Có một câu mà các nhà sản xuất thường hỏi các colorist là: “Chỉnh màu video này mất bao lâu?”

Thường thì mỗi TVC, phim hoặc MV đều khác nhau. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên ước lượng khoảng thời gian để chỉnh màu khi chưa được thấy các footage là dựa trên kinh phí của project đó. Các bộ phim của Hollywood và các TVC kinh phí lớn luôn tốn nhiều thời gian hơn.

Những thứ ảnh hưởng đến thời gian dự kiến là các shot đang conform, chưa finish, các cut chưa khóa, số lượng cut, hoặc tính cách cá nhân của người đạo diễn. 9 trên 10 lần bạn sẽ cần cho khách hàng biết phải mất khoảng bao lâu để hoàn thành việc chỉnh màu cho video của họ. Hãy thử và xem nó như một khởi đầu tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, nếu bạn được hỏi điều này thì tức là có ai đó đã dành thời gian để tìm hiểu về bạn hoặc giới thiệu bạn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách ước lượng thời gian chỉnh màu. Những biến cố bất thường có thể khiến thời gian tăng lên rất nhiều, vậy nên, tôi sẽ dựa vào những kinh nghiệm của mình để đưa ra lời khuyên tốt nhất có thể. Nếu khách hàng của bạn không có đủ kinh phí cho 10 ngày chỉnh màu cho một phim dài, hay 6 tiếng cho một TVC, bạn luôn có thể thương lượng – có thể tính thêm thời gian conforming và finishing. Hãy luôn bắt đầu với khoảng thời gian tối ưu để hoàn thành dự án.

Theo thời gian hay theo project?

Tôi thường cố đề nghị tính giờ theo giờ hoặc ngày hoặc tuần. Nếu nhận một bộ phim, bạn cần phải rất cẩn thật. Rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, điều này có nghĩa là thời gian có thể bị đội lên rất nhiều.

Conform hay split một file baked?

Conforming có thể thực sự ăn bớt thời gian chỉnh màu. Hãy chắc chắn là bạn đã xem bản dựng thô, đánh dấu mọi vấn đề tiềm ẩn. Các media không được hỗ trợ, tên clip bị thay đổi, tốc độ thay đổi và thay đổi kích thước hình ảnh có thể gây rắc rối khi conforming.

Vì lý do này, một số người thích phương pháp tiếp cận ‘Baked’. Dễ dàng hơn trong việc ước lượng thời gian chỉnh màu.

Quy tắc chung cho các project lớn

Việc chỉnh màu chỉ nên được thực hiện trong khoảng 8-9 tiếng một ngày. Mặc dù tất cả chúng ta đều cố gắng hoàn thành tất cả mọi thứ trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể bằng cách làm việc liên tục trong nhiều giờ đông hồ liền. Nhưng đó là một việc hết sức ngu xuẩn và khiến năng suất của bạn giảm xuống nhanh chóng như một quả bóng bị xì hơi khi bạn ngồi quá lâu trước màn hình.

Hãy cố gắng chia nhỏ thời gian trong ngày và tập thể dục giữa giờ”. Làm khoảng 2 tiếng rồi nghỉ 10 phút để uống chút gì đó là đi dạo loanh quanh. Trở lại làm việc khoảng 2 tiếng nữa rồi nghỉ ăn trưa. Sau đó, hãy chia 4 tiếng làm việc buổi chiều ra với 2 lần nghỉ giữa buổi.

Thời gian nghỉ là rất quan trọng. Nó giúp cho mắt và não bạn nghĩ ngơi. Đi ra ngoài vài phút để tận hưởng ánh sáng ban ngày và không khi trong lành. Nghỉ đi vệ sinh ngay cả khi bạn không cần. Khách hàng của bạn cũng sẽ hưởng lợi từ việc này. hãy nhớ, ngồi liên tục trong phòng tối một khoảng thời gian dài không cho bạn và khách hàng một sản phẩm tốt nhất được.

Bạn hãy cho mình đủ thời gian để xem lại và thực hiện các thay đổi. Không hay ho gì khi 70 phút đầu của phim thì trông long lanh lóng lánh tuyệt vời, nhưng 20 phút sau thì loe nhoe không ra gì vì thiếu thời gian.

Thời gian render

Đừng quên thời gian dành cho render. Những thứ có thể ảnh hưởng đến thời gian bao gồm finishing ở định dạng 4K trở lên, hoặc ở định dạng ACES và HDR. Render nhiều phiên ban khác nhau cần nhiều thời gian hơn và cần được tổ chức hợp lý hơn.

CHỈNH MÀU MẤT BAO LÂU?

PHIM DÀI HAI TIẾNG | Mười ngày

10 ngày là khoảng tời gian cho phép bạn chỉnh màu và tạo ra các look giúp bổ sung cho câu chuyện, cũng như cho bạn có đủ thời gian để sửa lỗi, kết hợp các source từ các máy quay khác nhau và thêm VFX. Conform hoặc render là những thứ cần được tính vào thời gian của bạn, có thể ở mức thấp hơn. 10 ngày là khoảng thời gian đủ để bạn khám phá các lựa chọn và thời gian để thay đổi những thứ mà bạn hoặc khách hàng thấy chưa phù hợp.

PHIM TÀI LIỆU DÀI 45 PHÚT | Hai ngày

Chỉnh màu phim tài liệu có thể khá rắc rồi, đặc biệt là khi bạn phải chỉnh màu trên nhiều định dạng khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng đến khoảng thời gian chỉnh màu thực tế. Vì bạn phải khớp nhiều định dạng khác nhau và việc này khá tốn thời gian. Thông thường, việc chỉnh màu sẽ đơn giản hơn, vì hầu hết các phim tài liệu không yêu cầu tạo một look chung hay một phong cách nào đó cụ thể. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần khoảng 1 ngày.

Khách hàng phim tài liệu cũng thường tham gia vào quá trình chỉnh màu và gắn bó mật thiết với project.

MỘT TẬP PHIM TRUYỀN HÌNH DÀI 45 PHÚT | Hai ngày

Thời gian chỉnh màu phim truyền hình bị ảnh hưởng bởi số cut trong phim. Thường thì DP hoặc đạo diễn sẽ quay tiếp tập khác trong khi bạn chỉnh màu, vì vậy họ thường không thể tham gia. Các look cho mỗi địa điểm khác nhau sẽ được thiết đặt trong lần chỉnh màu đầu. Điều này có nghĩa là bạn thường thực hiện việc chỉnh màu một mình, và sau đó nhà sản xuất sẽ xem qua khi việc chỉnh màu hoàn tất.

Tôi thường cố để có được điểm cân bằng trong toàn bộ phim trong ngày thứ nhất. Sau đó tôi kiểm tra lại vào đầu ngày thứ hai. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một số cảnh khác hẳn với toàn bộ. Đó là lúc để chỉnh sửa mọi thứ. Sau đó, bạn bắt đầu thêm thắt các chi tiết như các ô cửa sổ nhỏ hoặc ánh sáng mang tính kịch.

Gặp các producer sau bữa trưa và nếu may mắn thì chiều ngày thứ hai sẽ được dành để thêm thắt các chi tiết chứ không phải là chỉnh màu lại.

TVC QUẢNG CÁO 30 GIÂY | Bốn đến năm tiếng

Giai đoạn đầu khi chỉnh màu một TVC là quan trọng nhất. Chúng ta phải tìm kiếm “look” chung cho toàn bộ phim quảng cáo. Chỉnh màu với rất nhiều khách hàng trong phòng thường khiến công việc chậm đi rất nhiều. Hãy chắc chắn bạn nhận được các chỉ dẫn rõ ràng trong việc tạo look. Sau 2 giờ vật lộn, bạn chắc chắn sẽ không muốn nghe các khách hàng của mình nói rằng “Tôi không chắc là chúng ta đã tạo được tone đúng cho video này hay chưa”.

MỘT TVC 30 GIÂY ĐƯỢC GỬI TỪ XA TỚI | Bốn đến năm tiếng chỉnh màu một mình.

Nếu bạn nhận được một TVC 30 giây gửi đến qua đường internet, bạn cẩn khoảng 3 – 4 tiếng để chỉnh màu và một tiếng để chỉnh sửa.

Sau khi dành 2 tiếng để chỉnh màu, tôi sẽ upload một bản H.264 Work in Progress (WIP). Sau đó nhận phản hồi từ khách hàng qua điện thoại, Skype hoặc email, sau đó dùng 1 giờ còn lại để chỉnh sửa.

Có khi chỉ cần gửi một bản WIP nữa là xong. Nhưng tôi luôn tự gửi cho mình một bản WIP để tôi có thể tự mình xem lại trên laptop hoặc iPad của mình, như cách mà khách hàng của tôi sẽ xem.

Bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng là chỉnh màu như đánh bóng bàn cả ngày. Bạn và khách hàng gửi file qua lại với nhau. Nó thực sự rất mệt mỏi. Nên hãy có giới hạn cho chuyện này.

Tôi chưa tính đến thời gian download và upload file. Yếu tố về kích thước file và tốc độ internet ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian, đặc biệt là khi bạn có một deadline chặt chẽ.

CÁC VIDEO CHO DOANH NGHIỆP CÓ THỜI LƯỢNG KHOẢNG 3 PHÚT | 6 Tiếng chỉnh màu

Tôi ngày càng nhận được nhiều video cho doanh nghiệp. Các video này chủ yếu được phát trên internet và phát ở các hội chợ thương mại. Hãy tưởng tượng Hugh Jackman có một hợp đồng với BMW để làm một hoặc 2 phim ngắn dài khoảng 3 phút / phim để giới thiệu về chiếc xe mới chất lừ của họ. Nó được sản xuất theo phong cách TVC nhưng không kinh phí. Thông thường, bạn sẽ thấy người ta làm một TVC 30 giây kèm theo một phim ngắn khoảng 3 phút có cùng nội dung.

MV DÀI 4 PHÚT | Bốn tiếng chỉnh màu hoặc không biết là bao lâu.

MV ca nhạc là loại video cực kỳ khó để ước lượng thời gian chỉnh màu. Tùy vào ý đồ tạo look của người làm, số lượng cut và số shot VFX mà thời gian sẽ thay đổi khác nhau. MV truyền thống thường có phong cảnh hình ảnh rất mạnh mẽ, khiến việc tạo look khó hơn và việc kết hợp các shot lại với nhau cũng chẳng dễ dàng gì.

LỜI KHUYÊN MANG TÍNH CÁ NHÂN TỪ COLORIST WARREN EAGLES

Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn âm thanh cho project. Bạn sẽ không muốn chỉnh màu với âm thanh ồn ào, nhưng khi review mà có âm thanh thì sẽ tốt hơn nhiều. Các producer thường sẽ bắt đầu tranh luận về âm thanh và không quan tâm nhiều đến chỉnh màu nữa. Và bạn được tha.

Theo Warren Eagles, Freelance Colorist tại Australia

Nguồn: RedShark News