Bạn đã bao giờ cảm thấy khó có từ ngữ nào để diễn tả những gì bạn đang cảm thấy hoặc quan điểm bạn đang làm? Tỷ lệ cược là bạn có thể đã chuyển sang sử dụng cường điệu. Cường điệu được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thông thường, bài phát biểu, hùng biện, phim ảnh và văn học. Cường điệu là gì? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến và nó có tác dụng gì trong giao tiếp? Chúng ta hãy xem xét chức năng của công cụ rất cụ thể và hữu ích này. 

CƯỜNG ĐIỆU LÀ GÌ?

Đầu tiên, hãy xác định một cường điệu

Cường điệu, cùng với nhiều thiết bị văn học , là những kỹ thuật để truyền đạt ý tưởng của chúng ta tốt hơn. Định nghĩa của cường điệu là gì và làm thế nào để chúng ta phân biệt điều này với các thiết bị văn học khác. Trước khi chúng tôi trình bày một số ví dụ cổ điển và hiệu quả, chúng ta hãy xem định nghĩa cường điệu. 

ĐỊNH NGHĨA HYPERBOLE

Cường điệu là gì?

Cường điệu là một công cụ văn học được sử dụng để tạo điểm nhấn thông qua cường điệu cực độ. Cường điệu không được hiểu theo nghĩa đen, mà được hiểu là một phương tiện truyền đạt một cái gì đó cụ thể. Những người nghe hoặc đọc sự cường điệu nên hiểu rằng đó là một sự cường điệu. 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy những dấu hiệu cường điệu phổ biến trong các cuộc trò chuyện hàng ngày như “Tôi đói quá, tôi có thể ăn một con ngựa”, “Tôi đã xem bộ phim này cả trăm lần” hoặc “Nó tốn một cánh tay và một chân.”

Một cường điệu được sử dụng để làm gì?

 • Mô tả một cảm giác
 • Nhấn mạnh một điểm
 • Cung cấp truyện tranh

VÍ DỤ VỀ CƯỜNG ĐIỆU

Ví dụ cường điệu

Trước khi phân tích nhiều cách sử dụng của cường điệu, chúng ta hãy nhanh chóng xem lại một số ví dụ cổ điển. Khi bạn lướt qua những điều này, bạn sẽ có thể thấy hình ảnh bài phát biểu này thực sự phổ biến và hiệu quả như thế nào.

 • Tôi rất đói, tôi có thể ăn một con ngựa
 • Bàn chân của tôi đang giết chết tôi
 • Chuyến đi máy bay đó đã mất mãi mãi
 • Đây là cuốn sách hay nhất từng được viết
 • Tôi yêu em đến mặt trăng và trở lại
 • Ngòi bút mạnh hơn thanh kiếm
 • Tôi đã nói với bạn điều này 20.000 lần
 • Khóc thật nhiều vào

Như bạn có thể thấy, chúng ta sử dụng hoặc bắt gặp ngôn ngữ hypebol hàng ngày trong lời nói hàng ngày của chúng ta. Vậy, điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà văn? Cho dù bạn đang tạo ra cuốn tiểu thuyết tuyệt vời tiếp theo của Mỹ, một kịch bản phim hài hước hay quảng cáo sản phẩm trong một chương trình quảng cáo, bạn sẽ cần phải có kỹ thuật này trong bộ công cụ của mình. 

Ví dụ: nếu bạn đang viết đối thoại, bạn nên sử dụng ngôn ngữ thực sự giống như cách mọi người nói chuyện. Đây chỉ là một cách để biến điều đó thành hiện thực. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số ví dụ và ứng dụng cụ thể.

MỘT CƯỜNG ĐIỆU ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Mô tả một cảm giác

Bây giờ bạn đã hiểu định nghĩa của cường điệu, chúng ta hãy xem nó được sử dụng để làm gì. Lý do phổ biến nhất mà nó được sử dụng trong cả văn học, phim ảnh và cuộc trò chuyện hàng ngày là để mô tả một cảm giác. 

Khi mọi người mô tả cảm giác lo lắng lạ thường hoặc bất ngờ buồn bã, họ nói “Tôi có một cái hố trong bụng.” 

Người nói điều này không hẳn là họ có một cái hố trong bụng, mà đang cố gắng diễn tả cảm giác tiêu cực mà họ có.

Đối với cảm giác vui sướng cũng vậy. Một cảm giác vui sướng lạ thường khó diễn tả, vì vậy mọi người chuyển sang chứng siêu âm. 

Một cường điệu được sử dụng để làm gì trong cuộc đối thoại?

Trong phim, một ví dụ tuyệt vời về điều này có thể được tìm thấy trong bộ phim Titanic . Một trong những câu thoại mang tính biểu tượng nhất của bộ phim mô tả cảm giác vô cùng vui sướng của Jack. 

Jack đứng ở phía trước con tàu và thốt lên, “Tôi là vua của thế giới!”

Titanic • Ví dụ về cường điệu

Bất chấp những gì anh ta nói, Jack không phải là vua của thế giới. Trong thực tế, anh ta còn xa nó. Nhưng sự cường điệu làm cho khán giả thấy rõ chính xác cảm giác của anh ta trong thời điểm cụ thể này. 

MỘT CƯỜNG ĐIỆU ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Nhấn mạnh một điểm

Một cách khác được sử dụng là để nhấn mạnh một điểm. Sự phóng đại làm rõ mức độ tin tưởng của một người vào một tuyên bố. Trong cuộc trò chuyện hàng ngày, chúng ta có thể nói, “Anh ấy cao như một tòa nhà” để mô tả một người thực sự cao. 

Trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên của mình, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã sử dụng sự cường điệu để trấn an đất nước khi nói: “Vì vậy, trước hết, hãy để tôi khẳng định niềm tin chắc chắn của mình rằng điều duy nhất chúng ta phải sợ là chính nỗi sợ hãi.”

Franklin D. Roosevelt • Ví dụ về cường điệu

Rõ ràng, có những thứ khác để sợ hãi. Nhưng sự phóng đại nhấn mạnh điểm mà FDR muốn đưa ra: nỗi sợ hãi không giúp ích được gì, nó chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bất kể trong hoàn cảnh nào, khi một điểm cần được đưa ra, đôi khi ngôn ngữ đơn giản là không đủ.

ĐỊNH NGHĨA CỦA HYPERBOLE LÀ GÌ?

Cung cấp truyện tranh

Cuối cùng, ngôn ngữ hypebol là một phương tiện tuyệt vời cho hài kịch. Phóng đại cho phép mọi người sáng tạo với những gì họ đang cố gắng truyền đạt theo những cách thú vị. Ví dụ về sự cường điệu hóa khi phân phối hài hước là gì?

Một trong những câu thoại mang tính biểu tượng nhất của bộ phim The Sandlot vừa thể hiện sự thất vọng vừa là một phương tiện truyền tải hài hước. Khi Ham thất vọng với Scotty Smalls vì không biết thế nào là s’more, anh ấy nói, “Bạn đang giết tôi, Smalls!” 

Ví dụ cường điệu • Khe cát

Ví dụ này rất hay trong việc mô tả cảm xúc của Ham một cách thú vị. Sự cường điệu là lý do khiến câu thoại trở thành biểu tượng trong điện ảnh. 

Hyperbole là một trong những phương tiện văn học và hình ảnh văn học phổ biến nhất được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày. Hãy để ý cách mọi người sử dụng điều này trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, cho dù đó là để mô tả cảm giác, nhấn mạnh một điểm hay pha trò. Nó sẽ dạy cho bạn cách sử dụng siêu phân cực hiệu quả trong những câu chuyện bạn viết. 

Trên đây là những gì mà Augra muốn chia sẻ, đừng quên theo dõi các bài viêt tiếp theo của Augra để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!