web, màn hình trong cửa hàng và ki-ốt.

Đây chính là phần mềm đứng sau những thước phim hoạt hình sống động, những đoạn quảng cáo với hiệu ứng lung linh huyền ảo, hay những kĩ xảo ngoạn mục, thót tim trong các bộ phim hành động đầy kịch tính.

Vậy với một phần mềm tuyệt vời và hoàn hảo như thế thì nó sẽ làm được những gì? Hãy cùng tôi khám phá chức năng của After Effects nào?

After Effects làm được gì?

Chức năng chính của After Effects là giúp bạn có thể làm được những chuyển động đồ họa ấn tượng, và kỹ xảo chuyên nghiệp như:

  • + Video infographic
  • + Kinetic typography (thường xuất hiện dưới dạng các lyrics video trong các video ca nhạc) 
  • + Thiết kế TVC quảng cáo
  • + Kỹ xảo trong game, điện ảnh, truyền hình

After Effects nổi bật với khả năng tạo hiệu ứng hình ảnh xuất sắc, nhanh và mượt. Kiểm soát tốt chiều sâu, bóng, phản xạ của nhiều đối tượng trong video.

Ngoài ra, After Effects còn có thể tạo đường viền chuẩn, dò tia, ép text và khối cho ảnh và video vượt trội so với những phần mềm khác. 

Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến một tính năng của After Effects đó là nó còn có khả năng tương thích tốt với nhiều phần mềm như Illustrator, Photoshop, Premiere Pro, Encore hay Flash đem lại sự đồng bộ và tiện lợi cho người sử dụng.

Và nếu bạn là một người đam mê chỉnh sửa video hay quay dựng phim, đừng quên tìm hiểu thêm cả phần mềm Premiere nữa nhé. Kết hợp nhuần nhuyễn bộ đôi sản xuất video tuyệt vời này của Adobe, tác phẩm của bạn sẽ ấn tượng và đặc sắc không kém gì những “siêu phẩm Hollywood” đâu đó.

Học After Effects như thế nào?

Sau khi tìm hiểu và biết các tính năng của After Effects rồi nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Đừng lo, đã có tôi ở đây để hướng dẫn các bạn.

Có một điều chắc chắn là các bạn muốn học và làm Designer định hướng đi theo con đường đồ họa truyền hình, phim ảnh,,,,, thì cần phải học sử dụng thành thạo phần mềm After Effects này.

Vậy câu hỏi đặt ra là những bạn làm thiết kế ở các lĩnh vực khác như thiết kế bao bì, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu… có cần học phần mềm này không?

Câu trả lời là có. Vì hiện nay với sự phát triển của truyền thông mạng xã hội, trong hoạt động Marketing – các doanh nghiệp sẽ hướng tiếp cận khách hàng bằng video sinh động, khi đó nhiệm vụ biên tập video sẽ thuộc về nhân viên thiết kế đồ họa. Với ứng viên tìm việc thiết kế đồ họa, nếu sử dụng được nhiều phần mềm khác nhau, bạn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Đầu tiên, muốn học sử dụng phần mềm After Effect hiệu quả, trước hết bạn cần nắm được cách tạo hình trong Illustrator – để kết hợp 2 phần mềm này, tạo ra các video hoạt họa. Bên cạnh đó, bạn nên làm quen và ghi nhớ các phím tắt của phần mềm để thao tác nhanh hơn, tiết kiệm thời gian khi xử lý video.

Dĩ nhiên rồi, không chỉ phần mềm này mà với bất kỳ môn học nào mà bạn muốn học, đầu tiên tôi mong bạn hãy tìm hiểu chung về nó, về cách hoạt động, tính năng, ,,,,,để trong quá trình học và thực hành chúng ta sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tiếp theo, là do After Effects là phần mềm đồ họa khá nặng nên yêu cầu máy tính phải mạnh, cấu hình tối thiểu:

– Windows 7 SP (64bit), Windows 8 – Windows 8 Pro

– RAM 4GB – 8GB

– Ổ cứng còn ít nhất 5GB, dung lượng trống cho bộ nhớ cache ổ đĩa là 10BG

– Độ phân giải màn hình 1280×1080 px

– Hệ thống hỗ trợ OpenGL 2.0

– Card Adobe-certified GPU

– Phần mềm QuickTime 7.6.6

Máy tính cần phải có cấu hình đủ mạnh để After Effects có thể chạy êm và cần được cập nhật hệ thống, phần mềm, plug-in từ Adobe Systems.

Tạm kết

Có thể nói After Effect là một phần mềm tương đối phức tạp và đòi hỏi người học phải có sự kiên nhẫn. Bởi After Effects là phần mềm chuyên về chuyển động, các hiệu ứng đều phải căn chỉnh theo thời gian, chứ không phải 1 bức ảnh tĩnh thông thường.

Tuy nhiên nếu bạn nghiêm túc cố gắng học hỏi và nghiên cứu thì tôi tin không chỉ After Effect mà tất cả các lĩnh vực khác cũng không thế làm khó được bạn.

Chúc các bạn thành công!