Dưới đây là một lời khuyên nhỏ có vẻ cơ bản, nhưng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại trong việc thu âm của bạn.

Nếu bạn chỉ biết một điều trong việc thu âm cho video là: giữ microphone ở gần chủ thể. Thì bài viết này sẽ cần thiết đối với bạn

Bởi vì nếu không, thì âm thanh (và do đó là video của bạn) sẽ không thể sử dụng được. Nếu bạn đã từng thực hiện những video thành công, dù thậm chí chỉ là một chút, bạn sẽ biết điều này. Nhưng có rất nhiều người làm video mới vào nghề – thường là những người được tạo cảm hứng và bị cám dỗ bởi những phương tiện truyền thông xã hội – gặp vấn đề với âm thanh, và điều này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Không có gì đáng kinh ngạc, vì nếu bạn chưa từng làm công việc ghi âm thanh trước đó, có thể bạn cũng không nhận thức được rằng tai của chúng ta không phải là một cái microphone đơn giản và cái microphone đó không hoạt động như tai của chúng ta. Đây là điểm mấu chốt của vấn đề: thực tế là bạn có thể nghe ai đó nói một cách rõ ràng, nhưng điều đó không có nghĩa là micro phone có thể ghi được kết quả tương tự. Tôi sẽ giải thích điều này bên dưới, nhưng đầu tiên, hãy tìm hiểu sâu hơn về vấn đề chính: làm thể nào để ghi được âm thanh mà bạn muốn và loại bỏ các âm thanh không mong muốn.

Chât lượng ghi âm thấp

Hầu như tất cả các thiết bị ghi âm đều có một loại kiểm soát và thường có khả năng đo mức âm thanh. Bước đầu tiên để ghi lại bất cứ thứ gì là thiết đặt mức độ ghi bằng cách điều chỉnh độ nhạy của thiết bị đối với tín hiệu từ microphone. Đảm bảo rằng âm thanh lớn nhất không làm đồng hồ đo âm chạy đến ngưỡng tối đa, nhưng cũng không nằm dưới ngưỡng tối đa quá nhiều. Nếu âm thanh qua to, chúng sẽ biến dạng. Nếu âm thanh quá nhỏ, bạn sẽ nghe thấy cả những âm thanh nền và những tiếng ồn trong phòng, điều này sẽ làm cho âm thanh trở nên tệ hại và khiến cho những điều diễn viên nói trở nên khó nghe. Cần phải thông minh để thu âm đúng. Tìm hiểu về hệ thống thu âm của bạn: hiểu cách đồng hồ đo âm thanh hoạt động và cách hệ thống thu âm. Nếu bạn phải phụ thuộc vào thiết bị đó, điều bắt buộc là bạn phải hiểu được nó có ý nghĩa gì đối với thiết bị của bạn.

Hãy dùng headphone! Tốt nhất là nên sử dụng loại trùm kín tai để giữ cho âm thanh không bị lệch. Hãy tìm hiểu về heaphone của bạn: tiếng trên headphone thường rất khác cách mọi người thường nghe âm thanh trong video của bạn, mặc dù nó khá giống cách video được xem trên một thiết bị di động khi người ta sử dụng ear-phone.

So sánh tai với mic

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách ghi âm thanh thì đây là điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu. Hãy đi vào một căn phòng trong nhà của bạn, tốt nhất là một căn phòng có sàn gỗ hoặc lát gạch, đặt một micro lên bạn trước mặt bạn và ghi lại tiếng bạn nói. Nó nghe như thế nào? Có lẽ là không được tốt lắm. Những gì bạn đang nghe là giọng của bạn đang được ghi trực tiếp qua microphone, nhưng nó cũng ghi lại âm thanh phản xạ vọng lại lại từ nền nhà, tường và trần nhà. Và khi bạn nghe ai đó nói trong cùng một không gian tương tự như vậy, bạn có nghe thấy các âm thanh vọng lại không? Tại sao lại như vậy.

Đó là bởi vì chúng ta (thật ra là sự kết hợp giữa tai và não của chúng ta) là rất, rất tốt trong việc lọc ra các âm thanh vọng. Chỉ là chúng ta không nghe thấy chúng, trừ phi chúng cực kỳ lớn, như ở trong nhà thờ chẳng hạn. Đáng chú ý là, chúng ta vẫn sử dụng các âm thanh phản xạ vọng lại đó. Nó giúp chúng ta xác định được nguồn phát ra âm thanh và không gian mà chúng ta đang ở. Chúng ta thực hiện việc này một cách tự động và thường thì chúng ta không tự ý thức được rằng điều này đang diễn ra, nhưng trong một không gian không-tạo-ra-các-âm-thanh-phản-xạ-vọng-lại (Được gọi là các phòng Anechoic – Anechoic Chamber), chúng ta cảm thấy mất phương hướng và không thoải mái, chính vì sự thiếu vắng nhưng âm thanh tinh tế này như.

Bạn không thể loại bỏ những âm vọng này. Thật ra thì, đó không hẳn là sự thật. Bộ RX5 của iZotope của phần mềm có thể làm giảm tiếng vang, nhưng rõ ràng là sẽ tốt hơn nếu có thể loại bỏ nó ngay từ lúc ghi.

Các tốt nhất để làm được điều này là đặt micro gần với chủ thể nhất có thể, đồng thời sử dụng micro có hướng. Nếu bạn từng thực hiện một chương trình radio, bạn sẽ biết rằng việc đặt micro gần miệng (hoặc nguồn phát ra âm thanh) khi sản xuất chương trình radio là điều dễ dàng. Nhưng đối với video thì đó lại là chuyện khác. Bạn sẽ không muốn micro xuất hiện trong shot quay. Vì vậy, bạn phải sử dụng mic định hướng, thiết bị vô cùng nhạy cảm đối với những âm thanh đến từ hướng mà bạn chĩa nó vào (và không nhạy cảm với những âm thanh khác nằm ngoài trục), hoặc một microphone đủ nhỏ để không bị nhìn thấy, hoặc ít nhất là không quá vướng víu.

Khoảng cách giữa microphone với nguồn phát ra âm thanh càng gần chừng nào thì tỉ lệ giữa âm thanh bạn muốn nghe và âm thanh bạn không muốn càng tốt. Điều này có nghĩa là âm thanh nghe sẽ tốt hơn, và điều quan trọng nhất, khả năng truyền đạt thông điệp tốt hơn.

Thực hành, thực hành, thực hành.

Các tốt nhất mà bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng thu âm là luyện tập thật nhiều với thiết bị của bạn. Hãy thử nó trong nhiều tính huống và môi trường nhất có thể. Làm đủ nhiều và bạn sẽ có thể đối phó với hầu như bất kỳ tình huống nào và bạn gặp phải.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch