Hình ảnh WebP là gì? Hướng dẫn cho nhà thiết kế

Bạn cảm thấy mệt mỏi với những hình ảnh chất lượng kém xuất hiện trong quá trình tìm kiếm trên Internet? Nếu vậy, một hình ảnh WebP chính là câu trả lời mà bạn đang chờ đợi. Định dạng hình ảnh mang tính cách mạng này cho web đã xuất hiện được vài năm, nhưng nó đang ngày càng xâm nhập nhiều hơn vào các trình duyệt web và người dùng.

Bài tham khảo thêm:

Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế

Ý tưởng thiết kế đầy cảm hứng cho cốc cà phê màu đen

Yếu tố thiết kế miễn phí cho nghệ sĩ đồ họa chuyển động

Lợi ích của loại định dạng hình ảnh này không chỉ liên quan đến tính thẩm mỹ và những gì sắc nét hơn khi nhìn vào. Nó cũng liên quan đến tốc độ của trang web, vì việc sử dụng định dạng này sẽ tăng tốc toàn bộ web. Điều này đặc biệt quan trọng ngày nay vì ngày nay nhiều người hơn bao giờ hết — bao gồm cả khách hàng và khách hàng tiềm năng — đang thực hiện tìm kiếm trên thiết bị di động, nơi mà tốc độ quan trọng hơn bao giờ hết. Nhìn chung, sử dụng WebP có nghĩa là trải nghiệm người dùng (UX) tổng thể vượt trội cho tất cả mọi người tham gia.

Hãy tận mắt chiêm ngưỡng điều này để tìm hiểu sâu hơn về tính năng nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu tốt hơn bình thường.

Sơ lược về định dạng hình ảnh WebP

Được Google gọi là định dạng hình ảnh hiện đại, mục đích của WebP là giúp công việc của các nhà thiết kế và nhà phát triển web trở nên dễ dàng hơn khi thiết kế trải nghiệm tốt hơn cho khán giả của họ. Vì Internet rất nặng về hình ảnh (nội dung trực quan chiếm ưu thế rất nhiều trong không gian mạng), nên trọng tâm về UX cải tiến này tập trung vào việc giảm thời gian tải hình ảnh. Kết quả là, người dùng cuối (đọc: những người truy cập trang web) có thể thưởng thức hình ảnh chất lượng cao hơn mà không phải hy sinh tốc độ trang web.

Đó là bởi vì loại hình ảnh này dựa trên hai hình thức nén (giảm kích thước của tệp dữ liệu bằng cách sử dụng ít bit hơn so với hình ảnh gốc):

 • Nén mất dữ liệu
 • Nén không mất dữ liệu

Nén mất dữ liệu, còn được gọi là nén không thể đảo ngược, đề cập đến một thuật toán theo đó dữ liệu hoặc hình ảnh gốc chỉ được tái tạo lại một cách gần đúng, trong khi vẫn cho phép tốc độ nén tốt hơn và kích thước dữ liệu nhỏ hơn.

Trái ngược hoàn toàn với điều này, nén không mất dữ liệu – như tên đã chỉ ra – là nén không hy sinh bất cứ thứ gì trong quá trình nén. Nói cách khác, ảnh hoặc tệp nén là một bản tái tạo hoàn hảo của bản gốc.

Việc xử lý hình ảnh của bạn trên web thông qua các thuật toán này đảm bảo rằng hình ảnh bạn xem trên web trông đẹp hơn và có kích thước nhỏ hơn so với các định dạng bạn thường gặp, chẳng hạn như:

 • JPEG
 • GIF
 • PNG

Để tiện so sánh, hãy xem xét những điều sau: Hình ảnh không mất dữ liệu WebP sẽ có kích thước nhỏ hơn hình ảnh PNG. Đặt bên cạnh định dạng JPEG, hình ảnh bị mất dữ liệu WebP sẽ có kích thước nhỏ hơn từ 25% đến 34%.

Như bạn có thể thấy, chỉ từ so sánh kích thước, định dạng này của Google cung cấp cho các nhà thiết kế và nhà phát triển một sự giảm kích thước đáng kể so với các định dạng truyền thống. Kích thước giảm này có nghĩa là các trang web và trình duyệt phải hoạt động ít cường độ hơn để tải hình ảnh, dẫn đến thời gian tải nhanh hơn và trải nghiệm tổng thể nhanh hơn.

Định dạng này đến từ đâu?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hỗ trợ hình ảnh WebP về mặt kỹ thuật không phải là một điều mới. Định dạng này đã xuất hiện được vài năm, nhưng gần đây nó đã có nhiều bước tiến hơn đã cho phép nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Google đã công bố rộng rãi phần mở rộng của WebP Image vào tháng 9 năm 2010. Vào thời điểm đó, nó là một định dạng mở hoàn toàn mới được thiết kế để xử lý đồ họa nén bị mất màu sắc trung thực trên Internet. Định dạng này dựa trên công nghệ mà Google mua lại từ một công ty nhỏ có tên là On2 Technologies (công ty đã mua lại).

Hơn một năm sau, vào tháng 10 năm 2011, Google quyết định phát hành Định dạng tệp mở rộng. Điều này đã nâng cao đáng kể ứng dụng của WebP bằng cách cho phép hỗ trợ sau cho:

 • Hoạt hình
 • XMP (Nền tảng siêu dữ liệu có thể mở rộng để xây dựng, xử lý và trao đổi siêu dữ liệu tùy chỉnh và tiêu chuẩn cho cả tập dữ liệu kỹ thuật số và tài liệu)
 • Hồ sơ ICC (tập hợp dữ liệu dùng để tô màu thiết bị đầu ra hoặc đầu vào màu dựa trên các tiêu chuẩn được thiết lập bởi Hiệp hội màu quốc tế)
 • Siêu dữ liệu Exif (Định dạng tệp hình ảnh có thể trao đổi, là tiêu chuẩn đặt ra các định dạng cho âm thanh và hình ảnh được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số)

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là hỗ trợ hoạt ảnh cho phép, lần đầu tiên, khả năng chuyển đổi GIF động, cũ hơn thành hình ảnh WebP động mới hơn.

Trước cuối năm nay, Google sẽ thực hiện các động thái bổ sung để mở rộng sức hấp dẫn của định dạng mới này.

Vào tháng 11 năm 2011, một phương pháp nén không mất dữ liệu mới đã được giới thiệu, cũng như hỗ trợ tính minh bạch trong các chế độ mất dữ liệu và không mất dữ liệu. Một cách khác để xem xét độ trong suốt là kết hợp alpha, là quy trình trộn một hình ảnh với nền để tạo ra cảm nhận về độ trong suốt toàn bộ hoặc một phần. Cũng trong tháng đó, Google xác định rằng việc chuyển đổi PNG thành WebP khiến kích thước tệp giảm 45% khi bắt đầu với tệp PNG được tìm thấy trên Internet.trình duyệt web của Hyperplane Studio trong Ảnh Tiết kiệm

Hãy tua nhanh đến tháng 7 năm 2016. Apple đã nhảy vào cuộc chiến bằng cách thêm hỗ trợ hình ảnh WebP vào các phiên bản beta đầu tiên của cả macOS Sierra và iOS 10. Tuy nhiên, điều thú vị là hỗ trợ này sau đó đã bị loại bỏ trong các phiên bản hạt giống của macOS Sierra và iOS 10 GM. . Tuy nhiên, đến tháng 9 năm 2020, Apple cuối cùng đã quyết định bổ sung hỗ trợ trình duyệt hình ảnh WebP vào phiên bản Safari 14 của mình.

Đây là một chỉ số mở mang tầm mắt khác cho bạn: Tính đến đầu năm 2021, định dạng hình ảnh mới của Google được 92% trình duyệt được sử dụng trên khắp thế giới hỗ trợ. Đó không phải là một tỷ lệ thích ứng tồi khi bạn xem xét rằng ban đầu nó được coi là khó hoặc thậm chí không thể cạnh tranh với các tiêu chuẩn hình ảnh thống trị, JPEG và PNG, khi Google ra mắt WebP hơn một thập kỷ trước.

Khi viết bài này, có rất nhiều trình duyệt đã hỗ trợ hình thức nén hình ảnh mới này. Kiểm tra bên dưới để xem bạn đã sử dụng trình duyệt tương thích chưa.

Đối với hỗ trợ WebP Lossy:

 • Firefox 65+
 • Opera 11.10+
 • Microsoft Edge 18+
 • Google Chrome Desktop 17+
 • Google Chrome Android 25+
 • Trình duyệt gốc, Android 4.0+

Đối với hỗ trợ WebP Lossless, Lossy và Alpha:

 • Firefox 65+
 • Opera 12.10+
 • Microsoft Edge 18+
 • Trăng nhạt 26+
 • Google Chrome Desktop 23+
 • Google Chrome Android 25+
 • Trình duyệt gốc, Android 4.2+

Đối với Hỗ trợ Hoạt hình WebP:

 • Firefox 65+
 • Opera 19+
 • Microsoft Edge 18+
 • Google Chrome Desktop và Android 32+

Sau khi đọc đến đây, bạn sẽ đánh giá cao hai lợi ích hàng đầu, chất lượng tốt hơn và tốc độ Internet nhanh hơn mà WebP cấp cho UX của bạn. Bây giờ bạn có thể tự hỏi mình làm thế nào để chuyển đổi một hình ảnh sang WebP. Đó là những gì sắp tới trong phần tiếp theo.

Cách chuyển đổi hình ảnh sang WebP

Nếu bạn muốn thay đổi hình ảnh của mình sang định dạng nhanh hơn của Google, bạn có một số tùy chọn tùy ý, hầu hết trong số đó tương đối dễ dàng (đọc: hiệu quả).

Cách đơn giản nhất là có thể truy cập thẳng vào nguồn của định dạng này, chính là Google. Trên trang WebP Tiện ích được biên dịch trước của Google Developers của công ty , bạn có thể tìm thấy các tài nguyên cần thiết để chuyển đổi hình ảnh sang WebP. Cho dù bạn đang bắt đầu với PNG, TIFF hay JPEG, bạn có thể chuyển đổi toàn bộ tập hợp hình ảnh của mình sang định dạng mới. Chỉ cần tải xuống công cụ chuyển đổi cwebp được biên dịch sẵn có sẵn cho Mac OS X, Windows và Linux.

Bạn cũng có thể tải xuống công cụ chuyển đổi dwebp, công cụ này ngược lại: Nó chuyển đổi hình ảnh của bạn từ WebP trở lại PNG chẳng hạn.

Cho dù nhu cầu của bạn là gì, Google Developers cung cấp hướng dẫn chi tiết về từng hướng chuyển đổi trên trang Bắt đầu .

Tất nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua việc phụ thuộc vào Google để chuyển đổi hình ảnh của mình và chuyển thẳng đến các trình chuyển đổi hình ảnh được sử dụng miễn phí trên Internet.Mọi người làm việc trên thiết kế cùng nhaubởi rawpixel trong ẢnhTiết kiệm

Ví dụ: tìm kiếm nhanh trên Google cho một truy vấn như “chuyển đổi hình ảnh sang WebP” sẽ trả về nhiều công cụ chuyển đổi hình ảnh trong các kết quả hàng đầu. Dưới đây là tóm tắt nhanh về một số trong số chúng:

 • Cloud Convert’s WebP Converter – Trình chuyển đổi này hoạt động với tất cả các loại tệp, bao gồm — nhưng không giới hạn — HEIC, WebP, GIF, JPG và PNG. Quá trình này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn trong các trường thả xuống định dạng bạn muốn chuyển đổi và sau đó chọn đích định dạng từ menu thả xuống. Bộ chuyển đổi thực hiện phần còn lại cho bạn, nhanh chóng và dễ dàng.
 • Chuyển đổi trực tuyến – Chuyển đổi trực tuyến là một cách hiệu quả khác để chăm sóc các chuyển đổi của bạn. Chỉ cần tải lên tệp bạn muốn hoặc chèn liên kết đến hình ảnh của bạn. Sau đó, nhấp vào “chuyển đổi tệp.” Tệp của bạn sẽ được thay đổi sang định dạng mới ngay lập tức, cho phép bạn tải xuống hình ảnh WebP mới ngay khi nó sẵn sàng.
 • EZGIF’s Online JPG to WebP Converter – Được thiết kế dành riêng cho các JPG mà bạn muốn chuyển đổi, EZGIF nhắc bạn tải lên hình ảnh phù hợp từ máy tính của mình hoặc cung cấp liên kết đến URL của hình ảnh. Cho dù bạn chọn luồng người dùng nào, hãy nhấp vào “Tải lên!” để bắt đầu quá trình chuyển đổi. Ngay sau khi hình ảnh mới sẵn sàng, nó sẽ hiển thị trong trường bên dưới lời gọi hành động. Lưu ý rằng bạn cũng có thể sử dụng các tab điều hướng ở trên để cuộn giữa các tùy chọn chuyển đổi khác nhau.
 • Convertio’s Image Converter – Có nghĩa là giúp bạn giải quyết vô số chuyển đổi hình ảnh, Convertio cũng cung cấp một tiện ích mở rộng của Chrome. Nếu bạn muốn chuyển đổi trực tiếp trên web, chỉ cần chọn tệp phù hợp từ một số vị trí và bắt đầu quá trình. Convertio hỗ trợ 11.331 chuyển đổi hình ảnh đáng kinh ngạc, bao gồm JPEG và PNG sang WebP.
 • WebP Converter – Một công cụ chuyển đổi giúp quá trình trực tiếp và dễ dàng, WebP Converter chỉ yêu cầu bạn tải lên định dạng hình ảnh bắt đầu từ máy tính của bạn. Không giống như các công cụ chuyển đổi khác, bạn có thể thử với một số tùy chọn, chẳng hạn như chất lượng hình ảnh của bạn trong quá trình chuyển đổi và liệu bạn có muốn chuyển đổi nó thành định dạng không mất dữ liệu và / hoặc giữ nguyên siêu dữ liệu của nó hay không. Sau khi bạn đã thực hiện các lựa chọn này, chỉ cần nhấp vào “Chuyển đổi!” và bạn tốt để đi.
 • Free Convert’s WebP Converter – Một công cụ chuyển đổi tệp hỗ trợ hơn 500 định dạng, công cụ này loại bỏ càng nhiều ma sát càng tốt khi chuyển giữa các định dạng hình ảnh. Bắt đầu bằng cách chọn tệp của bạn từ một số vị trí. Nhấp vào “Chuyển đổi” để bắt đầu thay đổi. Sau khi chuyển đổi xong, hãy tải xuống hình ảnh mới để lưu tệp mới của bạn.

Các giải pháp hữu ích để làm việc với WebP theo những cách không mong đợi

Mặc dù các ứng dụng gần như phổ biến hiện nay của nó , đôi khi định dạng hình ảnh mới của Google sẽ không được các ứng dụng hoặc chương trình cụ thể hỗ trợ tự động. Ví dụ: nếu bạn muốn làm việc với định dạng mới trong một trong những công cụ hình ảnh phổ biến hơn như Trình xem ảnh Windows mặc định của Microsoft… thì, dù sao thì bạn cũng không thể, ngay lập tức!

Bạn sẽ phải kết hợp một số cách giải quyết để biến điều này thành hiện thực.

Ví dụ: Trình xem ảnh cổ điển của Windows 10 bị tắt theo mặc định khi bạn đang sử dụng Windows 10. Trước tiên, bạn sẽ phải bật Trình xem ảnh trong Windows 10 để tận dụng những hình ảnh chất lượng cao hơn này nếu bạn đang sử dụng PC . Khi bạn kích hoạt phiên bản cổ điển, bạn sẽ thành công trong việc mở ảnh WebP trong Photo Viewer mà không cần phải cài đặt plugin hoặc codec.Logo của Microsoft tại tòa nhà văn phòng m gồm microsoft, tòa nhà và văn phòng của Dvoevnore các bức ảnh trong Ảnh Tiết kiệm

Một lộ trình khác sẽ là sử dụng ImageGlass , một trình xem hình ảnh mã nguồn mở. Trình xem hình ảnh miễn phí này không hỗ trợ WebP và một trong những lợi ích của nó là UX và UI thoải mái.

Tuy nhiên, một tùy chọn khác là chỉ đổi tên tệp hình ảnh của bạn thành PNG hoặc JPG. Thay đổi phần mở rộng WebP ở cuối tên tệp hình ảnh của bạn (nếu bạn đang bắt đầu với hình ảnh WebP) thành PNG hoặc JPG. Vì vậy, ví dụ: nếu tên tệp của bạn kết thúc bằng .webp, hãy đổi tên tệp đó thành phần mở rộng .jpg hoặc .png. Bây giờ, bạn sẽ có thể mở các tệp đã chuyển đổi này bằng ứng dụng Windows Photos.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng chương trình Paint trong Windows, Edge dựa trên Chromium hoặc chính Chrome để mở hình ảnh WebP khi bạn đang sử dụng Windows.

Ứng dụng Photo Viewer mặc định của Windows là một trong những ứng dụng cuối cùng cản trở việc chuyển thể WebP toàn cầu. Cho dù cuối cùng nó có tuân theo hay không là dự đoán của bất kỳ ai, nhưng các cách giải quyết nói trên sẽ thỏa đáng và cho phép bạn vẫn làm việc với hình ảnh WebP ngay cả khi bạn đang sử dụng PC.

Hình ảnh WebP là gì? Bây giờ bạn biết.

Bạn có thể đã gặp định dạng hình ảnh mới này khi lướt web trong nhiều năm rồi mà không biết. Cho dù trên Google Hình ảnh hay trên các trang web yêu thích của bạn, WebP là tiêu chuẩn mới mà Google đã thúc đẩy người dùng trong suốt thập kỷ qua. Tỷ lệ thích ứng của nó cho thấy rõ ràng rằng nó có lợi cho khách truy cập trang web (cũng như chủ sở hữu trang web), những người đang tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao hơn và thời gian tải nhanh hơn, dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Chỉ có thời gian mới biết liệu tiêu chuẩn mới của Google có thay thế hoàn toàn các định dạng bảo vệ cũ như JPEG và PNG hay không. Điều chắc chắn ở thời điểm này là các nhà thiết kế và nhà phát triển thích làm việc với WebP vì cùng một lý do khiến người dùng thích truy cập các trang web sử dụng tiêu chuẩn mới này: hình ảnh sắc nét hơn để xem kết hợp với trải nghiệm web tổng thể, nhanh hơn.

Trên đây là những gì mà Augra muốn truyền tải, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Xem nhiều hơn tại đây!