Nào, đầu tiên hãy cùng tôi trả lời câu hỏi Editorial Design là gì?

Editorial Design còn gọi là thiết kế biên tập, nó là một tập hợp con của thiết kế đồ họa. Theo truyền thống, nó được dùng để chỉ thiết kế cho báo, tạp chí và sách. Ngày nay, nó cũng có thể đề cập đến việc thiết kế cho các ấn phẩm trực tuyến . 

Thiết kế biên tập có tác động lớn đến cách hiểu thông tin bằng văn bản. Một nhà thiết kế biên tập có nhiều thứ phải suy nghĩ, từ kiểu chữ đến bố cục cho đến đồ họa và hình minh họa. 

Và mục tiêu của thiết kế biên tập là làm cho các ấn phẩm hấp dẫn, trực quan thú vị và dễ đọc. Thiết kế biên tập tốt là gắn kết, rõ ràng và thu hút người đọc.

Ngày nay, thì phạm trù Editorial Design ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới xum quanh của chúng ta, cụ thể như:

  • – Bạn phát hành nội dung thường xuyên, định kỳ không?
  • – Bạn có đang tập trung nội dung lại để truyền tải một định hướng sáng tạo hay có tính biên tập rõ ràng nào không?
  • – Bạn có chiến lược khi chia sẻ nội dung của mình với đọc giả không?

Nếu câu trả lời cho các câu hỏi trên là có thì bạn đang sử dụng Editorial Design rồi đấy.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là bạn sử dụng nó như thế nào?

Như Sue Apfelbaum và Juliette Cezzzar từng giải thích trong cuốn Thiết kế trải nghiệm biên tập: Designing the Editorial Experienc(http://editorialexperience.com/), Editorial Design truyền thống chỉ tập trung vào việc các nhà xuất bản thiết kế tạp chí, báo chí. Tất nhiên, thời thế đã thay đổi: “Tạp chí và báo chí là gì, trong thời đại đọc không còn chỉ bó buộc vào chất liệu duy nhất là giấy?”

Thay vì tranh luận về cách xác định các loại tạp chí định kỳ khác nhau, Apfelbaum and Cezzar chỉ ra rằng các biên tập viên (editors), nhà thiết kế (designers), nhà phát triển (deverlopers), giám đốc sáng tạo (creative directors), nhà chiến lược nội dung (content strategists),… phải thích ứng và mở rộng cách tiếp cận, quy trình và kỹ thuật của  xuất bản truyền thống để tạo ra trải nghiệm hấp dẫn hơn cho độc giả ngày nay.

Vậy tầm quan trọng của Editorial Design trong ngành xuất bản trực tuyến là gì?

Hiện nay các ứng dụng như blog, sách điện tử, thiết bị di động, trang web tin tức và nội dung kỹ thuật số đã thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống của nhà xuất bản. Các công cụ xuất bản trực tuyến miễn phí hoặc rẻ tiền đã hạ thấp đáng kể rào cản gia nhập đối với những người muốn chia sẻ lời nói và hình ảnh của họ. Ngày nay, nếu bạn sở hữu một trang web, bạn là nhà xuất bản, ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia biên tập hoặc thiết kế.

Nhưng các yếu tố cổ điển của thiết kế biên tập — định dạng, thời gian, danh tính, cấu trúc, nghệ thuật, kiểu chữ, bố cục, tạo mẫu và sản xuất — đều được tổ chức rất tốt. Sau đó, như bây giờ, các thiết kế biên tập thành công tổng hợp những yếu tố này theo những cách biến đổi trải nghiệm đọc.

Apfelbaum and Cezzar cho rằng Editorial Design thời nay “vượt trên cả việc sắp xếp con chữ, đồ hoạ và hình ảnh trên một trang giấy”. Thiết kế biên tập tốt là “kết quả của sự thấu hiểu  ngừời đọc kết hợp với mong muốn tạo ra những trải nghiệm đẹp đẽ và lay động lòng người”.

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta có thể tìm đọc cuốn “Designing the Editorial Experience

Cuốn sách mới của Sue Apfelbaum và Juliette CezzarDesigning the Editorial Experience ” là một cuộc khảo sát đầy tham vọng về các lĩnh vực hội tụ của thiết kế ấn phẩm và thiết kế sản phẩm kỹ thuật số. Nó phỏng vấn nhiều nhà thiết kế, nhà công nghệ, nhà văn và biên tập viên tạo ra trải nghiệm đọc mới, tiên tiến hàng đầu sẽ tạo ra tốc độ cho thập kỷ tiếp theo của văn bản – cả tại các tổ chức lâu đời lẫn các công ty khởi nghiệp và xuất bản mới.