Bạn muốn sử dụng một trong những bức ảnh tuyệt đẹp của mình trong thiết kế trang web của mình, nhưng không muốn hình nền buồn tẻ đó cản trở.

May mắn thay, có rất nhiều tùy chọn hiện có cho các nhiếp ảnh gia muốn chỉnh sửa phông nền cho hình ảnh của họ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét:

 • Cách tạo nền trong suốt trong Powerpoint
 • Cách tạo nền trong suốt trong Photoshop

Sử dụng PointPoint để tạo nền trong suốt

Không có nhiều chuyên gia về Adobe? Đừng lo lắng. Bạn có thể tìm hiểu cách làm cho nền trong suốt bằng Microsoft PowerPoint. Bạn sẽ cần phải sử dụng ít nhất phiên bản Office 2010 để đảm bảo bạn nhận được kết quả phù hợp.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng PowerPoint không hoàn toàn tiên tiến như Photoshop, vì vậy nó có thể không lý tưởng cho những hình ảnh phức tạp.

 1. Đặt hình ảnh của bạn vào Powerpoint bằng cách sao chép / dán hoặc nhấp vào tab Tệp và tải ảnh từ máy tính của bạn.
 2. Trong tab Tệp , bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn có tên là Xóa nền
 3. Powerpoint sẽ cố gắng tự xóa nền, nhưng bạn sẽ cần sử dụng các tùy chọn trên thanh công cụ để nhấp vào các khu vực bạn muốn giữ lại và xóa khỏi hình ảnh đã cắt của mình.
 4. Phóng to hình ảnh và bạn sẽ thấy một loạt các dấu cộng và dấu trừ xung quanh hình ảnh. Những điều này cho phép bạn chọn các khu vực bạn muốn loại bỏ. Nhấp vào bất kỳ trường bổ sung nào không phù hợp với ảnh của bạn.
 5. Nhấp vào một nơi nào đó bên ngoài hình ảnh khi bạn hoàn tất.
 6. Lưu ảnh dưới dạng .PNG để giữ nền trong suốt.

Cách tạo nền trong suốt trong Photoshop

Bạn có một bức ảnh mà bạn cần tách chủ thể và hậu cảnh không? Với Photoshop , thật dễ dàng để tạo một nền trong suốt hoặc xóa nó hoàn toàn.

Có một số công cụ tuyệt vời để sử dụng để chọn và tạo các lớp khác nhau trong Photoshop . Cho dù bạn muốn làm nền trong suốt, tách đối tượng khỏi nền để chỉnh sửa mục tiêu hay đặt đối tượng trên nền đồng màu, Photoshop đều có một số công cụ hữu ích.

Một số công cụ tốt nhất để sử dụng bao gồm:

 • Đũa phép thuật
 • Công cụ chọn nhanh
 • Menu Chủ đề Chọn
 • Công cụ Lasso
 • Lựa chọn dải màu

Với những công cụ này, bạn sẽ dễ dàng chọn chủ đề. Đây là bước đầu tiên cần thiết để tách chủ thể và hậu cảnh. Đối với hướng dẫn này, bạn sẽ muốn có Photoshop , có sẵn như một phần của Adobe Creative Cloud.

Bài đọc thêm:

Blend màu Photoshop là gì? Các chế độ blend màu trong Photoshop

Adobe Creative Cloud là gì? lý do Designer không nên bỏ qua nó

Các công cụ sau đây được liệt kê với mức độ phức tạp ngày càng tăng, nhưng hãy nhớ thử hết chúng! Một số kỹ thuật hoạt động tốt hơn cho một số đối tượng nhất định so với những kỹ thuật khác, nhưng tất cả đều có thể thực hiện tốt việc xóa phông nền khỏi ảnh.

Bất kỳ thay đổi nào đối với nền của ảnh, chẳng hạn như xóa nền, đều bắt đầu bằng việc chọn chủ thể. Khi chủ thể đã được chọn, bạn có thể thay đổi nền theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Nếu bạn muốn chuyển nền thành một màu đồng nhất, chẳng hạn như màu trắng, điều đó rất dễ thực hiện với một chủ thể riêng biệt. Khi bạn đã đọc qua các tùy chọn khác nhau để chọn chủ đề, hãy xem một số gợi ý về các cách chỉnh sửa nền ở cuối bài viết.

Đũa phép thuật

Công cụ cây đũa thần chọn các vùng có màu tương tự. Bạn có thể kích hoạt công cụ bằng cách giữ phím shift + nhấp vào W cho đến khi biểu tượng cây đũa thần xuất hiện.

Nếu bạn có một đối tượng có độ tương phản mạnh so với nền, cùng với màu sắc tương tự trên đối tượng, có thể chỉ mất một hoặc hai lần nhấp chuột để thực hiện lựa chọn bằng cách sử dụng công cụ cây đũa thần. Một số ví dụ về chủ đề tốt nhất cho công cụ này bao gồm một quả bóng tennis trên bầu trời xanh hoặc mặt trăng tròn, sáng trên bầu trời đêm.

Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng hình ảnh của mặt trăng trên bầu trời đêm. Vì có sự tương phản mạnh giữa màu sắc của mặt trăng và nền, nên công cụ cây đũa thần sẽ dễ dàng chọn đối tượng.

Đề phòng, có một thay đổi đối với cài đặt của công cụ mà bạn muốn thực hiện: cài đặt công cụ để thêm vào vùng chọn . Bằng cách chọn tùy chọn này, bất kỳ nhấp chuột bổ sung nào sẽ tiếp tục thêm vào lựa chọn. Nếu không có lựa chọn này, bạn chỉ có 1 cơ hội để thực hiện lựa chọn hoàn toàn trước khi đặt lại.

Như bạn có thể thấy ở trên, lần nhấp đầu tiên đã chọn hầu hết các vùng sáng hơn của mặt trăng, như được chỉ ra bởi các vùng được bao quanh bởi các đường đứt nét. Nó để lại những vùng tối hơn bởi vì chúng khác biệt đáng kể với vùng sáng mà tôi đã nhấp vào.

May mắn thay, tôi đã thiết lập công cụ để thêm vào vùng chọn, vì vậy tôi chỉ cần nhấp vào vùng tối để thêm chúng vào vùng đã chọn.

Sau một lần nhấp nữa trong vùng tối, mặt trăng giờ đã được chọn hoàn toàn, không có phần nào khác của hình ảnh được chọn. Giờ đây, bạn có thể sao chép mặt trăng vào một bức ảnh khác, thay đổi nền hoặc thực hiện điều chỉnh chỉ nhắm mục tiêu mặt trăng.

Biến nền trong suốt

Bây giờ tôi sẽ xóa nền. Với mặt trăng vẫn được chọn, tôi sẽ đi tới Chọn >> Nghịch đảo . Thao tác này sẽ lật vùng chọn, để lại mọi thứ trừ mặt trăng được chọn.

Bây giờ, bạn có thể xóa nền bằng cách nhấn phím xóa trên bàn phím. Thao tác này sẽ xóa mọi thứ trong ảnh, ngoại trừ chủ thể của bạn. Bạn có thể thấy nền bây giờ trong suốt vì các hình vuông màu xám và trắng – đây là cách Photoshop cho biết không có gì ở đó.

Công cụ chọn nhanh

Đôi khi, công cụ cây đũa thần không phải là lựa chọn phù hợp vì đối tượng phức tạp hoặc có nhiều màu sắc. Trong hình ảnh ví dụ này về một con ngựa, lông và dấu hiệu có thể khiến bạn khó chọn chỉ bằng một cú nhấp chuột bằng công cụ cây đũa thần. Thay vào đó, hãy thử công cụ chọn nhanh.

Công cụ chọn nhanh hoạt động giống như công cụ cây đũa thần bằng cách chọn các khu vực trông giống nhau. Nhưng công cụ này hoạt động giống như một bàn chải hơn là một công cụ mẫu đơn lẻ. Điều quan trọng là phải bật Tự động sửa, tính năng này sẽ tự động tinh chỉnh các cạnh của lựa chọn của bạn.

Bạn có thể chọn công cụ bằng phím tắt, bằng cách giữ phím shift + nhấp vào W cho đến khi biểu tượng chọn nhanh xuất hiện.

Với công cụ được chọn, tôi nhấp và kéo con trỏ của mình qua con ngựa, cố gắng ở giữa cơ thể và các chi. Về phía chân và đầu, bạn có thể thấy một số khu vực bổ sung đã được chọn ngoài con ngựa. Điều này rất dễ dàng để làm sạch.

Nếu công cụ đã chọn một khu vực không phải là một phần của đối tượng, như mặt đất hoặc bụi rậm, bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để bỏ chọn khu vực đó. Trong menu công cụ, hãy nhấp vào biểu tượng dấu trừ hoặc giữ phím alt trong khi sử dụng công cụ. Điều này có nghĩa là bất kỳ khu vực nào được nhấp vào sẽ bị xóa khỏi lựa chọn.

Sau một vài nét vẽ ở những vùng không cần thiết, lựa chọn tinh chỉnh của tôi bây giờ trông như thế này.

Lần này, thay vì chỉ làm cho nền trong suốt, chúng ta hãy thử đặt đối tượng trên nền toàn màu trắng. Điều này có thể làm cho ảnh chụp sản phẩm của bạn trông chuyên nghiệp mà không cần một nền liền mạch đắt tiền.

Thay đổi nền

Để đặt chủ thể của bạn trên nền trắng, đảo ngược vùng chọn bằng cách đi tới Chọn >> Đảo ngược . Thao tác này sẽ lật vùng chọn, để lại mọi thứ trừ con ngựa được chọn. Bây giờ, hãy mở menu điền bằng cách nhấp vào Chỉnh sửa >> Điền . Từ đây, mở menu nội dung và chọn Màu trắng, từ cuối danh sách.

Công cụ chọn nhanh, đặc biệt là khi bạn đã tinh chỉnh vùng chọn, có thể để lại một số cạnh lạc. Chúng có thể dễ dàng được quét qua bằng cách sử dụng công cụ bàn chải với màu trắng.

Menu Chủ đề Chọn

Nếu bạn muốn một cách thậm chí còn dễ dàng hơn để chọn đối tượng, phiên bản mới nhất của Photoshop CC đã giới thiệu một bổ sung mạnh mẽ cho các công cụ chọn nhanh. Đây là một tùy chọn menu được gọi là Chọn Chủ đề . Chỉ với một cú nhấp chuột, công cụ này sử dụng AI để xác định và chọn chủ đề của bạn.

Để kích hoạt công cụ này, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt phiên bản Photoshop CC mới nhất. Sau đó, kích hoạt cây đũa thần hoặc công cụ chọn nhanh. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy một nút có nhãn Chọn chủ đề . Nhấp vào nút này, sau đó cho máy tính của bạn vài giây để máy tính hoạt động.

Dưới đây là kết quả ban đầu trên cùng một bức ảnh về ngựa, khi sử dụng tùy chọn menu chủ đề chọn:

Như bạn có thể thấy, nó đã làm một công việc khá tốt, nhưng nó chỉ cần một chút trợ giúp. Đối với một số đối tượng, đặc biệt là con người, công cụ này có thể thực hiện một công việc tuyệt vời. Đối với những người khác, nó cần sự sàng lọc.

Để cải thiện lựa chọn, hãy giữ công cụ chọn nhanh được chọn và đảm bảo rằng bạn đã đặt nó để thêm vào vùng chọn. Bây giờ, hãy chải vào bất kỳ khu vực nào mà menu chủ đề đã chọn bị bỏ lỡ hoặc giữ phím alt và xóa bất kỳ khu vực nào không nên được chọn.

Bạn có thể đạt được kết quả rất giống với công cụ chọn nhanh, nhưng thậm chí ít nỗ lực hơn. Đây có thể là một nơi khởi đầu tuyệt vời để thực hiện bất kỳ lựa chọn nào. Nó hoạt động tốt với bất kỳ công cụ sàng lọc nào khác.

Công cụ Lasso

Đôi khi, việc sử dụng một công cụ tự động để thực hiện lựa chọn là quá phức tạp. Nếu bạn có một chủ thể bị mờ, do chuyển động hoặc độ sâu trường ảnh nông, các công cụ tự động sẽ không biết điểm dừng. Nếu chủ thể của bạn nằm trên phông nền có màu tương tự, các công cụ tự động cũng có thể bị nhầm lẫn và chọn phông nền.

Đối với những đối tượng khó này, việc lựa chọn thủ công bằng công cụ lasso là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ hậu cảnh.

Tôi sẽ làm việc với hình ảnh một bông hoa có độ sâu trường ảnh rất nông, nghĩa là các cạnh của bông hoa bị mờ. Điều này có thể gây ra một lựa chọn khó khăn với các công cụ tự động. Để giải quyết vấn đề này, tôi sẽ thực hiện lựa chọn bằng công cụ lasso .

Để chọn công cụ Lasso, hãy nhấn phím L cho đến khi bạn thấy biểu tượng lasso xuất hiện. Đối với công cụ này, điều quan trọng là phải chọn tùy chọn menu Thêm vào Vùng chọn , vì điều này cho phép bạn dễ dàng thực hiện giữa việc thêm và bớt vùng chọn, chỉ bằng cách giữ phím Alt.

Khi thực hiện lựa chọn thủ công, có thể sửa chữa một sai lầm là quan trọng.

Công cụ này hoạt động đơn giản – chỉ cần vẽ một đường thẳng không bị đứt đoạn xung quanh một khu vực để thêm vào vùng chọn. Bằng cách vẽ một đường thẳng không đứt đoạn trong khi giữ phím Alt, bạn có thể xóa vùng đó trong đường khỏi vùng chọn.

Đây là kết quả của một đường thẳng được vẽ nhanh xung quanh bông hoa.

Làm cho nền trong suốt

Để làm cho nền đằng sau bông hoa trong suốt, tôi sẽ vào Select >> Inverse . Thao tác này sẽ lật vùng chọn, để lại mọi thứ trừ hoa được chọn.

Bây giờ, chỉ cần xóa nền bằng cách nhấn phím xóa trên bàn phím của bạn. Thao tác này sẽ xóa nền bạn đã chọn, để lại chủ đề của bức ảnh trên nền trong suốt.

Lựa chọn dải màu

Photoshop có một công cụ cuối cùng để giúp chọn đối tượng trên nền tương phản, đó là công cụ dải màu. Công cụ này nằm trong menu chọn, bên dưới  Chọn >> Dải màu . Nó đặc biệt hữu ích khi bạn có nhiều chủ thể có màu tương tự nhau trên nền tương phản, chẳng hạn như một bó hoa

Đối với hình ảnh tiếp theo này, tôi đã mở menu dải màu và kéo nó sang một bên. Điều này làm cho việc nhấp vào các màu trong hình ảnh chính của bạn dễ dàng hơn, vì cửa sổ không bị cản trở.

Vì tôi muốn chọn tất cả các bông hoa, nhưng không chọn nền, tôi đã xóa dấu kiểm khỏi các cụm màu được bản địa hóa và giảm độ mờ.

Các cụm màu được bản địa hóa có nghĩa là Photoshop sẽ không tìm kiếm toàn bộ hình ảnh cho những màu bạn nhấp vào, mà chỉ tìm kiếm khu vực xung quanh nơi bạn nhấp vào. Fuzziness kiểm soát màu sắc tương tự như thế nào với màu bạn đã nhấp để Photoshop chọn nó.

Cuối cùng, hãy nhìn vào hộp màu đen và trắng trong công cụ dải màu: điều này hiển thị những gì sẽ được chọn khi bạn nhấn OK . Các khu vực màu trắng sẽ được chọn, trong khi các khu vực màu đen thì không.

Với công cụ bây giờ được thiết lập, tôi sẽ nhấp vào ống nhỏ mắt , cho phép tôi thêm màu pixel ban đầu vào lựa chọn của mình. Sau đó, đi đến hình ảnh chính và nhấp vào màu chính mà bạn muốn chọn.

Như bạn có thể thấy từ khu vực màu đen và trắng ở trên, phần này đã chọn hầu hết các bông hoa màu hồng nhạt hơn. Nó đã không chọn những bông hoa có màu đậm hơn ở phía dưới. Để khắc phục điều này, hãy nhấp vào ống nhỏ mắt có dấu cộng, cho phép bạn thêm các màu bổ sung vào lựa chọn của mình.

Sử dụng bút nhỏ mắt dấu cộng, tôi có thể thêm các màu bổ sung cần thiết vào lựa chọn của mình. Bấm OK khi bạn hài lòng với dải màu đã chọn. Điều này thực hiện lựa chọn thực tế.

Tạo nền trong suốt

Từ đây, bạn có thể xóa nền bằng cách đảo ngược lựa chọn thông qua menu chọn , sau đó nhấn phím xóa trên bàn phím. Điều này khiến hoa nở trên nền trong suốt mà không cần phải chọn từng bông hoa riêng lẻ.

Bạn có thể làm sạch bất kỳ khu vực nào bị lạc bằng công cụ tẩy.

Phần kết luận

Của bạn đây! Một số cách tuyệt vời để xóa nền khỏi ảnh của bạn bằng hai phần mềm khác nhau!

Như bạn có thể thấy, rất dễ dàng để chọn một chủ thể và xóa phông nền. Thách thức lớn nhất là trong việc lựa chọn chính xác. Chất lượng của kết quả phụ thuộc vào việc thực hiện lựa chọn chính xác trong ảnh của bạn.

Khi bạn đã cô lập đối tượng, bạn có thể để đối tượng trên nền trong suốt hoặc thêm nền có màu đồng nhất. Thử sao chép và dán chủ đề vào một hình ảnh mới. Khả năng là vô tận!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin kiến thức về đồ họa, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Augra nhé!

Chúc các bạn thành công!