Độ phân giải màn hình rất quan trọng đối với các nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ. Khi bạn đang làm việc trên các sáng tạo kỹ thuật số, màn hình của bạn là một trong những công cụ quan trọng nhất mà bạn sở hữu vì nó cho bạn biết những gì đang xảy ra trong khi bạn làm việc cũng như kết quả cuối cùng.

Bài đọc thêm:

10 điều cần biết về chiếu sáng chủ đề của bạn

5 góc máy ảnh độc đáo để kết hợp trong lần chụp tiếp theo của bạn

Độ phân giải màn hình của màn hình có thể có tác động rất lớn đến cách hiển thị công việc và mức độ thoải mái khi bạn có thể làm việc mà không bị căng mắt, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết độ phân giải màn hình của màn hình và độ phân giải màn hình để chọn khi bạn đang nâng cấp bộ dụng cụ của bạn.

Nếu độ phân giải màn hình của bạn quá cao, các biểu tượng và văn bản có thể xuất hiện quá nhỏ và phần cứng của bạn có thể bị căng thêm do màn hình phải vật lộn để đạt được độ phân giải cao. Nhưng nếu độ phân giải màn hình của bạn được đặt quá thấp có thể dẫn đến chất lượng hình ảnh kém, chiếm quá nhiều không gian làm việc và cũng có thể gây hại cho kết quả công việc của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao độ phân giải màn hình lại quan trọng đối với các nhà thiết kế và nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn như thế nào, cách kiểm tra độ phân giải màn hình của màn hình hiện tại và cách mua màn hình tốt nhất cho nhu cầu của bạn

Độ phân giải màn hình là gì?

Chúng ta muốn nói gì khi nói về độ phân giải màn hình? Màn hình được kết nối với PC – hoặc được tích hợp trong máy tính xách tay của bạn – hiển thị hình ảnh bằng cách sử dụng pixel, về cơ bản là các hình vuông ánh sáng nhỏ thay đổi màu sắc. Màn hình máy tính được tạo thành từ hàng nghìn pixel. Bằng cách thay đổi màu sắc của các pixel đó theo các mẫu nhất định, màn hình có thể hiển thị hình ảnh, ảnh chụp, văn bản và tất cả các loại đồ họa.

Những con số mà chúng tôi sử dụng khi nói về độ phân giải màn hình là số pixel mà màn hình có thể hiển thị theo chiều ngang và chiều dọc. Màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 (độ phân giải phổ biến thường được gọi là 1080p hoặc Full HD), có thể hiển thị 1.080 pixel theo chiều dọc và 1.920 pixel theo chiều ngang.

Số điểm ảnh mà màn hình có thể hiển thị càng cao thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét và chi tiết. Tuy nhiên, số lượng pixel mà màn hình có thể hiển thị không phải là yếu tố duy nhất liên quan đến chất lượng hình ảnh. Ngoài ra còn có mật độ điểm ảnh. Màn hình có đủ loại kích cỡ cũng như độ phân giải. Bạn sẽ thường thấy các màn hình có kích thước khác nhau có cùng số điểm ảnh, ví dụ: màn hình 24 inch và màn hình 32 inch, cả hai đều có độ phân giải màn hình là 1920 x 1080. Chất lượng hình ảnh trên màn hình nhỏ hơn thường có thể sắc nét hơn và sống động hơn vì mật độ điểm ảnh của nó. Điều này được đo bằng PPI (Pixels Per Inch). Màn hình nhỏ hơn sẽ có số pixel trên inch cao hơn màn hình lớn hơn. 

PPI càng cao, chất lượng hình ảnh càng tốt, vì vậy mặc dù bạn có thể muốn chọn màn hình lớn nhất có thể, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng hình ảnh tốt nhất, hãy cân nhắc việc mua một màn hình nhỏ hơn với độ phân giải cao hơn thay vì một màn hình lớn hơn với độ phân giải thấp hơn.

Độ phân giải màn hình gốc

Cần lưu ý rằng độ phân giải màn hình mà màn hình của bạn quảng cáo không phải là độ phân giải duy nhất mà màn hình có thể hiển thị. Độ phân giải được công bố được gọi là độ phân giải gốc của màn hình và là độ phân giải trông đẹp nhất trên màn hình. Bạn có thể thay đổi độ phân giải của màn hình, mặc dù bạn chỉ có thể thay đổi nó thành độ phân giải thấp hơn độ phân giải gốc, không cao hơn.

Ví dụ: nếu bạn mua màn hình 4K (còn được gọi là màn hình Độ nét cực cao), với độ phân giải 3840 x 2160 và bạn thấy độ phân giải quá cao, bạn có thể đặt PC, Mac hoặc máy tính xách tay của mình để hiển thị ở mức thấp hơn độ phân giải, ví dụ: 1920 x 1080.

Cách kiểm tra độ phân giải màn hình

Nếu bạn muốn kiểm tra độ phân giải gốc của màn hình hoặc màn hình máy tính xách tay của mình, quá trình này khá dễ dàng, mặc dù nó khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy Windows hay Mac hoặc MacBook.

Cách kiểm tra độ phân giải màn hình của bạn (Windows)

01. Mở cài đặt hiển thị

Nếu bạn sử dụng Windows trên PC hoặc máy tính xách tay của mình, bạn có thể kiểm tra độ phân giải màn hình (và thay đổi nó) bằng cách nhấp chuột phải vào không gian trống trên màn hình và nhấp vào ‘Cài đặt hiển thị’.

Trong cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy ‘Độ phân giải hiển thị’ với độ phân giải hiện tại được liệt kê bên dưới. Nếu nó cho biết ‘(Được khuyến nghị)’ bên cạnh độ phân giải, điều đó có nghĩa đó là độ phân giải gốc cho màn hình của bạn và là độ phân giải có thể sẽ trông đẹp nhất.

02. Thay đổi độ phân giải màn hình

Nếu bạn muốn thay đổi độ phân giải màn hình, hãy nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh độ phân giải. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách tất cả các độ phân giải màn hình khác mà màn hình của bạn có thể xử lý. Nhấp vào một và giải pháp sẽ được áp dụng – ít nhất là tạm thời.

Bởi vì việc thay đổi độ phân giải thành thứ gì đó mà màn hình của bạn không hỗ trợ có thể gây ra sự cố, Windows sẽ hiển thị cho bạn độ phân giải trông như thế nào và hỏi bạn xem bạn có muốn giữ nó hay không. Nếu bạn làm như vậy, hãy nhấp vào ‘Giữ các thay đổi’. Nếu không, hãy nhấp vào ‘Hoàn nguyên’ để thay đổi độ phân giải trở lại như trước đây. Bạn cũng có thể chọn không làm gì cả và sau 15 giây, thiết bị của bạn sẽ trở lại độ phân giải trước đó. Điều này rất hữu ích nếu bạn vô tình chọn độ phân giải mà màn hình của bạn không thể xử lý, dẫn đến màn hình hiển thị trống. Chỉ cần đợi 15 giây và độ phân giải cũ sẽ quay trở lại.

Cách kiểm tra độ phân giải màn hình của bạn (Mac)

01. Tìm độ phân giải màn hình của bạn

Cách dễ nhất để tìm độ phân giải màn hình trên máy Mac hoặc MacBook của bạn là nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Trên menu xuất hiện, chọn ‘Giới thiệu về máy Mac này’. Một cửa sổ sẽ bật lên và ở trên cùng, bạn sẽ thấy ‘Màn hình’. Nhấp vào đó và bạn sẽ thấy kích thước và độ phân giải của màn hình.

02. Thay đổi độ phân giải màn hình

Quảng cáo

Để thay đổi độ phân giải hiển thị trên màn hình máy Mac của bạn, hãy nhấp vào ‘Hiển thị Tùy chọn’ ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ đang mở. Trong cửa sổ mới bật lên, hãy chọn ‘Đã chia tỷ lệ’ bên cạnh nơi có nội dung ‘Độ phân giải’. Chọn độ phân giải dựa trên việc bạn muốn văn bản lớn hơn hay nhiều không gian hơn.

Tôi nên sử dụng độ phân giải màn hình nào?

Vì vậy, bạn nên chọn độ phân giải màn hình nào? Câu trả lời cho câu hỏi đó khác nhau tùy thuộc vào loại công việc bạn sẽ làm và loại máy bạn sẽ làm việc.

Hãy bắt đầu với loại công việc. Nếu bạn là một nghệ sĩ đồ họa hoặc người sửa đổi 3D, thì độ phân giải tối thiểu bạn nên chọn là 1360 x 768. Tuy nhiên, nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 1920 x 1080. Độ phân giải bổ sung đó sẽ cung cấp cho bạn một canvas lớn hơn để làm việc , và nó sẽ cải thiện chất lượng hình ảnh.

Đối với những người làm việc với các mô hình 3D phức tạp, chẳng hạn như kiến ​​trúc sư, họa sĩ hoạt hình hoặc nhà phát triển trò chơi, việc vượt lên trên 1920 x 1080 có thể bắt đầu gây căng thẳng thực sự cho GPU (Bộ xử lý đồ họa) của máy tính của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng độ phân giải cao hơn, hãy đảm bảo phần cứng của bạn có thể xử lý nó, nếu không, bạn có thể thấy PC của mình hoạt động rất chậm khi cố gắng kết xuất ở các độ phân giải cao đó.

Đối với trình chỉnh sửa video, chúng tôi khuyên bạn nên tối thiểu là 1920 x 1080. Điều này là do 1080p là độ phân giải độ nét cao tiêu chuẩn cho video, vì vậy nếu bạn đang làm việc với video 1080p, bạn sẽ muốn có một màn hình có thể hiển thị nguyên bản. Nếu bạn làm việc với video 4K, hãy chuyển sang độ phân giải màn hình 3840 x 2160 vì điều này sẽ cho phép bạn phát lại cảnh quay 4K nguyên bản.

Đối với các nhiếp ảnh gia, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng độ phân giải cao nhất mà bạn có thể mua được. Hình ảnh tĩnh không yêu cầu nhiều đồ họa để hiển thị trên màn hình có độ phân giải cao và hầu hết các bức ảnh được chụp ở độ phân giải cao hơn 1080p. Ví dụ, một máy ảnh chụp ảnh 21 megapixel thực sự đang chụp ảnh ở độ phân giải 5.104 x 4.092. Ngay cả màn hình 4K sẽ không hiển thị như vậy nguyên bản, nhưng độ phân giải của màn hình càng cao thì ảnh của bạn sẽ hiển thị càng tốt (và chính xác hơn).

Độ phân giải màn hình máy tính xách tay tốt nhất

Các độ phân giải mà chúng tôi đề cập ở trên áp dụng cho màn hình rộng tiêu chuẩn với tỷ lệ khung hình 16: 9. Tuy nhiên, một số thiết bị có tỷ lệ khung hình khác nhau – và do đó độ phân giải màn hình cũng khác nhau. 

Ví dụ, MacBook Pro 15 inch có màn hình độ phân giải 2.880 x 1.800. Điều đó làm cho nó sắc nét hơn rất nhiều so với màn hình 1080p tiêu chuẩn. Trong khi đó, Microsoft Surface Laptop 3 ( 15 inch Microsoft Surface Laptop 3 (15inch) có màn hình 15 inch với tỷ lệ khung hình 3: 2 và độ phân giải 2.496 x 1.664. Một lần nữa, điều đó làm cho nó hiển thị tốt hơn so với màn hình 1080p tiêu chuẩn, mặc dù không hoàn toàn sắc nét như màn hình trên MacBook Pro.

Các máy tính xách tay tuyệt vời khác có độ phân giải màn hình cao được đề xuất cho các quảng cáo kỹ thuật số bao gồm Microsoft Surface Book 2 (với độ phân giải 3.240 x 2.160), Huawei MateBook X Pro (2020) (với độ phân giải 3.000 x 2.080) và Dell XPS 15 tuyệt đẹp , đi kèm với màn hình 2.560 x 1.080 hoặc 3.840 x 2.160.

Trên đây là những tips mà chúng mình muốn dành tới cho các bạn, đừng quên theo dõi Augra và đón chờ các bài viết mới bạn nhé!