Khi nào màu trắng không thực sự trắng? Khi nó hướng về phía trước cảm biến máy quay chưa chuẩn bị. Hiểu về cân bằng trắng và sự khác biệt màu sắc giữa các nguồn sáng là rất quan trọng để có được cái nhìn tốt nhất từ ​​máy quay của bạn.

Các nguồn sáng khác nhau tạo ra nhiệt độ màu khác nhau

Đi dạo qua khu phố của bạn vào ban đêm có thể tiết lộ một số khác biệt quan trọng về nhiệt độ màu giữa các nguồn sáng nhân tạo. Khi mắt bạn điều chỉnh sang bóng tối, hãy quan sát các màu sắc khác nhau của ánh sáng xung quanh bạn. Những ánh sáng mặt trời nhỏ trong vườn dường như xanh hơn. Ánh sáng phát ra từ đồ đạc trong nhà trông có màu cam hơn. Cửa sổ nhà bếp đó dường như gần như xanh. Những chiếc đèn đường đó trông gần như màu hồng. Bộ não của bạn nói với bạn, mặc dù, mỗi người trong số đó là ánh sáng trắng.

Khoa học cho chúng ta biết rằng ánh sáng là một quang phổ rộng lớn bao gồm từ những gì chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng vô hình – tia hồng ngoại và tia cực tím. Ở giữa là toàn bộ cầu vồng màu sắc, được phân loại theo nhiệt độ màu theo thang Kelvin.

Trên thang đo này, đèn sợi đốt hoặc vonfram nằm ở khoảng 3200 kelvin (hoặc viết tắt là 3200 K). Ánh sáng mặt trời thay đổi khi nó di chuyển trên bầu trời nhưng thường được đặt ở mức 5600 K. Vào lúc bình minh và hoàng hôn, nó thực sự ấm hơn hoặc đỏ hơn. Điều này có nghĩa là, ngược lại, nó có nhiệt độ màu thấp hơn. Vào một ngày u ám, ánh sáng ban ngày có nhiệt độ màu cao hơn, khiến chúng ta cảm nhận nó là mát hơn, hoặc xanh hơn.

Nhiệt độ màu cao hơn = mát hơn, ánh sáng xanh hơn

Nhiệt độ màu thấp hơn = Ấm hơn, ánh sáng đỏ hơn

Mặc dù bộ não của bạn tự động

Máy quay của bạn chỉ cần ghi lại màu sắc đi vào ống kính. Có, máy quay kỹ thuật số có cài đặt cân bằng trắng tự động, nhưng nếu vị trí của bạn có nhiều nguồn sáng, bạn có thể nhận được một số kết quả lạ. Trong thời gian này, bạn có thể học theo cách khó mà bạn có thể luôn luôn “sửa chữa nó”.

Lấy cân bằng trắng ngay

Bước đầu tiên là tìm hiểu làm thế nào thiết bị của bạn cân bằng trắng. Đối với một máy quay kỹ thuật số thông thường, sẽ có một cài đặt trong menu của bạn hoặc một nút riêng. Trong máy quay DSLR và thiết bị không gương lật, cân bằng trắng có thể phức tạp hơn một chút. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bạn để biết chi tiết.

Tiếp theo, bạn sẽ cần tìm một thứ gì đó màu trắng hoặc ít nhất là trung tính, như một mảnh giấy và đặt nó trước máy quay của bạn. Điều quan trọng là đảm bảo màu trắng của bạn được chiếu sáng bởi nguồn sáng chính. Ví dụ, Donv quay máy quay của bạn lên một bức tường trắng, điều đó không nhận được ánh sáng giống như đối tượng của bạn.

Chìa khóa là để làm cho nó trở nên sáng sủa hơn bởi NGUỒN ÁNH SÁNG CHÍNH.

Đó là một ý tưởng tốt để thử nghiệm với máy ảnh của bạn trong các tình huống khác nhau. Bạn cần phải thoải mái cân bằng trắng và biết kết quả bạn sẽ nhận được. Hãy thử vào bếp và chụp một đối tượng trong các điều kiện sau:

1.Tắt tất cả các đèn và mở tất cả các cửa sổ vào khoảng giữa trưa. Cân bằng trắng máy quay và ghi lại một vài giây.

2.Hãy thử lại vào lúc hoàng hôn.

3.Bật một đèn cố định trên cao hoặc hai và thử lại

4.Đóng tất cả các rèm cửa, hoặc đợi cho đến khi trời tối, và sử dụng tất cả các đèn có sẵn.

5.Khi bạn thực hiện xong, hãy phát lại video của bạn và lưu ý sự khác biệt.

Một số lời khuyên của chuyên gia

Chúng tôi đã phỏng vấn John Turner, Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật cho KLAS-TV ở Las Vegas, Nevada. Ông theo học trường nghệ thuật điện ảnh USC và đã làm truyền hình từ năm 1985. Ông đã sản xuất trong tất cả các loại tình huống, từ chiến tranh và thiên tai cho đến các phiên tòa và lễ nhậm chức tổng thống.

John nói với chúng tôi những tình huống ánh sáng thách thức nhất của anh ấy là sân khấu.

Nói chung, ánh sáng sân khấu đốt cháy tôi mọi lúc. Ánh sáng sân khấu có thể là sự kết hợp của tất cả nhiệt độ kết hợp trong một cảnh. Vì vậy, những gì bạn sẽ thiết lập như nhiệt độ chính?

Hầu hết các đèn sân khấu là vonfram, nhưng không phải tất cả chúng. Một số sân khấu có thể có đèn chiếu là HMI (Hydrargyrum trung-iodide). Đây là những nhiệt độ tương tự như ánh sáng ban ngày. Bạn cũng có thể tìm thấy đèn LED mới hơn có thể thay đổi để bao phủ phần lớn phổ. Ngoài ra, ánh sáng sân khấu cũng có thể được tô màu bằng cách sử dụng nhựa mỏng, chịu nhiệt gọi là gel.

Vậy Turner khuyên gì trong một nhà hát?

“Cân bằng và cân bằng thường xuyên sẽ cần phải xảy ra vì nhiệt độ chắc chắn sẽ thay đổi.”

Cái nhìn đúng

John Turner nói với chúng tôi rằng cân bằng trắng cuối cùng sẽ được dựa trên giao diện nhìn mà bạn muốn đạt được. Hãy tự hỏi điều gì là quan trọng với hình ảnh này? Tôi đang cố nói gì vậy? Điều này sẽ giúp bạn biết điều gì là quan trọng nhất về ánh sáng.

Ông nói với chúng ta rằng trong ngành báo chí, các lựa chọn có thể khác so với trong điện ảnh. Các nhiếp ảnh gia của News có xu hướng muốn giữ cho ảnh của họ thuần túy và tự nhiên nhất có thể. Giữ cho nó thuần túy có nghĩa là đi với những gì bạn có và không thêm gì giả tạo. Vậy, đối tượng bạn đang chụp là gì và nhiệt độ phổ biến là gì.

Nhìn kỹ vào những gì bạn đang tập trung vào và chú ý ánh sáng nào chiếu vào đối tượng. Nguồn sáng chiếm ưu thế nhất là gì?

Hãy nói với bạn rằng bạn đang quay trong một văn phòng với một cửa sổ hình ảnh khổng lồ ở phía đối tượng của bạn. Ngoài ra còn có đèn huỳnh quang trên cao và đèn bàn vonfram. Nguồn sáng chủ yếu có lẽ là cửa sổ lớn. Hãy thử tắt đèn trên cao và đèn bàn nếu có thể và cân bằng trắng tắt ánh sáng ban ngày từ cửa sổ.

Một chút điều chỉnh đi một chặng đường dài

Làm thế nào John Tuner sẽ xử lý quay văn phòng đó?

Tôi sẽ sử dụng đèn với bộ lọc 5600 độ hoặc gel và sau đó cân bằng trắng cho phơi sáng bên ngoài. Ông nói rằng hiệu chỉnh màu sắc là chìa khóa.

Bạn có thể sửa màu ánh sáng với một số công cụ đơn giản. Một công cụ là đèn hoặc bóng đèn trong thiết bị chiếu sáng của bạn. Một chuyến đi đến cửa hàng phần cứng địa phương của bạn sẽ tiết lộ rất nhiều sự lựa chọn trong các ống huỳnh quang và thậm chí cả bóng đèn nhà thông thường. Nếu bạn có một bộ đèn cao cấp hơn, rất có thể có đèn nhiệt độ màu khác nhau. Đảm bảo rằng bạn ít nhất giữ các tùy chọn 3200K và 5600K trong tay.

Một điều chỉnh cơ bản khác là gel. Một vài tờ gel trên tay có thể là một người thay đổi cuộc chơi. Đặt những tấm mỏng này trước ánh sáng của bạn để thay đổi nhiệt độ màu ngay lập tức. Nếu bạn có một ánh sáng rất nóng, hãy chắc chắn rằng gel tránh xa nhiệt trực tiếp – chúng sẽ tan chảy. Có những tấm gel lớn có sẵn để bao phủ toàn bộ cửa sổ nếu đó là những gì bạn cần.

Nhờ sự ra đời của đèn LED, có một số đèn mới có cài đặt điều chỉnh nhiệt độ. Turner nói, chúng nhỏ, mạnh mẽ, tốn ít năng lượng hơn, màu sắc có thể sửa được bằng cách quay số và chúng không nóng. Một đèn LED nhỏ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới khi những vấn đề ánh sáng hỗn hợp đó xuất hiện.

Học những điều cơ bản

Cuối cùng, John nói rằng việc quan sát và luôn học hỏi là những thói quen sống còn. Ông cũng đưa ra một viễn cảnh độc đáo: Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của âm thanh tự nhiên, ánh sáng, bố cục, đóng khung và chỉnh sửa. Âm thanh, bố cục và khung có liên quan gì đến ánh sáng? MỌI ĐIỀU. Âm thanh có liên quan nhiều đến ánh sáng của bạn cũng như việc nhìn vào một chiếc sundae nóng hổi có liên quan đến hương vị của nó. Những gì đang được nói và âm thanh của nó sẽ ảnh hưởng đến thiết kế ánh sáng, khái niệm của bạn và đặt âm thanh cho điều kiện.

Vì vậy, hãy quan sát ánh sáng xung quanh bạn và học hỏi từ những sai lầm ánh sáng của bạn.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch