Cách sử dụng Adobe InDesign: Công cụ & Mẹo cần thiết cho người mới bắt đầu

Các ứng dụng của Adobe đã được biết đến trên toàn thế giới, trong đó Photoshop chiếm rất nhiều sự công nhận mà công ty đã giành được. Nhưng có rất nhiều thứ cho Adobe hơn là chỉ Photoshop. Nhiều ứng dụng có sẵn cho các mục đích sáng tạo khác nhau, với một số ứng dụng tỏ ra phổ biến hơn những ứng dụng khác và một chương trình thường bị người dùng hiểu nhầm hoặc bỏ qua là Adobe InDesign . 

InDesign được sử dụng để làm gì?

Trong khi Photoshop có các công cụ mở rộng cho phép bạn toàn quyền kiểm soát việc tạo và thao tác hình ảnh, thì mặt khác, InDesign lại bỏ qua rất nhiều tính năng nặng nề đó để tập trung vào sức mạnh cốt lõi của nó là cấu trúc trang và tùy chọn bố cục mạnh mẽ.

Bắt nguồn từ nền tảng thiết kế in ấn, InDesign có vô số công cụ, tùy chọn và tùy chọn xem trước đáng kinh ngạc khi nói đến bố cục có thể trở nên khá hữu ích ngay cả đối với thiết kế kỹ thuật số dành cho màn hình. Đối với tôi, những tùy chọn này làm cho InDesign trở thành công cụ hoàn hảo để soạn các dự án thiết kế của bạn với các nội dung mà bạn đã tạo ở nơi khác.

Bài đọc thêm:

Một cái nhìn sâu hơn về các Công cụ chỉnh sửa Adobe Premiere Pro

Adobe Character Animator là gì? Các tính năng nổi bật của Adobe Character Animator

Chuyển cảnh là gì? 3 Cách thêm hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere Pro

Có thể làm gì với InDesign?

InDesign được thiết kế để trở thành một công cụ xuất bản in ấn mạnh mẽ, ban đầu được tạo ra để giúp dễ dàng thiết kế các tập sách nhỏ, tờ rơi, áp phích và tạp chí, v.v. dành cho in ấn, nhưng trong những năm qua, InDesign đã phát triển để cũng hữu ích cho kỹ thuật số hiện đại hơn các dự án thiết kế như sách điện tử, đồ họa thông tin, quảng cáo trực tuyến và đồ họa trên mạng xã hội, v.v. Dưới đây là danh sách nhanh các mục thường được thiết kế với InDesign để cung cấp cho bạn một số ý tưởng: Bản tin , Danh thiếp , Sách điện tử , Bản trình bày , Tài liệu quảng cáo , Danh mục đầu tư , Hóa đơn , Đồ họa phương tiện truyền thông xã hội và Tờ rơi , để kể tên một số.

Trên thực tế, mọi thứ đều có thể được thiết kế bằng InDesign, nhưng nó phù hợp hơn như một công cụ để tổ chức bố cục, quản lý nội dung và tạo kiểu văn bản và đoạn văn mà bạn muốn sử dụng lại trên một số trang hoặc tài liệu khác nhau. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về một loạt các sản phẩm độc đáo cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì có thể với InDesign…

Giới thiệu cơ bản & khái niệm cơ bản về InDesign

Mục tiêu ở đây là khám phá và hiểu một số tính năng cần thiết của InDesign mà bạn có thể cần biết khi khởi chạy InDesign lần đầu tiên. Một vài bước và đề xuất đơn giản có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn khi làm việc với InDesign.

Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ phần mềm Adobe nào khác trước đây, bạn sẽ rất vui khi biết InDesign có một cảm giác rất quen thuộc về nó; do đó, lần đầu tiên đi sâu vào ứng dụng để thử nghiệm với một số thiết kế bố cục thân thiện với người mới.

Các trang

InDesign sử dụng Pages thay vì ‘Artboard’ hoặc ‘Canvas’, vì vậy, điều quan trọng là phải thiết lập tài liệu mới của bạn với kích thước giấy và số trang chính xác cho dự án của bạn khi bạn khởi chạy ứng dụng lần đầu tiên.

InDesign có một số mẫu cài sẵn cho bạn lựa chọn. Nếu bạn không nghĩ đến kích thước dự án cụ thể, khi bạn tạo một tài liệu mới, hãy tìm các tab Print, Web & Mobile Preset để tìm các kích thước trang phổ biến để bắt đầu.

Khi tài liệu của bạn đã được tạo, bạn có thể điều hướng các trang của mình thông qua bảng điều khiển Pages, bạn có thể tìm thấy công cụ này trong Window> Pages.

Trang chính


Trang chính cho phép bạn thêm các phần tử vào trang của mình mà bạn muốn xuất hiện trên mọi trang. Vì vậy, nếu bạn có bố cục, đồ họa hoặc đoạn văn bản định kỳ mà bạn cần hiển thị trên mọi trang, bạn có thể áp dụng các yếu tố đó cho trang chính của mình thay vì sao chép chúng trên nhiều trang. Để làm điều này, trong bảng điều khiển Trang của bạn (Cửa sổ> Trang), bạn nên tìm Trang A-Master ở trên cùng; bấm đúp vào thao tác này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa Trang chính và nhanh chóng áp dụng phần tử đó cho mọi trang đơn trong tài liệu của bạn.

Tô các hình dạng bằng hình ảnh

InDesign cho phép bạn tạo các hình dạng giữ chỗ và lấp đầy các hình này vào một ngày sau đó bằng hình ảnh, điều này giúp dễ dàng thiết lập và thử nghiệm với cấu trúc và bố cục trang của bạn, sử dụng các hình chữ nhật giữ chỗ rất cơ bản (hoặc bất kỳ hình dạng nào khác) thay vì các hình ảnh nặng nề làm cho mọi thứ vừa phải và khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể  kéo và thả hình ảnh từ máy tính của mình vào các hình dạng đó để lấp đầy hình dạng bằng hình ảnh. Hoặc, với một hình dạng được chọn, bạn có thể đi tới Tệp> Địa điểm và chọn hình ảnh bạn muốn tô vào hình dạng đó.

Những hình dạng này về cơ bản hoạt động như một mặt nạ, giữ cho hình ảnh của bạn bên trong giới hạn hình dạng và bạn có thể thay đổi kích thước, tỷ lệ và vị trí của chính hình ảnh hoặc hình dạng bất kỳ lúc nào.

Kiểu đoạn & Kiểu ký tự

InDesign cho phép bạn xác định kiểu văn bản và kiểu đoạn văn mà bạn có thể sử dụng lại trên tài liệu của mình. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định giao diện của các phần tử phổ biến trên các trang của mình và đảm bảo rằng các kiểu luôn nhất quán trên toàn bộ tài liệu của bạn.

Cách sử dụng hữu ích nhất cho tính năng này là xác định kiểu tiêu đề và kiểu văn bản đoạn văn sẽ tạo nên phần lớn nội dung bằng văn bản của bạn và sau khi hoàn tất, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với kiểu sẽ áp dụng trên toàn bộ tài liệu của bạn, vì vậy nếu khách hàng của bạn yêu cầu phông chữ hoặc màu tiêu đề khác, bạn có thể thực hiện tất cả các thay đổi cần thiết trong một cú nhấp chuột.

Kiểu ký tự là lý tưởng để xác định các kiểu văn bản đơn giản, rất tuyệt vời cho các tiêu đề và kiểu văn bản chính của bạn, nhưng đối với các phần văn bản lớn hơn, bạn có thể muốn tạo các kiểu đoạn văn bản tùy chỉnh thay vì điều này cho phép bạn cũng xác định các thông số như cột, căn chỉnh văn bản , thụt lề và lề, v.v.

Để tạo một Kiểu ký tự mới, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn thiết lập một đoạn văn bản với kiểu bạn muốn lưu, sau đó đi tới Window> Styles> Character Style. Chọn văn bản bạn đã tạo trước đó, sau đó trong bảng Kiểu ký tự, chọn Tạo kiểu mới , sau đó đặt tên cho kiểu của bạn. Lặp lại quy trình này để tạo bất kỳ số kiểu văn bản duy nhất nào mà bạn muốn sử dụng trên tài liệu của mình.

Khi bạn đã xác định điều này, bạn có thể chọn bất kỳ đoạn văn bản nào trong tài liệu của mình. Sau đó, sử dụng Bảng kiểu ký tự áp dụng cùng kiểu này cho văn bản của bạn chỉ bằng cách nhấp vào tên của kiểu bạn đã xác định trước đó.

Quy trình tương tự cũng áp dụng cho Kiểu đoạn văn. Khi bạn đã thiết lập đoạn văn của mình theo cách bạn muốn, hãy chuyển đến Window> Styles> Paragraph Styles , và với đoạn văn được chọn, hãy nhấn nút Create New Style trong bảng điều khiển và đặt tên cho kiểu đoạn văn mới của bạn. Hai tính năng rất giống nhau. Kiểu đoạn văn cho phép tùy chỉnh nhiều hơn bố cục đoạn văn của bạn, trong khi Kiểu ký tự dành cho việc tạo kiểu cho các khối hoặc đoạn văn bản nhỏ hơn.

Tắt
dấu gạch nối đoạn văn Một mẹo chất lượng cuộc sống nhanh chóng và đơn giản khi sử dụng InDesign là tắt dấu gạch nối tự động. Để thực hiện việc này, trong Bảng điều khiển Đoạn văn của bạn (Cửa sổ> Đoạn văn),  chỉ cần bỏ chọn tùy chọn ‘ Dấu gạch nối e’.

Theo mặc định, InDesign sẽ chèn dấu gạch nối khi một đoạn văn bản quá dài so với hộp văn bản. Bằng cách tắt cài đặt này, nó sẽ đẩy từ đó sang dòng tiếp theo. Tất nhiên, điều này luôn phụ thuộc vào sở thích của bạn hoặc yêu cầu của dự án, nhưng thường xuyên hơn không, tắt tính năng này sẽ giúp tiết kiệm một đoạn văn có dấu gạch nối quá mức trông lộn xộn.

Liên kết, Lớp và Mẫu

Chúng ta đã nói về cách InDesign sử dụng Trang, nhưng một số tính năng phổ biến khác mà bạn có thể nhận ra từ các ứng dụng thiết kế khác cũng có vị trí trong InDesign.

Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển Lớp (Window> Layers) để sắp xếp thứ tự các phần tử xếp chồng lên nhau, kéo văn bản hoặc đồ họa vào phía trước hoặc phía sau các phần tử khác theo yêu cầu.

Swatches (Window> Swatches) có thể được sử dụng để lưu các màu thường dùng để bạn có thể dễ dàng chọn và áp dụng chúng cho các phần tử khác trong tài liệu của mình.

Các Liên kết panel (Window> Links) trong InDesign là độc đáo hơn một chút và ít dễ nhận biết từ các ứng dụng thiết kế khác, nhưng về cơ bản liên kết đều giống như một thư viện tiện dụng của tài sản đang được sử dụng trong tài liệu của bạn.

Điều quan trọng cần biết là InDesign không nhúng hình ảnh vào chính tệp dự án, vì vậy hình ảnh về cơ bản tham chiếu hình ảnh của phiên bản đầy đủ của hình ảnh mà bạn đã lưu ở nơi khác trên máy tính của mình. Điều này có thể có nghĩa là việc mở các dự án hiện có hoặc các mẫu tạo sẵn có thể dẫn đến một số liên kết bị hỏng và bị thiếu. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ cần thay thế bất kỳ liên kết bị thiếu nào bằng nội dung mới của riêng bạn hoặc định vị lại các liên kết bị thiếu bằng cách trỏ InDesign đến tệp bị thiếu có thể được lưu ở nơi khác trên máy tính của bạn.

Các liên kết được sử dụng để giữ cho kích thước tệp tài liệu nhẹ hơn và để cải thiện hiệu suất trong khi thiết kế. Do đó, việc di chuyển vị trí hoặc chỉnh sửa hình ảnh gốc trên ổ cứng của bạn có thể dẫn đến sự cố với mẫu InDesign của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng các hình ảnh bạn sử dụng vẫn ở cùng một vị trí trên máy tính nếu bạn muốn sử dụng mẫu đó. trong một khoảng thời gian dài. Thông thường, bạn nên đặt tất cả hình ảnh của mình vào một thư mục dự án mới cùng với tệp mẫu InDesign của bạn trước khi nhập chúng để giữ cho tất cả được sắp xếp gọn gàng.

Một giải pháp cho điều này là nhúng các liên kết của bạn vào chính tài liệu, về cơ bản là đính kèm hình ảnh nguồn vào chính tài liệu đó, vì vậy bạn không phải lo lắng về các vị trí hình ảnh trên máy tính của mình. Điều này có thể được thực hiện sau khi bạn đã thêm hình ảnh vào trang của mình bằng cách điều hướng đến bảng điều khiển Liên kết (Window> Links) và chọn hình ảnh bạn muốn đính kèm vào tài liệu, Nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Nhúng liên kết .

Nhúng và đính kèm hình ảnh sẽ làm cho tệp của bạn lớn hơn và khó xử lý hơn, vì vậy nếu bạn có ý định sử dụng nhiều hình ảnh trong tài liệu của mình, phương pháp này hoàn toàn không được khuyến khích và nó luôn tốt hơn cho các liên kết như dự định.

Lề & Hướng dẫn

Thiết lập hướng dẫn bố cục là một trong những điều tốt nhất để làm với InDesign và đây là điều khiến nó trở thành một chương trình lý tưởng để soạn bất kỳ loại tác phẩm thiết kế kỹ thuật số nào, theo ý kiến ​​của tôi. Có khả năng thêm và chỉnh sửa số lượng cột, hàng và khoảng cách của máng xối và lề một cách dễ dàng giúp bạn dễ dàng thêm cấu trúc vào bất kỳ dự án nào mà bạn đang làm việc mà không cần dựa vào các mẫu hoặc bản năng.

Bạn có thể sử dụng tùy chọn Bố cục> Tạo Hướng dẫn để thiết lập nhanh các hướng dẫn mới trên tài liệu của mình. Các cột đơn giản thường là mẹo để cung cấp cho bạn thứ gì đó để làm việc khi thêm các hình dạng và đoạn văn mới. Hướng dẫn có thể được tắt và bật dễ dàng khi thiết kế bằng cách nhấn phím W.

Các lề xung quanh mép tài liệu của bạn cũng rất quan trọng để thiết lập, đặc biệt là trong các dự án in. Đi tới Bố cục> Lề và Cột… để xác định lề trang của bạn. InDesign thậm chí còn có một tùy chọn tiện dụng để tự động điều chỉnh các phần tử trên trang của bạn để chúng không nằm ngoài lề, ngay cả khi bạn thay đổi kích thước lề. Để sử dụng điều này, trong phương thức Lề và Cột , hãy chọn tùy chọn Điều chỉnh Bố cục .

Hiệu ứng đối tượng


Đối với những người quen thuộc với Photoshop, những người có thể đang tìm cách thêm các tùy chọn kiểu lớp như bóng đổ và ánh sáng, InDesign có một cái gì đó tương tự nhưng với một cái tên khác. Để hiển thị các tùy chọn này, hãy chọn phần tử bạn muốn tạo kiểu, sau đó đi tới Đối tượng> Hiệu ứng… và chọn hiệu ứng bạn muốn áp dụng. Đây cũng là nơi bạn có thể kiểm soát độ trong suốt của một đối tượng.

Hiệu suất hiển thị

Một tính năng tuyệt vời khác của InDesign, mà tôi muốn là phổ biến hơn trong các ứng dụng thiết kế khác, là khả năng thay đổi chất lượng của hình ảnh trong tài liệu của bạn để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn; điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có một tài liệu quá nặng.

Để thay đổi chất lượng xem trước của hình ảnh, chỉ cần chọn hình ảnh bạn muốn tối ưu hóa và đi đến Đối tượng> Hiệu suất hiển thị và chọn Điển hình hoặc Nhanh . Tùy chọn Điển hình sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh có độ phân giải thấp hơn, trong khi Fast sẽ thay thế hình ảnh của bạn bằng một hộp giữ chỗ hoàn toàn màu xám để có hiệu suất tối ưu.

Bạn nên sử dụng cài đặt hiệu suất hiển thị sau khi bạn đã thiết lập và định vị hình ảnh theo ý muốn. Đừng lo lắng về cách các bản xem trước này trông như thế nào trên ứng dụng, vì khi đến thời điểm xuất tài liệu của bạn, các phiên bản HD đầy đủ của hình ảnh gốc của bạn sẽ vẫn được sử dụng trong sản phẩm cuối cùng.

Tùy chọn khung văn bản


Với khung văn bản tại chỗ, bạn có thể sử dụng Tùy chọn khung văn bản để nhanh chóng điều chỉnh số cột mà văn bản của bạn sẽ hiển thị. Nhấn CMD + B trên Mac hoặc CTRL + B trên Windows với khung văn bản đã chọn sẽ hiển thị Khung văn bản Các tùy chọn để bạn thực hiện các điều chỉnh của mình một cách nhanh chóng.

Các mẫu cần thiết cho InDesign

Khi bạn chưa quen với bất kỳ ứng dụng thiết kế nào, một cách tuyệt vời để làm quen với các tính năng và khả năng của ứng dụng là khám phá các mẫu tạo sẵn. Bằng cách mở ra và thử nghiệm với một mẫu hiện có, bạn thường có cảm giác tốt hơn với ứng dụng thay vì nhìn chằm chằm vào một trang trống.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy thoải mái với những kiến ​​thức cơ bản của InDesign và muốn tiết kiệm thời gian, các mẫu tạo sẵn có thể mang lại cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời cho các dự án của riêng mình, vì vậy bạn thường có thể bắt đầu tất cả cấu trúc và bố cục một trang và chỉ cần bắt đầu tùy chỉnh nội dung và đánh bóng cuối cùng của thiết kế để phù hợp với nhu cầu của riêng bạn

Nếu bạn thích phần giới thiệu này về InDesign và đang tìm kiếm thêm các bài viết về chủ đề này, vui lòng truy cập blog của chúng tôi để đọc thêm các bài viết hữu ích nhé!