Kích thước bắn
Nhấp chuột phải vào hình ảnh để tải xuống phiên bản PDF có thể in được để sử dụng cho cá nhân / tổ chức phi lợi nhuận.

Kích thước ảnh chụp có nghĩa là bao nhiêu cảnh được đưa vào ảnh và liệu nó chủ yếu thể hiện bối cảnh , con người trong bối cảnh hay chi tiết của khuôn mặt và sự vật.

Điều quan trọng là sử dụng các kích thước cảnh quay khác nhau trong phim của bạn. Đó là một cách đánh vần mọi thứ để đảm bảo rằng mọi người nhìn thấy chính xác những thứ bạn muốn họ thấy. Nếu bạn quay mọi thứ ở tầm xa (từ đầu đến chân), mọi người có thể sẽ bỏ lỡ các chi tiết và biểu cảm có thể giúp họ hiểu câu chuyện.

Hầu hết các nhà làm phim sử dụng tên tiêu chuẩn cho kích thước cảnh quay.

Hiển thị cài đặt


Ảnh chụp cực xa hoặc ảnh rộng  chủ yếu thể hiện bối cảnh: nếu chúng bao gồm người, chúng sẽ rất nhỏ. Bạn có thể sử dụng các loại cảnh quay này để thiết lập các cảnh quay ở đầu phim hoặc một chuỗi để hiển thị vị trí bối cảnh.

Hiển thị mọi người trong một cảnh quay quá xa có thể khiến họ trông lạc lõng, cô đơn hoặc tầm thường. (Một số người sử dụng thuật ngữ cảnh quay rất dài  để chỉ một cảnh quay rộng nơi bạn có thể nhìn thấy mọi người).

Giới thiệu người

Để hiển thị mọi người trong bối cảnh , bạn cần đến gần hơn.

Người đàn ông trong cú sút xa
Ảnh chụp dài cho thấy mọi người từ đầu đến chân. Những điều này rất tốt để thể hiện mọi người cùng nhau và thể hiện hành động.

Sút xa trung bình
Ảnh dài trung bình gần hơn. Đôi khi chúng được gọi là ảnh ba phần tư vì đó là phần cơ thể mà chúng bao gồm.

Bắn giữa
Ảnh chụp trung bình (hoặc  ảnh chụp trung bình ) hiển thị mọi người từ hông đến đầu của họ.

Những kiểu chụp này dễ sử dụng hơn chụp cận cảnh, đặc biệt là đối với các đối tượng chuyển động, nhưng chúng không có nhiều tác động.

Sử dụng ảnh chụp gần

Đừng mắc sai lầm khi quay toàn bộ phim chỉ với những cảnh quay tầm trung hoặc xa: hãy dành thời gian và khó khăn khi sử dụng cận cảnh. Điều này sẽ mang lại nhiều tác động hơn và giúp người xem hiểu câu chuyện.

Ảnh chụp gần cho chúng ta thấy biểu cảm và cảm xúc Có một số loại cận cảnh, và khi bạn tiến lại gần, chúng sẽ trở nên dữ dội hơn.

Cận cảnh trung bình
Một trung closeup chương trình người đứng đầu và vai. Nó khá lỏng lẻo, vì vậy đối tượng có thể di chuyển một chút. Đây là một cảnh quay tốt để thuyết trình trước máy ảnh.

Ảnh chụp gần
Cận cảnh tiêu chuẩn cho thấy đầu và có thể một chút vai.

Cận cảnh lớn
Bạn có thể sử dụng ảnh cận cảnh lớn – chỉ hiển thị các đặc điểm chính trên khuôn mặt của ai đó – để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ như buồn bã hoặc để khiến ai đó trông đáng sợ.

Cận cảnh cực cao
Bạn thậm chí có thể sử dụng các bức ảnh cận cảnh cực gần , chỉ hiển thị một phần khuôn mặt của ai đó như mắt hoặc miệng.

Đối với một cảnh đầy cảm xúc, hãy thử bắt đầu với khung hình khá lỏng lẻo (có thể là cảnh giữa) và sau đó sử dụng các ảnh cận cảnh lớn hơn và lớn hơn để tăng cường độ.

Bạn cũng có thể sử dụng ảnh chụp gần của mọi thứ để hiển thị các mẫu và chi tiết.

Chèn
Phần chèn là một loại ảnh cận cảnh cho thấy điều gì đó quan trọng mà người xem có thể bỏ lỡ. Vì vậy, nếu bạn hiển thị một cảnh quay giữa một người nào đó đang cầm một đồ vật hoặc đọc một ghi chú, bạn sẽ theo dõi nó với một đoạn chèn cận cảnh cho thấy những gì họ đang cầm hoặc đang đọc.

Khi bạn quay phim cận cảnh, bạn cần phải rất cẩn thận về cách bạn định khung hình cho các bức ảnh của mình và bạn thường cần giữ máy ảnh càng tĩnh càng tốt.

Bước giữa các kích thước ảnh

Nhiều bộ phim bắt đầu với một cảnh quay cực kỳ dài để hiển thị bối cảnh, sau đó họ cắt thành những cảnh quay dài và cảnh trung bình của những người trong bối cảnh, sau đó họ chiếu cận cảnh . Đây là một cách hay để thiết lập bối cảnh và đưa khán giả đến với bạn để họ biết chính xác vị trí của mọi người trong bức tranh lớn hơn.

Nhưng bạn không cần phải làm việc theo cách này. Bạn có thể khiến người xem phải đoán bằng cách bắt đầu bằng cận cảnh hoặc cực cận và không tiết lộ cài đặt cho đến sau này.

Thay đổi vị trí cũng như kích thước ảnh

Khi bạn thay đổi kích thước ảnh, bạn thường nên di chuyển máy ảnh sang một vị trí khác xung quanh đối tượng để chỉnh sửa ít rõ ràng hơn. Vì vậy, nếu một lần chụp từ trực tiếp phía trước, thì lần chụp thứ hai phải ở một góc hoặc từ một bên. Nếu bạn không làm điều này, bạn có thể bị cắt một đoạn  khi máy ảnh dường như ‘nhảy’ về phía trước hoặc phía sau. 

Và thế là chúng ta vừa biết thêm một số kích thước cảnh quay trong phim, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị hành trang tốt trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Đừng quên theo dõi Augra để có thêm nhiều bài học mới nhé!