Mọi câu chuyện đều bắt đầu từ một ý tưởng. Ý tưởng đó có thể đơn giản, chưa được hình thành đầy đủ, nhưng một khi ý tưởng đó đã được nhào nặn và đúc kết thành một câu chuyện hoàn chỉnh, thì điều gì đó hay ho có thể được thực hiện. Đó là cách Indiana Jones và Raiders of the Lost Ark ra đời. 

Năm 1978, George Lucas, Stephen Spielberg và Larry Kasdan đã ngồi xuống để phát triển câu chuyện cho Indiana Jones. Bản ghi lại cuộc trò chuyện đó tiết lộ cách Lucas và Spielberg tạo ra Indy từ các nhân vật như James Bond của Sean Connery và các anh hùng từ người phương Tây như Clint Eastwood và cốt truyện của câu chuyện ra sao.

Bài đọc thêm:

5 nhân vật mắc bệnh tâm lý gây ám ảnh nhất trong vài thập kỷ qua

10 tập hay nhất của ‘The Avengers: Những anh hùng mạnh nhất Trái đất’

5 nhân vật mắc bệnh tâm lý gây ám ảnh nhất trong vài thập kỷ qua

Tạo các ký tự đầy đủ 

Ý tưởng cho Indiana Jones (Harrison Ford) đến từ thể loại điệp viên và spaghetti viễn tây. Anh ấy là phiên bản James Bond những năm 1930 — điềm tĩnh, lạnh lùng và thu phục — nhưng vẫn là một anh hùng dũng cảm và gan lì như Clint Eastwood trong bất kỳ bộ phim nào của anh ấy. Anh ấy muốn kiên trì và bảo vệ lịch sử có giá trị đối với thế giới, giống như Clark Kent.

Anh ấy là con người, có nghĩa là anh ấy có thể hơi xuề xòa, nhưng không vì thế mà khán giả không muốn cắm rễ cho anh ấy. Giống như bất kỳ anh hùng nào, anh ta có quyền lựa chọn của mình, con tàu chiến. Nó là một phần mở rộng của anh ta và sử dụng nó để thoát khỏi hầu hết các tình huống. Tất cả những chi tiết nhỏ này tạo nên Indy mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. 

Các nhân vật phụ cũng quan trọng. Nhân vật ngốc nghếch có thể hơi xa cách nhưng vẫn gây chết người như Tuco (Eli Wallach) trong The Good, the Bad, and the Ugly . Họ vẫn phục vụ câu chuyện và nâng cao vị thế của người hùng của chúng ta. Họ cũng làm cho anh hùng trông ngầu hơn những người khác. 

Tình yêu dành cho anh hùng của một câu chuyện hành động đóng gói phải có thể giữ được của riêng cô ấy. Trong Raiders of the Lost Ark , người yêu, Marion Ravenwood (Karen Allen) , rất cứng rắn và làm những gì cô ấy cần làm để tồn tại. Đó có thể là tán tỉnh kẻ xấu hoặc đấm vào mặt bất kỳ ai không tôn trọng cô ấy. Cô ấy và Indy tạo nên một đội không thể bị đánh bại. 

Karen Allen vai Marion Ravenwood trong ‘Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark’ CREDIT: Paramount Pictures

Mọi anh hùng vĩ đại đều cần một nhân vật phản diện vĩ đại như nhau

Một anh hùng là điều mà mọi câu chuyện đều cần, nhưng anh hùng mà không có một nhân vật phản diện thì sao? 

Những kẻ phản diện trong câu chuyện này rõ ràng là Đức quốc xã. Cũng giống như Indy, đặc vụ Gestapo, Thiếu tá Arnold Toht (Ronald Lacey) và nhà khảo cổ học đối thủ René Belloq (Paul Freeman), dường như không thể ngăn cản. Từ việc giết bất cứ ai cản đường mình đến việc chỉ muốn chọc tức Indy, những người đàn ông này ngang bằng với Indy nhưng lại muốn điều ngược lại. 

Một nhân vật phản diện chống lại một người tuyệt vời và hiểu biết như Indy chắc chắn phải đe dọa. Thời điểm họ xuất hiện trên màn ảnh, khán giả sợ hãi họ và ý định của họ. 

Những nhân vật phản diện như thế này hoạt động rất tốt vì khán giả không biết anh hùng sẽ hạ gục họ như thế nào. Lucas và Spielberg để Toht và Belloq kết thúc với chiếc hòm. Chính sự thiếu hiểu biết của các nhân vật về sức mạnh của nó đã trở thành sự sụp đổ của họ.

Ronald Lacey trong vai Thiếu tá Arnold Toht trong ‘Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark’ CREDIT: Paramount Pictures

Đưa câu chuyện trở thành hiện thực 

Mặc dù có những cảnh kịch tính và hơi cao trào nhưng Lucas và Spielberg vẫn muốn tạo nên một câu chuyện có thể có thật. Trong bất kỳ tình huống nào mà Indy gặp phải, có một cách rất thực tế để anh ấy thoát ra. 

Nếu Indy có thể thoát ra khỏi mọi tình huống quá dễ dàng, thì bộ phim sẽ cảm thấy quá viển vông. Sẽ không có cổ phần hay căng thẳng. 

Cảnh Indy bị bắt trong một ngôi mộ ban đầu bắt đầu được lấp đầy bởi nước sẽ từ từ dâng lên đỉnh. Ý tưởng nhanh chóng bị trầy xước khi Lucas và Spielberg cho rằng sẽ không có lượng nước dư thừa trên sa mạc. Ý tưởng tiếp theo là một con vật. Chính xác hơn là một con hổ. Nhưng làm thế nào để bạn bay trong một con hổ đến một phần của thế giới mà chúng không phổ biến lắm? Điều đó sẽ phải làm cho các nhân vật phản diện trở nên phong phú, nhưng không thực tế. Cuối cùng, Lucas và Spielberg đáp xuống rắn. Bạn không cần hàng tấn rắn, nhưng đủ để xếp chồng lên nhau để làm cho nó trông như thể có rất nhiều con. Thiết kế âm thanh giúp tạo ra cảm giác choáng ngợp như được bao quanh bởi những con rắn.

Harrison Ford vai Indiana Jones trong ‘Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark’ CREDIT: Paramount Pictures

Làm cho khán giả không tin vào câu chuyện 

Lucas và Spielberg muốn làm một bộ phim giống như chuyến đi Disneyland. Có những pha hành động rình rập mọi ngóc ngách, và khán giả không biết khi nào những khoảnh khắc đó sẽ xảy ra.

Có một quy tắc đơn giản cho bộ phim — cứ 10 phút lại có một người quay phim. Một kẻ phá đám khiến khán giả muốn có thêm những pha hành động và anh hùng từ Indy. Chúng tôi không biết ai có thể làm việc cho nhân vật phản diện hoặc ai sẽ kích hoạt Indiana Jones để lấy hòm, nhưng khán giả vẫn luôn hướng về Indy ở phút cuối trong khi vẫn cố gắng lấy lại hơi thở từ chuyến đi hoang dã. 

Phần mở đầu của bộ phim thiết lập ý tưởng này. Chúng tôi bước vào một hang động đầy ắp những con tàu điện ngầm. Bước đi sai lầm sẽ kích hoạt bẫy tử thần hoặc mũi tên tẩm độc có thể bay ra khỏi bất kỳ lỗ nào trên tường. Điều đó thậm chí còn không đề cập đến thực tế là Indy gần như bị nghiền nát bên dưới một tảng đá lớn. Tất cả những điều này diễn ra trong năm phút, và khán giả không biết bộ phim sẽ diễn ra điều gì khác.

‘Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark’ TÍN DỤNG: Paramount Pictures

Tạo ra một câu chuyện có rất nhiều phần cảm động, nhưng hãy bắt đầu với những yếu tố đơn giản trước. Ai là nhân vật chính? Tại sao họ đang làm những gì họ đang làm? Làm thế nào để họ đi từ điểm A đến điểm B, và có cách nào quay lại không? Luôn ghi nhớ những ý tưởng này sẽ giúp xây dựng một câu chuyện hoàn chỉnh.

Đừng lo lắng về việc bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào trong khi động não. Bạn luôn có thể quay lại và thêm các chi tiết nhỏ như anh hùng sợ rắn để làm cho một số tình huống nhất định trở nên thú vị hơn. 

Trên đây là những tips mà Augra muốn chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Xem nhiều hơn tại đây!