Nếu bạn chưa bao giờ có ý định tìm hiểu về sự khác biệt giữa f-stop và t-stop thì có lẽ đã đến lúc rồi.
Hầu hết các nhà làm phim và các nhiếp ảnh gia đều có quan niệm khá giống nhau về việc f-stop và việc mỗi đơn vị của nó ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào, nhưng có bao nhiêu người biết về t-stop?

Trong video dưới đây, Sareesh Sudhakaran sẽ giải thích cho chúng ta biết sự khác biệt giữa hai thông số này, cũng như nguyên nhân tại sao việc dùng t-stop lại hữu ích hơn cho việc làm phim


Cả f-stop và t-stop đều biểu thị cùng một giá trị, được quyết định bởi độ dài tiêu cự của ống kính chia cho đường kính của khẩu độ. Tuy nhiên, trong khi f-stop là một đơn vị đo lường mang tính lý thuyết thì t-stop là một đơn vị đo lường mang tính thực tiễn và đã được kiểm nghiệm khi ống kính được xác định. Đây là lý do tại sao các ống kính có thông số t-stop thường có xu hướng đắt đỏ hơn, như các ống kính điện ảnh của Coole, Zeiss, Angenieux và Leica, bởi vì nhà sản xuất phải tiến hành kiểm tra mỗi ống kính trong một thời gian dài với chi phí đắt đỏ.


Vậy thì, điều quan trọng ở đậy là gì? “Ống kính của tôi chỉ có f-stop – tôi có nên chuyển qua dùng loại có t-stop hay không? Có phải hình ảnh của tôi xấu là vì lý do này không?” Thật ra thì không phải như vậy. Bạn vẫn có thể làm tốt công việc của mình mà không cần dùng đến các ống kính có t-stop, nhưng có ba điều mà Sudhakaran nghĩ rằng bạn nên biết về f-stop và t-stop.


Đối với các ống kính chỉ có f-stop, bạn nên dùng thêm scope hoặc các thiết bị đo lường khác.


Nếu dùng đồng hồ đo sáng, hãy bám vào cả f-stop lẫn t-stop.


Các ống kính có t-stop chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính khi thời gian bạn tiết kiệm được nhờ vào việc sử dụng loại ống kính này có thể bù đắp được chi phí bỏ ra.


Thường thì, thông tin về t-stop sẽ hữu dụng hơn khi bạn làm trong các bộ phim có kinh phí lớn hoặc quay các quảng cáo thương mại quay với các ống kính điện ảnh đắt đỏ, nhưng cho đến lúc ấy, bạn chỉ cần coi đây là một thông số tham khảo.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch