Cách tạo Gradients Retro trong Illustrator

Nếu bạn giống tôi, bạn thích màu sắc. Và nếu đúng như vậy, bạn đã biết rằng màu sắc có sức mạnh đặc biệt. Bạn có thể hỏi tôi nghĩa là gì về sức mạnh đặc biệt? Có rất nhiều nghiên cứu giải thích cách màu sắc ảnh hưởng đến tâm trí và hành vi của chúng ta.

Tôi sẽ giữ nó đơn giản ở đây và chỉ nói rằng một số màu sắc gợi lên những cảm xúc nhất định. Có lẽ đó là lý do tại sao gradient đang là xu hướng trong thế giới thiết kế ngày nay.

Bài đọc thêm:

Tạo hiệu ứng chữ 3D nhanh-gọn-lẹ trong Illustrator

Yếu tố thiết kế miễn phí cho nghệ sĩ đồ họa chuyển động

Gradients là gì?

Gradient không hơn không kém là một sự chuyển đổi mượt mà từ một sắc thái màu này sang một sắc thái màu khác. Vì vậy, điều khiến chúng trở nên hấp dẫn là sự lựa chọn màu sắc được thể hiện trong tác phẩm nghệ thuật. Nó đơn giản như nó nhận được: màu sắc nói với chúng ta trong tiềm thức và gợi lên những cảm xúc nhất định.

Màu lạnh khiến chúng ta cảm thấy hoài cổ, bình lặng, thậm chí có thể buồn, trong khi màu ấm có thể khơi dậy nhiệt huyết, năng lượng và hạnh phúc. Đây là một quan điểm đơn giản hóa rất nhiều về tâm lý học màu sắc , nhưng bạn hiểu được quan điểm của tôi.

Sinh viên tốt nghiệp trong thiết kế web

Một lý do khác tại sao gradient tìm thấy đường vào cuộc sống của chúng ta là chúng có hình thức trừu tượng. Bởi vì chúng chỉ bao gồm màu sắc, các gradient có thể được thực hiện rất dễ dàng. Chúng có thể ở dạng đơn giản, trừu tượng, hoặc có thể trở thành tượng hình và phức tạp. Bởi vì chúng rất linh hoạt, chúng tôi có thể đưa chúng vào các trang web và ứng dụng để giới thiệu “yếu tố wow” mà không gặp nhiều khó khăn hoặc nỗ lực. Cách nhanh nhất để thu hút khán giả là thông qua màu sắc.

Nếu bạn là một nhà thiết kế web và không có kỹ năng hoặc thời gian để tạo gradient từ đầu, bạn luôn có thể nhận được Landing Page Gradients được tạo sẵn để giúp bạn tiết kiệm thời gian tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất.

Gradients trong xây dựng thương hiệu và đóng gói

Gradients cũng đã tìm thấy con đường của họ trong việc xây dựng thương hiệu và bao bì . Và rất thành công như vậy. Sự trừu tượng đầy màu sắc của chúng là hoàn hảo để các thương hiệu gửi thông điệp của họ mà không thực sự phải nói nhiều. Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói, thậm chí còn hơn thế nữa khi được tô điểm bởi màu sắc và hình dạng được kết hợp một cách cẩn thận .

Gradient làm mờ

Biểu trưng Gradient

Bạn có thể không mong đợi để tìm thấy các gradient trên các dấu logo . Rốt cuộc, bạn đang phá vỡ tất cả các quy tắc nếu bạn “bắt đầu” với màu sắc trên logo. Các quy tắc nêu rõ rằng bạn nên tạo phiên bản màu đen và trắng của nhãn hiệu logo trước và sau đó giới thiệu phiên bản màu sắc. Màu sắc cần phải “sạch sẽ” và đơn giản; không được thể hiện nhiều hơn 3 màu sắc trong một nhãn hiệu logo.

Hay là như vậy? Vâng, có những quy tắc, và chúng đã được đưa ra từ rất lâu trước đây khi phiên bản phổ biến nhất là đen và trắng. Màu sắc được sử dụng cho một bản in màu không thường xuyên, màu này đắt tiền và mỗi sắc độ màu bổ sung sẽ tốn thêm chi phí để tạo ra trên giấy in. Đây là lý do tại sao màu sắc không được hoan nghênh trong logo. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới kỹ thuật số nơi hầu hết các logo không bao giờ rời khỏi nhà (trang web, phương tiện truyền thông xã hội) và chi phí in màu đã giảm đáng kể. Vì vậy, có thể an toàn khi nói rằng các quy tắc có thể bị phá vỡ ngay bây giờ và logo cuối cùng có thể có màu sắc mà chúng xứng đáng.

Biểu trưng Gradient

Gradients in minh họa

Những hình dạng sống động dưới dạng trừu tượng thật hấp dẫn, nhưng đối với tôi, điều kỳ diệu của gradient nằm ở sự biến đổi dễ dàng của chúng! Chúng có khả năng thích ứng hoàn hảo. Hình dạng khó nắm bắt của màu sắc có thể trở thành một câu chuyện của riêng nó nếu bạn có trí tưởng tượng để nhìn thấy nó. Tôi thường sử dụng gradient làm nền cho các hình minh họa của mình và chắc chắn tôi không phải là người duy nhất. Rất nhiều họa sĩ minh họa tài năng đã nhận ra sức mạnh của màu sắc và cách nó có thể nhấn mạnh tác phẩm của họ. Tự nhiên là chủ đề phổ biến nhất vì các độ dốc trên bầu trời tự nhiên đổ xuống khi hoàng hôn, nhưng chúng có thể được áp dụng cho bất kỳ chủ đề nào, bao gồm cả sự sống và con người.

Gradients in minh họa
Vector Space Voyage typography và hình minh họa

Mẹo về cách tạo ra những học sinh giỏi nhất

Sự chuyển màu mượt mà hay còn gọi là “gradient” trong tất cả sự đơn giản và phức tạp của nó là công cụ cuối cùng cho các nhà thiết kế để nâng cao các dự án của họ. Họ có thể chọn từ màu sắc rực rỡ / đậm đến màu phấn / ba chiều. Họ có thể chọn từ tông màu lạnh đến ấm và sắc thái hoặc kết hợp tất cả. Không có quy tắc nào khi nói đến màu sắc.

Mặc dù tôi tin rằng, trong trường hợp cụ thể này, các quy tắc có nghĩa là bị phá vỡ, tôi vẫn nghĩ rằng một vài mẹo đơn giản có thể giúp làm cho các gradient trông rực rỡ hơn hoặc “sống động” hơn. Cũng giống như trong những gradient hợp thời trang này .

MẸO 1: Tránh sử dụng màu nâu trong các gradient của bạn. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn kết hợp một màu nóng như đỏ với một màu lạnh như xanh lá cây. Khoảng trống ở giữa nơi chuyển tiếp mượt mà kết nối hai màu sẽ chuyển sang màu nâu, làm mất đi vẻ sạch sẽ, sắc nét của màu sắc.

Điều thực sự quan trọng sẽ xảy ra ở khu vực giữa nơi hai màu gặp nhau. Nếu bạn thấy những màu xám và nâu không hấp dẫn này, điều đó có nghĩa là hai sắc thái màu này không phù hợp với nhau. Thay vào đó, hãy thử kết hợp hai tông màu lạnh hoặc hai tông màu ấm. Bạn sẽ nhận thấy rằng khu vực giữa hiển thị màu sắc rực rỡ, sạch sẽ tạo ấn tượng tốt hơn nhiều.

Mẹo về gradient

MẸO 2: Hãy cẩn thận khi trộn hai loại bão hòa màu khác nhau. Nếu bạn sử dụng màu có độ sống động cao, hãy kết hợp nó với một màu khác có sức sống không kém. Đừng kết hợp màu sắc rực rỡ và màu phấn trừ khi bạn thực sự biết cách kết hợp chúng thật tốt. Nó có thể trông đẹp nếu được thực hiện đúng, nhưng nó cũng có thể trông hơi “bị trôi”. Nếu đó là kế hoạch của bạn, thì đó là một trận đấu tốt; nhưng nếu bạn đang cố gắng đi theo một hướng khác, sẽ an toàn hơn nếu chọn các sắc thái màu sống động phù hợp.

Mẹo về gradient

MẸO 3: Nếu lựa chọn màu sắc không phải là điểm mạnh nhất của bạn, đừng nản lòng! Có rất nhiều nguồn thông tin sẽ giúp bạn chọn những cách kết hợp màu tốt nhất . Bằng cách đó, bạn sẽ có một điều ít phải lo lắng hơn.

Tạo Gradient của riêng bạn trong Adobe Illustrator

Nếu bạn đang tham gia một số thí nghiệm tự làm, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một gradient tròn rất đơn giản nhưng hiệu quả. Tôi đã chọn một chủ đề retro, vì vậy tôi quyết định kết hợp màu vàng tươi và màu hồng. Điều đó có vẻ như nói “retro” với tôi, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn.

BƯỚC 1: Tạo ba vòng tròn bằng Công cụ Ellipse. Hình tròn đầu tiên là lớn nhất và nó phải trong suốt. Sử dụng bảng điều khiển Độ trong suốt và giảm độ mờ xuống 0%. Vòng tròn thứ hai sẽ được đặt trên vòng tròn đầu tiên, làm cho nó nhỏ hơn một chút, giống như 70% hoặc lâu hơn. Tô màu vòng tròn này theo màu bạn chọn. Trên đầu vòng tròn thứ hai đó có một vòng tròn thứ ba. Cái này sẽ còn nhỏ hơn nữa và có màu khác. Bây giờ bạn có tất cả ba vòng tròn, bạn có thể dịch chuyển chúng một chút để chúng không ở giữa mà năng động hơn một chút.

cách tạo gradient từng bước

BƯỚC 2: Sử dụng công cụ Blend Tool để hợp nhất chúng. Bạn sẽ tìm thấy công cụ Blend Tool bằng cách điều hướng đến Object sau đó chuyển đến Blend – Blend Options. Thao tác này sẽ mở một Cửa sổ bật lên với các hướng dẫn tiếp theo; những gì bạn muốn chọn là Các bước cụ thể. Tôi đã nhập số 50, nhưng bạn có thể thử với các bước này và chọn ít hơn. Các bước đơn giản là số lần các vòng tròn này sẽ nhân lên để chúng ta có thể có được hiệu ứng chuyển màu mượt mà. Nếu bạn chọn ít bước hơn, bạn sẽ thấy quá trình chuyển đổi màu ít mượt mà hơn, trông có vẻ thú vị. Nếu bạn muốn chuyển đổi màu sắc liền mạch, lựa chọn tốt nhất của bạn là số bước cao hơn.

làm thế nào để chuyển màu bước hai
làm thế nào để chuyển màu bước ba

BƯỚC 3: Sau khi công cụ hòa trộn đã làm nên điều kỳ diệu của nó, bạn sẽ có được một gradient hình tròn đẹp mắt với sự chuyển màu mượt mà đẹp mắt. Bạn có thể gọi đó là một ngày và hài lòng với những gì bạn đã thiết kế hoặc bạn có thể thử nghiệm nhiều hơn một chút. Tôi thích thêm thứ gì đó bổ sung vào thiết kế, chỉ để làm cho nó trở nên thú vị và năng động hơn.

Nhân đôi hình dạng gradient này, làm cho nó nhỏ hơn một chút và đặt nó lên trên gradient trước đó. Bạn có thể di chuyển nó xung quanh một chút, chỉ để làm cho nó thú vị hơn. Quay lại bảng điều khiển Độ trong suốt của bạn. Chọn gradient được nhân đôi và chọn hiệu ứng Overlay. Nó có thể không đẹp, tùy thuộc vào màu sắc bạn đã chọn. Trong trường hợp của tôi, với các màu tôi đã sử dụng, tôi rất hài lòng với kết quả. Nếu bạn không thấy yếu tố kinh ngạc với hiệu ứng Lớp phủ, hãy thử chọn bất kỳ hiệu ứng nào khác từ bảng Độ trong suốt và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy kết quả phù hợp.

làm thế nào để chuyển màu bước bốn
làm thế nào để chuyển màu bước năm

LƯU Ý: Nếu bạn đang sử dụng Adobe Illustrator CC, bạn rất có thể sẽ bắt gặp những đường kéo dài này trên toàn bộ gradient từ Công cụ Blend. Bạn có thể bỏ qua những điều đó. Các dòng sẽ không hiển thị trong lần xuất tệp cuối cùng. Chúng chỉ hiển thị trên tệp .ai đang hoạt động của bạn. Nó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn vì khó có thể xem kết quả cuối cùng như thế nào nếu không xuất nó dưới dạng png. hoặc Jpeg. định dạng tệp. Nếu bạn sở hữu các phiên bản Illustrator cũ hơn, bạn sẽ không xảy ra hiện tượng này.

Xin chúc mừng! Bạn đã tạo ra gradient đầu tiên của mình! Như tôi đã nói trước đây, các quy tắc có thể bị phá vỡ và bạn có thể vui vẻ với các hình dạng, màu sắc và hiệu ứng trong suốt để đạt được thiết kế đẹp nhất của mình.

Gradient Retro đã hoàn thành

Với điều này, bạn đã hoàn thành thiết kế gradient retro của mình. Một khi bạn thử nó một vài lần, bạn sẽ sớm cảm nhận được điều gì hiệu quả và điều gì nên tránh. Tóm lại, hãy để ý đến màu sắc bạn chọn, kết hợp chúng thật tốt, sử dụng công cụ pha trộn để chuyển màu mượt mà và giới thiệu Tính trong suốt sẽ mang lại cho thiết kế của bạn sự sống động vô cùng cần thiết.

Bây giờ bạn đã học lý thuyết, và bây giờ đến lượt bạn biến điều này thành thực tế. Tất cả chỉ là rửa sạch và lặp lại, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không hài lòng với lần thử đầu tiên của mình. Rốt cuộc, sự lặp lại là mẹ của tất cả việc học.

Trên đây là những gì mà Augra muốn truyền tải đến bạn, nếu bạn cũng yêu thích đồ họa, sáng tạo, phim ảnh, công nghệ,,,,,thì đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!