Khi đã thành thạo, Steadicam là một cách tiện dụng để có được cảnh quay ổn định chuyên nghiệp. Trong bài đăng này, hãy chọn một vài mẹo để thành công với Steadicam.

Thế giới của Steadicams và cảnh quay ổn định đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Tại một thời điểm, công cụ đắt tiền chỉ dành cho các chương trình truyền hình chuyên nghiệp, TV và rạp chiếu phim. Tuy nhiên, với việc các nhà làm phim mới sinh ra từ cuộc cách mạng DSLR khao khát điều gì đó tương tự, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự ra đời của các công cụ ổn định rẻ tiền tuân theo nguyên tắc của Steadicams, nhưng kết quả không thành công. Sau hơn một thập kỷ, chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của gimbal và giờ đây mọi người đều có thể có được những thước phim mượt mà.

Steadicams dường như chỉ quay lại với các sản phẩm chuyên nghiệp, trong khi các nhà làm phim kinh phí thấp và mới chọn hướng tới gimbal như DJI Ronin-S.

Hãy cùng xem nhanh Steadicams là gì và tại sao chúng vẫn quan trọng trong thế giới sản xuất phim.

Steadicam là gì?

Đầu tiên, có lẽ chúng ta nên che đậy sự thật rằng Steadicam là tên thương hiệu của công cụ ổn định máy ảnh từ Tiffen. Khá giống như Hoover cho máy hút bụi gia đình và Velcro cho móc và dây buộc vòng, Steadicam đã trở thành một từ khái quát mà mọi người đặt cho thiết bị ổn định máy quay. Tuy nhiên, nó chỉ là một trong nhiều thương hiệu chuyên nghiệp trên thị trường.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cần thừa nhận rằng có sự khác biệt giữa Steadicam và gimbal. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đó trong một phân đoạn riêng biệt sâu hơn

Không cần thêm lời khuyên nào nữa, Steadicam là một giàn máy quay được thiết kế độc đáo để ổn định độ rung của máy quay. Nó cách ly máy quay khỏi chuyển động của người điều khiển một cách cơ học, cho phép quay mượt mà, ngay cả khi di chuyển trên bề mặt không đối xứng. Được tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1970, Steadicam nhanh chóng gây bão ở Hollywood như một lựa chọn tốt hơn để quay các cảnh theo dõi mượt mà. Haskell Wexler là người đầu tiên sử dụng Steadicam trong bộ phim Bound for Glory năm 1976, người chiến thắng giải Oscar cho Quay phim xuất sắc nhất năm đó.

Vì Steadicam cho phép các nhà làm phim đi bộ với máy quay mà không bị rung cầm tay có thể nhìn thấy và đáng chú ý, nó đã mở ra một thế giới của các khả năng điện ảnh. Các cảnh quay liên quan đến chuyển động có thể trở nên dài hơn — các cảnh hành động sống động hơn. Nó cũng cho phép máy quay di chuyển vào các khu vực mà nếu không thì không thể do kích thước đường ray và đường đua. Có lẽ một trong những bức ảnh Steadicam được công nhận và nổi tiếng nhất là từ Goodfellas của Martin Scorsese.

Một điều cần lưu ý về việc sử dụng Steadicam là nó không cần thiết lập và chỉnh sửa camera. Ví dụ, nếu chúng ta lấy cảnh từ Goodfellas mà không có Steadicam, thì đây có thể dễ dàng là cảnh quay từ mười đến mười lăm cảnh, khi chúng ta di chuyển từ ngoài đường vào trong bàn.

Không giống như gimbal, Steadicam chủ yếu đạt được cảnh quay mượt mà từ một loạt trọng lượng đối trọng và kỹ năng của người vận hành. Không giống như gimbal sử dụng động cơ để giúp đạt được cảnh quay ổn định, công cụ chính của Steadicam là trọng lực. Do đó, việc sử dụng Steadicam đi kèm với đường cong học tập dốc và đó cũng là lý do tại sao nhà điều hành Steadicam là một vị trí được chỉ định trong sản xuất. Nó đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn để thành thạo.

Điều này không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng gimbal, điều đó cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn để hoàn thiện, nhưng hành động sử dụng Steadicam là một thủ công trong chính nó.

Tại sao tôi cần một Steadicam?

Nếu bạn đã từng cố gắng giữ ổn định máy quay không ổn định, bạn biết rằng bất kể bạn có cảm thấy ổn định đến đâu, cảnh quay vẫn sẽ có chút rung lắc. Trên thực tế, cảnh quay bị rung có thể là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất làm cho nội dung video có cảm giác nghiệp dư. Có lẽ nhiều hơn là chất lượng hình ảnh chính nó. Sử dụng trọng lượng để làm đối trọng với máy quay, Steadicam có thể loại bỏ hiện tượng rung không cần thiết và thu được cảnh quay mượt mà hơn.

https://youtube.com/watch?v=qOi8PJIx6q0%3Ffeature%3Doembed

Tuy nhiên, như đã lưu ý trong phần giới thiệu, gimbal có động cơ đã lấp đầy một lỗ hổng trên thị trường cung cấp công cụ ổn định cho các nhà làm phim kinh phí thấp với một chiếc máy quay nhỏ. Vì vậy, tại sao người ta vẫn chọn sử dụng Steadicam?

Đầu tiên, kích thước máy quay của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng. Mặc dù gimbal có động cơ là lựa chọn hoàn hảo cho máy quay DSLR và máy quay không gương lật, nhưng chúng thường có giới hạn về trọng tải vì động cơ không thể xử lý sức ép của máy quay nặng. Ngoài ra, vì máy quay thường được đặt trong giá đỡ, bạn thường cần tháo máy quay xuống mức cần thiết để tránh nó va vào các phân đoạn của gimbal. Thông thường, điều này có thể gây hại nếu máy quay của bạn cần các phụ kiện bên ngoài, chẳng hạn như lồng để giữ ổ SSD tại chỗ.

Vì máy quay được đặt trên đầu Steadicam, nó giải quyết những vấn đề này, liên quan đến kích thước máy quay và có một máy quay được trang bị khi cần thiết. Nhưng, chủ yếu hơn, Steadicam vượt trội hơn với trục ổn định bổ sung. Một số người có thể tranh luận rằng với gimbal, về cơ bản bạn đang làm mượt chuyển động cầm tay thay vì tạo ra chuyển động mượt mà, ổn định.

Một gimbal có 3 trục ổn định — cuộn, nghiêng và xoay — để giúp điều chỉnh chuyển động quay. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng sử dụng gimbal, bạn sẽ biết rằng bạn cần thực hiện bước đi theo phong cách ninja để giữ độ bồng bềnh và lắc lư ở mức tối thiểu, vì cánh tay của bạn chịu trách nhiệm chuyển động của máy ảnh từ trái sang phải , tiến và lùi.

Một Steadicam được gắn vào bộ phận hỗ trợ dựa trên áo vest cho phép ổn định đầy đủ năm độ ở cả trục quay và trục bên. Bạn có thể thấy một số hình ảnh về những người vận hành Steadicam với những gì trông giống như một cánh tay lấy cảm hứng từ Doctor Octopus đang vươn ra khỏi cơ thể của họ. Cánh tay có lò xo này giúp cô lập cơ thể di chuyển khỏi máy quay.

Cùng với chuyển động khéo léo của người điều khiển, phần lắc và lắc sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa, dẫn đến chuyển động hoàn toàn ổn định. Máy quay sẽ được cân bằng đến mức người ta có thể nhảy lên và xuống, và máy quay sẽ nằm yên trên cánh tay. Tất nhiên, với gimbal, máy quay sẽ di chuyển theo những bước nhảy của bạn.

Cuối cùng, Steadicam cũng vượt trội hơn gimbal ở dạng chuyển động. Trong khi gimbal, như Ronin-S, sẽ cho phép người điều khiển đối mặt với máy quay theo hướng gimbal di chuyển và tương tự như vậy, sẽ có cần điều khiển để quay và nghiêng nhanh hơn, gimbal thực sự yêu cầu sử dụng một trợ lý điều hành để quản lý chính xác, chuyển động có kiểm soát.

Người vận hành Steadicam có thể nhanh chóng di chuyển máy quay với độ chính xác chính xác — từ xoay cột trung tâm đến nghiêng một cách dễ dàng — tất cả trong khi di chuyển trên một bề mặt không đều mà không hiển thị bất kỳ sự lắc lư trực quan nào

.https://www.youtube.com/embed/2vbCBTdNBuw?feature=oembed

Làm cách nào để thiết lập Steadicam?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi thiết lập Steadicam, bao gồm:

Back weights

Front weights

Choosing the right peg

Horizontal stabilization

Vertical stabilization

Lens weight

Lens focal length

Camera weight

Và, không có sự thiếu tôn trọng đối với các nhà điều hành chuyên nghiệp và chủ sở hữu của Steadicam, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ khá khó để giải thích cách thiết lập Steadicam thông qua một bài đăng trên blog. Đây không chỉ là một quá trình phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm mà còn mang tính cá nhân, với mỗi sự kết hợp máy quay và ống kính yêu cầu một hình thức cân bằng khác nhau.

Tuy nhiên, chủ sở hữu và người điều hành Steadicam, SteadiRed đã tập hợp một loạt video chuyên sâu, dài hai phần, dài bốn mươi phút trên YouTube hướng dẫn cách thiết lập Steadicam.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu ý chính của nó, Red sẽ cung cấp bảng phân tích chi tiết trong chuỗi video của anh ấy. Nhìn chung, kênh của anh ấy là một kho tàng dành cho những người muốn tìm kiếm một trong những biến thể rẻ hơn.

Chi phí Steadicams là bao nhiêu?

Trong năm 2010, có hai khung giá khác nhau. Bạn có thể chọn một mô hình nhẹ, chẳng hạn như Merlin hoặc Glidecam, từ $ 400. Tuy nhiên, các lựa chọn hàng đầu, hạng nặng, của Hollywood sẽ bắt đầu từ 10.000 đô la và kéo dài lên đến 60.000 đô la

.https://www.youtube.com/embed/dTeoZaCN1mA?feature=oembed

Vào năm 2021, với sự gia tăng vượt bậc của gimbal 3 trục, phạm vi giá sẽ khác nhau rất nhiều. Glidecams và Merlins dường như đã tuyệt chủng và thay vào đó, bạn có thể tìm thấy các mô hình tương tự, như SUTEFOTO S40 với giá dưới 50 đô la trên Amazon. Tuy nhiên, với những mẫu máy nhẹ, rẻ tiền này, thường là trường hợp “nhận được những gì bạn phải trả”.

Về mặt chuyên môn, bạn vẫn sẽ thấy Steadicams thu được hàng chục nghìn đô la. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một khung giá trung bình dành cho các nhà làm phim indie có khả năng sở hữu thiết bị của riêng họ, nhưng không có kinh phí để đầu tư vào một thiết bị duy nhất.

Bạn có thể mua Steadicam Zephyr với giá 9.995 đô la hoặc Steadicam Aero thân thiện với ngân sách hơn với giá từ 2.500 đô la đến 5.750 đô la, tùy thuộc vào gói bạn chọn. Chi phí thực sự phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn.

Giải pháp thay thế ít tốn kém hơn

Tôi lưu ý rằng các công cụ như Glidecam, là giải pháp thay thế ngân sách 500 đô la vào năm 2011, dường như đã trở nên lỗi thời với sự bùng nổ của gimbal có cùng mức giá và hoạt động cực kỳ tốt hơn. Tuy nhiên, trong khi gimbal thực sự đã thay thế, những lựa chọn thay thế rẻ tiền này vẫn chưa hoàn toàn bị loại khỏi bản đồ. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một số nhà sản xuất bên thứ ba đã tăng cường để lấp đầy khoảng trống cho những người vẫn thấy 500 đô la đầu tư cho một gimbal.

Amazon có rất nhiều Steadicams từ $ 50 đến $ 100 — chúng ổn. Những biến thể này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và luyện tập để có được một cú đánh ổn định. Và, mặc dù bạn sẽ làm dịu đi những rung lắc nhẹ và rung giật, điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ không có được những bức ảnh như thể đó là một chiếc Steadicam chuyên nghiệp hoặc một chiếc gimbal có động cơ.

Nguồn: Premiumbeat