Dùng quy tắc một phần ba có thể làm tăng đáng kể kịch tính trong bố cục hình ảnh. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để giúp bạn ứng dụng kỹ thuật này một cách tốt hơn.

Khi mới làm quen với việc quay và bố cục một shot, một trong những khái niệm căn bản mà bạn thường gặp là quy tắc một phần ba.

“Đặt một lưới 3×3 lên bất kỳ hình ảnh nào. Bạn nên căn chỉnh các yếu tố quan trong trong hình ảnh theo cái lưới này – tại các “điểm mạnh” nơi các đường thẳng cắt nhau, hoặc dọc theo các đường thẳng đứng và đường ngang.

Bạn có thể kết hợp hai kiểu bố trí này để tạo ra một hình ảnh được bố cục phức tạp với nhiều lớp.”

Theo như định nghĩa trên, các đường kẻ trên lưới 3×3 là nơi mà mắt bạn tự động tập trung vào trước tiên để tìm kiếm thông tin. Khi bạn đặt trọng tâm chính của hình ảnh theo lưới này, người xem sẽ có cảm giác dễ chịu hơn khi nhìn.

Vị trí

Trong một shot điển hình, chủ thể của bạn nên được đặt ở đâu đó trên các đường chia, như bạn có thể thấy ở trên. Chủ thể có thể là một nhân vật hoặc một đối tượng.

Trong phần đối diện của khung hình, giúp thu thút sự chú ý như nhau đến cả hai chủ thể. Các đối tượng cần phải có không gian quanh mình để giúp người xem nhìn thấy chúng một cách rõ ràng.

Nếu nhân vật được đặt ở giữa khung hình, tất cả sự chú ý sẽ dồn về phía họ, và các đối tượng khác không còn là một phần quan trọng trong khung hình nữa.

Một chiến thuật sử dụng quy tắc một phần ba khác là khái niệm leading. Đây là khi bạn đặt chủ thể lên phía đối diện khung hình với đối tượng đang ở trong tầm chú ý của nhân vật.

Kỹ thuật này mang tính chất tự nhiên về mặt tâm lý bởi vì khi bạn nhìn vào một phần thông tin không đầy đủ (như một diễn viên nhìn ra ngoài màn hình), mắt của bạn sẽ muốn được cung cấp đầy đủ thông tin.

Mặc dù không có gì nằm phía bên trái của shot, tâm trí chúng ta cũng sẽ tự động suy luận rằng có ai đó ở phía bên kia khung hình. Nếu bạn không chừa đủ khoảng không định hướng trước mặt chủ thể, shot quay sẽ không thực hiện được ý đồ.

Đường mắt

Dùng quy tắc một phần ba là cách tuyệt vời để thiết lập đường mắt. Hãy xem shot ở trên. Cảm giác khá tự nhiên, đúng không?

Cũng giống như leading concept, vì mắt bạn sẽ tự động tìm kiếm thông tin theo những đường trên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ánh mắt của anh ta và đọc được cảm xúc của anh ta một cách bản năng.

Con người có thể thu thập được rất nhiều thông tin bằng cách đọc đôi mắt của ai đó, do đó, khi bạn đặt chúng vào vị trí dễ tìm trong bố cục, người xem sẽ kết nối với những thứ bạn đang cố miêu tả theo cách tự nhiên.

Rack Focus

Khi bạn thực hiện rack focus, vị trí của đối tượng là điều quan trọng. Sử dụng quy tắc một phần ba là một cách thức gọn gàng để tìm nơi bạn nên đặt đối tượng.

Trong shot trên, cả cái ly và nhân vật đều đóng một vai trò quan trọng trong hình ảnh, giúp tiết lộ thông tin của shot. Focus đi từ tiền cảnh đến hậu cảnh, cho chúng ta nhận thức rằng cái ly có ảnh hưởng đến diễn viên.

Bạn có thể nói rằng hai chủ thể quá gần nhau, nhưng sự chuyển tiếp gần gũi mang đến cho người xem cảm giác về sự cấp bách và tính khẩn thiết. Nếu khoảng cách lớn hơn, hai đối tượng sẽ trở nên tách biệt. Nếu khoảng cách gần hơn, hai đối tượng sẽ nhập vào làm một và làm mất đi những cảm xúc quan trọng mà chúng ta đang cố tạo ra.

Nhìn chung, quy tắc một phần ba có lẽ là một khái niệm căn bản, nhưng ảnh hưởng của nó đối với bố cục của shot là vô tận. Lần tới, khi bạn quay thứ gì đó, nhớ bật lưới trên máy quay và điều chỉnh thông qua đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng các shot quay của mình dần mang nhiều tính điện ảnh hơn.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

TIN LIÊN QUAN