Bạn có thể lập luận rằng trong việc tạo video, ngân sách sản xuất cũng quan trọng như kịch bản. Nếu không có, bạn sẽ gặp khó khăn khi hoàn thành dự án của mình.

Nếu bạn làm việc sản xuất video vì nó là một sở thích tuyệt vời và bạn có thể sử dụng tiền của mình để tạo ra video của mình, thì có lẽ bạn không cần phải đọc thêm nữa. Nhưng nếu kế hoạch của bạn bao gồm cung cấp dịch vụ sản xuất video hoặc ít nhất là thu hồi chi phí cho bộ phim độc lập tiếp theo của bạn, vui lòng đọc tiếp để tìm hiểu cách xây dựng ngân sách video.

Xây dựng ngân sách sản xuất được cân nhắc kỹ lưỡng – và tuân thủ nó một khi bạn đã xây dựng nó – có thể giữ lịch trình chụp của bạn đi đúng hướng. Biết các nguồn lực của bạn sẽ ngăn bạn đưa ra các quyết định sản xuất không đúng đắn. Một ngân sách giúp bạn tránh khỏi tình trạng vượt chi phí không lường trước trước khi họ khiến bộ phim của bạn bị đình trệ.

Bạn có thể làm một video kinh doanh cho một khách hàng, xin tài trợ hoặc khởi động một chiến dịch quảng cáo cộng đồng để thực hiện bộ phim viễn tưởng ngắn của bạn. Bất kể thể loại nào, các chi tiết trong ngân sách của bạn sẽ rất giống nhau.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về những gì cần phải trả trong ngân sách sản xuất, hãy bắt đầu với phạm vi dự án, concept của bạn, kịch bản và cách điều đó ảnh hưởng đến các con số.

Phân tích nó ra

Cho dù bạn có đang quyên tiền cho một bộ phim độc lập hay chi tiêu cho khách hàng, tiền của bạn cho một video công ty, mỗi xu cần phải được tính. Khách hàng, nhà đầu tư hoặc đối tác kinh doanh, họ muốn biết bạn đang tiêu tiền của họ vào việc gì.

Khi một khách hàng hỏi bạn chi phí để làm một video là bao nhiêu, câu trả lời của bạn phải luôn giống nhau: Điều đó phụ thuộc vào kịch bản.

Kịch bản phim hoặc các loại kịch bản khác là một trong những chi tiết đơn hàng đầu tiên trong ngân sách. Trong quy trình sản xuất video của công ty, kịch bản là mục đầu tiên cần được phê duyệt trước khi sản xuất đi trước.

Trong cả hai trường hợp, ngân sách điều chỉnh bởi kịch bản và cách tiếp cận của bạn với nó như được quy định trong tiền sản xuất.

Điều chỉnh hạn chế ngân sách

Khi một nhà sản xuất độc lập sở hữu một kịch bản, anh ấy hoặc cô ấy có thể làm bất cứ điều gì họ thích với nó. Ví dụ, họ có thể viết lại tất cả những mô tả cảnh đó về hành động diễn ra ở những địa điểm kỳ lạ. Thay vào đó, các sự kiện có thể diễn ra ở một hoặc hai địa điểm dễ tìm. Điều này làm giảm  lịch trình sản xuất và chuyển thành tiết kiệm đáng kể cho thuê thiết bị, nhân sự và diễn viên.

Tương tự, một video cho kinh doanh kể câu chuyện về khách hàng của bạn có thể được cung cấp một giải pháp  phù hợp với ngân sách cụ thể. Một cách tiếp cận có thể là làm điều đó trong các bức ảnh và lời chứng thực bằng giọng nói với lớp phủ văn bản. Nếu được thực hiện tốt, không có gì sai với điều đó và nó có thể rất hiệu quả.

Hoặc, dự án có thể được cung cấp tài liệu đầy đủ. Một ngân sách đủ lớn có thể hỗ trợ các cuộc phỏng vấn với các trưởng bộ phận, thực tế và hình ảnh của những người làm công việc của họ, các đoạn phim lưu trữ về lịch sử của công ty và hào nhoáng cho thấy các điều đó của công ty được tạo ra như thế nào. Bạn thậm chí có thể kết hợp tất cả các yếu tố này với lời tường thuật chuyên nghiệp và một bản nhạc có bản quyền.

Làm thế nào để bạn biết con đường nào để đi ? Hỏi khách hàng của bạn loại tiền mà họ đã dành riêng cho dự án. Nếu số tiền này chỉ đủ để tạo ra tùy chọn một – hình ảnh và giọng nói (Voice over) – hãy nói với khách hàng về những hạn chế trong ngân sách của họ.

Đây là một kịch bản điển hình, theo đó nhà sản xuất độc lập làm việc với số tiền mà khách hàng chuẩn bị chi tiêu và đưa ra một cách xử lý sáng tạo phù hợp với ví của khách hàng. Nhưng, với các mẫu video thuyết phục sẵn sàng, bạn có thể có thể nâng cấp khách hàng của mình và yêu cầu họ đặt thứ gì đó giữa các tùy chọn một và hai.

Dù sáng tạo đi theo hướng nào, một khi kịch bản đã được đưa ra, nó sẽ hiển thị thời gian để hiển thị cho họ tiền – tức là bạn dự định sẽ tiêu như thế nào.

Phá vỡ nó

Trong sản xuất phim, có một bước trung gian quan trọng giữa thu mua kịch bản và xây dựng ngân sách. Một nhà sản xuất, trợ lý sản xuất hoặc giám đốc sản xuất sẽ chia nhỏ kịch bản và đánh dấu theo từng cảnh để xác định tất cả các yếu tố trong câu chuyện cần phải trả giá và dự trù kinh phí.

Được đưa vào phần mềm phân tích kịch bản, các mục sản xuất này sẽ tạo ra một bảng tính xác định nhanh chóng những mục cần thiết để quay c vào một ngày nhất định: Vị trí / cảnh, nhân vật (diễn viên), đạo cụ, tủ quần áo, mặc quần áo, xe cộ, thiết bị đặc biệt và ekip.

Thiết bị đặc biệt có thể là bất kỳ thiết bị nào bạn không thường sử dụng. Nó có thể là một camera phụ, ánh sáng đặc biệt, máy hút khói hoặc hộp đồng bộ giúp loại bỏ các thanh lăn khi quay video khỏi màn hình TV.

Một khi bạn biết những gì cần thiết cho mỗi cảnh trong kịch bản, bạn có thể bắt đầu tạo lịch trình sản xuất. Lịch trình cung cấp một kế hoạch được chia thành từng mục của những gì sẽ được quay, ở đâu, khi nào và trong bao nhiêu ngày. Nó có ý nghĩa rõ ràng cho chi phí sản xuất.

Có các lịch quay cho kế hoạch sản xuất điều đó và ý tưởng là tạo ra một lịch quay hiệu quả nhất có thể. Ví dụ, quay các cảnh theo thứ tự hiệu quả nhất theo địa điểm và sự sẵn có của các diễn viên là tiêu chuẩn  cần làm. Những cảnh giống như diễn ra trong suốt kịch bản nhưng ở cùng một vị trí được quay tốt nhất trong một nhóm ngày với tất cả các tài nguyên cần thiết trong tay.

Lịch trình sản xuất của bạn là bàn đạp để xây dựng ngân sách thực tế.

Cho tôi xem tiền

Trong sản xuất video và phim, những gì bạn phải trả là kỹ năng và kinh nghiệm. Rõ ràng bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho các nhân sự và đội ngũ sản xuất có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm nhất.

Ngược lại, nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ sản xuất, bạn phải định vị chính mình trên thị trường cho phù hợp. Điều này không có nghĩa là nếu bạn vừa mới đi ra khỏi công ty sản xuất của bạn ngày hôm qua, bạn sẽ không tính phí gì để có được hợp đồng vì bạn chỉ mới bắt đầu.

Những gì bạn muốn làm là nắm được những gì khách hàng của bạn cần và muốn, xác nhận cách tiếp cận sáng tạo, kịch bản và ký tên, hoặc, nếu bạn đang làm một trò chơi, hãy sở hữu kịch bản. Khi kịch bản đã chốt, hãy thực hiện nghiên cứu để cung cấp ngân sách giá trị thị trường thực tế, phản ánh cam kết của bạn với tính chuyên nghiệp cần có để thực hiện công việc tốt nhất.

Có nhiều giá trị khi làm một ngân sách sản xuất cùng nhau. Ví dụ, bạn sẽ thuê các diễn viên và ekip? Sẽ có những thỏa thuận đặc biệt được thực hiện với các nhà cung cấp thiết bị hoặc thậm chí với các diễn viên để trả chậm?

Bất kể tính linh hoạt khi xây dựng ngân sách, các hoạt động sản xuất, các chi tiết đơn hàng cần được thanh toán là không đổi.

Nếu bạn không bao giờ tạo ngân sách trước đây, điều tốt nhất nên làm là trước tiên làm quen với việc đọc tài liệu ngân sách. Bạn có thể tìm kiếm trên Google ““film production budgets” và vô số các mẫu và mẫu sẽ tìm được trên máy tính để bàn của bạn. Nghiên cứu chúng và nhận thấy sự đa dạng của các cấu trúc ngân sách, nhưng cũng nhận thấy cách các chi tiết khá giống nhau trên các ngân sách.

Bức tranh lớn

Trong ngân sách sản xuất lớn có hàng trăm chi tiết. Nhưng một khi bạn quen thuộc với thứ được gọi là bảng ngân sách hàng đầu, đầu của bạn sẽ ngừng quay và bạn sẽ hiểu tất cả những thứ này thuộc về đâu.

Một bảng trên cùng là một bản tóm tắt hoặc tổng của các chi phí ước tính cho các loại ngân sách khác nhau cũng được gọi là các bộ phận hoặc tài khoản. Một tờ trên cùng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan đầu tiên tuyệt vời về các hoạt động sản xuất cần được tính đến. Các danh mục này là phổ quát và nhiều người cũng có thể được áp dụng cho ngân sách cho video kinh doanh và sản xuất phim ngắn độc lập.

Các phòng ban hoặc danh mục ngân sách có thể bao gồm máy ảnh, âm thanh, trang điểm, vận chuyển, thiết lập cảnh quay, chi phí văn phòng, chụp thử, chi phí địa điểm, hiệu ứng đặc biệt, chi phí đi lại và sinh hoạt và dữ liệu.

Một số ngân sách được cấu trúc theo các hoạt động tiền sản xuất, sản xuất và hậu kỳ và bảng trên cùng sẽ cung cấp cho bạn tổng số cho mỗi hoạt động này.

Một tờ trên cùng về ngân sách cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy các khái niệm quen thuộc nhưng thường bị hiểu sai về các khoản chi tiêu trên và dưới dòng.

Chi phí trên dòng là chi phí cố định. Biên kịch, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất được trả một khoản phí xác định trước theo hợp đồng. Cho dù đó là một tỷ lệ phần trăm của tổng ngân sách cho nhà sản xuất hoặc tỷ lệ thị trường cho kịch bản và quyền kịch bản, các chi phí này là cố định và thường là các danh mục đầu tiên được liệt kê trên bảng trên cùng. Bên dưới dòng này, là một bản tóm tắt hoặc tổng của các chi phí cố định này, được liệt kê tất cả các danh mục ngân sách có chi phí không cố định. Chi phí dưới phụ thuộc vào tỷ lệ ngày ghi hình của các chuyên gia sản xuất và cho thuê thiết bị và vào số ngày quay.

Và bây giờ là chi tiết

Khi bạn lật bảng trên cùng của ngân sách, tóm tắt ngân sách, hiển thị tổng số của tất cả các loại ngân sách, phần còn lại của tài liệu là một mục chi tiết theo kế toán chi tiết của từng bộ phận và cách các tổng đó được đưa ra.

Ví dụ: để đến bộ phận thiết bị, bạn có thể phải xem xét các điều sau:

Đội ngũ ekip gồm bao nhiêu người, có thể bao gồm DP, quay phim và phụ quay,…;

Tính toán tỷ lệ ngày của nhân sự và nhân số đó với số ngày quay;

Hãy chuẩn bị để tính thêm giờ (Overtime) – tùy thuộc vào thỏa thuận và các quy tắc khác, tỷ lệ ngày tăng lên sau tám giờ quay. Thông thường tám giờ đầu tiên là thời gian làm việc, giờ chín đến 12 là thời gian được trả một nửa và hơn 12 giờ được trả gấp đôi.

Nghỉ ngơi – bữa ăn trong lúc quay phải được cung cấp sáu giờ một lần.

Thiết bị có thể bao gồm máy quay và dolly, màn hình hỗ trợ video, thiết bị cầm nắm, ánh sáng và nhiều hơn nữa. Tất cả các mặt hàng sẽ đi kèm với một tỷ lệ cho thuê duy nhất.

Tùy thuộc vào nơi bạn quay ở Hoa Kỳ, mức ngân sách của bạn (được tính bằng hàng triệu cho các bộ phim có ngân sách lớn) và các hợp đồng đã ký với đoàn làm phim, các mức giá này có thể khác nhau.

Ráp ngân sách sản xuất đòi hỏi kiến ​​thức sâu sắc không chỉ về quy trình làm phim và quy tắc của ngành mà việc xây dựng ngân sách cũng đòi hỏi bạn phải nghiên cứu nhiều quy định sản xuất, bảng lương, thuế và kế toán khác nhau tùy theo thẩm quyền.

Công cụ để hoàn thành nó

Có rất nhiều công ty tài nguyên và biên chế có uy tín chuyên về ngành công nghiệp giải trí. Các công ty như Dịch vụ truyền thông và Đối tác giải trí cung cấp các công cụ sản xuất tiêu chuẩn công nghiệp như ngân sách, phân tích kịch bản và lập trình phần mềm. Cần thiết cho bộ công cụ ngân sách của bạn là hướng dẫn lao động cho các khu vực pháp lý khác nhau và các hiệp hội ngành cung cấp cho bạn mức giá hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần.

Showbiz Budgeting được quảng cáo là chương trình lập ngân sách đầu tiên và cuối cùng mà bạn sẽ cần. Với $ 400, bạn có thể tạo bất kỳ loại ngân sách ngành, phim, TV, thương mại, video âm nhạc, loạt web và video công ty. Điều không thể cưỡng lại là nó theo dõi tất cả các chi tiêu, đơn đặt hàng, tiền, bảng lương và cách chúng ảnh hưởng đến ngân sách chung của bạn.

Hot Budget là một công cụ sản xuất nguồn mở mạnh mẽ và phổ biến có sẵn trực tuyến miễn phí.

Lời cuối cùng về lập ngân sách cho video

Nếu bạn là nhà sản xuất, thì hãy quên việc tự trả tiền. Thông thường, 10-15 phần trăm của tổng ngân sách dành cho nhà sản xuất để kết hợp tất cả lại với nhau. Và thêm một dự phòng! Dự phòng là một bộ đệm chiếm khoảng 10 phần trăm trong tổng số mà bạn nên thêm vào ngân sách cuối cùng.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch