Các nguyên tắc cơ bản về máy ảnh
Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về máy quay video kỹ thuật số của mình trong vòng chưa đầy 30 phút!

Tôi nhớ khi tôi lần đầu tiên bắt đầu trong lĩnh vực điện ảnh và video. Khái niệm quay video kỹ thuật số với một máy ảnh DSLR nhỏ có vẻ kỳ diệu. Làm thế nào mà điều đó thậm chí còn hoạt động? Tất cả những nút đó thực sự làm gì? Và mặc dù có thể thú vị khi bạn chỉ cần nhấp vào xung quanh và tự tìm hiểu mọi thứ, nhưng nếu bạn thường muốn tìm hiểu cách sử dụng máy ảnh kỹ thuật số của mình — bạn có thể muốn xem video này bên dưới.

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, YouTuber Tomorrows Filmmakers phá vỡ tất cả các nguyên tắc cơ bản mà bạn sẽ cần biết để làm chủ khá nhiều máy ảnh của mình. Những thuật ngữ phức tạp này như tốc độ khung hình, ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ và cân bằng trắng nhanh chóng được làm sáng tỏ với một số giải thích đơn giản và ví dụ hữu ích.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn bắt kịp tốc độ quay phim kỹ thuật số, đây là mọi thứ bạn cần biết! Chúng tôi cũng sẽ đi sâu hơn một chút vào từng khái niệm máy ảnh cốt lõi này với một số tài nguyên bổ sung và thông tin thêm bên dưới

.https://www.youtube.com/embed/HTUjJoMNWqo?feature=oembed

Tỷ lệ khung hình

Tốc độ khung hình là một trong những nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất của cả phim và quay phim kỹ thuật số. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu vì nó sẽ giúp thông báo các quyết định của bạn cho phần còn lại của cài đặt máy ảnh của bạn. Đối với một chút lịch sử, bạn có thể tìm hiểu về nguồn gốc của tốc độ khung hình trong phim tại đây .

Đối với hầu hết các dự án, 24 khung hình / giây (fps) sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn và mang tính điện ảnh nhất. Tuy nhiên, có những ưu và nhược điểm đối với các tốc độ khung hình khác có thể thay đổi cảm giác cho các dự án của bạn , cũng như tạo ra một số hiệu ứng thú vị nếu bạn đang quay các đối tượng tốc độ cao ( chẳng hạn như cánh quạt máy bay trực thăng ).

ISO

Được lấy bởi chính nó, ISO chỉ đơn giản là đề cập đến độ nhạy của máy ảnh của bạn với ánh sáng. Nguồn gốc của ISO quay trở lại thời của chính phim, vì các loại phim khác nhau sẽ phản ứng với các độ nhạy khác nhau với ánh sáng, do đó sẽ thông báo tốc độ của phim. Tuy nhiên, cùng với bản thân phim, các nguyên tắc tương tự về mặt lý thuyết có thể được áp dụng lại cho chính mắt chúng ta. Điều này đặt ra câu hỏi: ISO của mắt bạn là bao nhiêu?

Tuy nhiên, để thực sự hiểu ISO, bạn sẽ thực sự cần phải xem xét toàn bộ tam giác phơi sáng bao gồm cả tốc độ cửa trập và khẩu độ. Những ba yếu tố video với nhau sẽ thông báo chỉ là những gì loại cảnh mà bạn sẽ nhận được trong bất kỳ bắn khi bạn tinh chỉnh cho các khía cạnh khác nhau như độ sáng, vết mờ, hạt bụi, và chiều sâu của lĩnh vực.

Tốc độ màn trập

Cùng với ISO và khẩu độ, tốc độ màn trập là một yếu tố quan trọng khác của video, cũng như một khía cạnh quan trọng của tam giác phơi sáng. Nói chung, bạn thường muốn tốc độ cửa trập của mình gấp đôi tỷ lệ nghịch với tốc độ khung hình. Ví dụ: nếu bạn đang chụp một cảnh ở tốc độ 24 khung hình / giây, bạn sẽ muốn tốc độ cửa trập của mình ở mức 1/48 (hoặc 1/50).

Tuy nhiên, cũng như nhiều quy tắc làm phim, đôi khi bạn có thể muốn thử nghiệm với các tốc độ màn trập khác cho các hiệu ứng sáng tạo khác nhau

Miệng vỏ

Trong khi ISO giải quyết độ hạt và tốc độ màn trập giải quyết độ mờ, khẩu độ là cửa ngõ để xác định độ sâu trường ảnh của video.

Bản thân khẩu độ chỉ đề cập đến lỗ hoặc lỗ trong máy ảnh của bạn mà ánh sáng truyền qua. Kích thước của khe hở được biểu thị bằng một giá trị gọi là f-stop, được xác định bởi độ mở càng nhỏ thì f-stop càng lớn, ngược lại độ mở càng lớn thì f-stop càng nhỏ.

Thoạt nghe có thể hơi khó hiểu ( đây là một video hữu ích khác ), nhưng điểm mấu chốt lớn chỉ đơn giản là f-stop càng lớn, độ sâu trường ảnh của bạn càng sâu và ngược lại. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về độ sâu trường ảnh, đây là mọi thứ bạn cần biết .

Khi đã thành thạo, bạn cũng có thể bắt đầu bối rối với việc di chuyển độ sâu trường ảnh của mình bằng các kỹ thuật nâng cao hơn như lấy nét theo giá đỡ .

Cân bằng trắng

Cân bằng trắng

Cuối cùng, một trong những khái niệm dễ hiểu hơn ít nhất (nhưng vẫn khó hiểu) với máy quay video kỹ thuật số của bạn là cân bằng trắng .

Mặc dù chỉnh sửa màu sắc và phân loại cả trong máy ảnh và trong các nền tảng chỉnh sửa như Adobe Premiere Pro và Final Cut Pro có thể cần thiết đối với các nhà làm phim nâng cao hơn, nhưng những điều cơ bản để cân bằng trắng rất đơn giản. 

Khi quay video lần đầu tiên, bạn sẽ muốn sử dụng cân bằng trắng để cho máy ảnh biết màu nào là màu trắng trong điều kiện ánh sáng nhất định của bạn. Máy ảnh của bạn thường có thể xử lý phần còn lại, miễn là ánh sáng vẫn nhất quán, nhưng thậm chí vẫn có rất nhiều cài đặt tự động mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh cân bằng trắng một cách nhanh chóng.

Và đó là nó! Với năm nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ có thể bắt đầu với máy quay video kỹ thuật số mà mình lựa chọn. Và tất cả trong vòng chưa đầy 30 phút.

Bài đọc thêm:

So sánh hiệu suất của Premiere Pro so với Final Cut Pro X

Adobe Dimension là gì? Ứng dụng của Adobe Dimension trong thiết kế đồ hoạ

Adobe Creative Cloud là gì? lý do Designer không nên bỏ qua nó