• Các vị trí camera khác nhau có thể giúp kể câu chuyện của bạn
  • Chụp từ trên cao hoặc thấp hơn, cũng như từ tầm mắt
  • Quay phim từ các vị trí khác nhau xung quanh đối tượng
  • Đảm bảo rằng người thuyết trình hoặc các diễn viên của bạn đang nhìn đúng hướng

Đừng chỉ thay đổi kích thước cảnh quay của bạn : hãy sử dụng các góc và vị trí máy ảnh khác nhau.

Thay vì chụp mọi thứ từ tầm mắt, với máy ảnh nằm ngang, hãy thử chụp với chế độ hướng lên hoặc xuống. Cúi người xuống bên dưới đối tượng, giữ máy ảnh trên đầu, leo cầu thang hoặc sử dụng giá ba chân hoặc thang cao. Nếu máy ảnh của bạn có màn hình xoay, bạn có thể sử dụng màn hình đó để theo dõi cảnh quay khi máy ảnh ở những vị trí bất thường. Điều khiển từ xa cũng hữu ích để bắt đầu và dừng chụp khi máy ảnh ở ngoài tầm với.

Bạn cũng nên chụp từ các vị trí khác nhau xung quanh đối tượng, không chỉ từ phía trước hoặc từ bên cạnh. Nếu họ đang di chuyển, hãy thử chụp từ phía trước và sau đó từ phía sau, sau đó chỉnh sửa các bức ảnh cùng nhau.

Nhưng để đảm bảo rằng các bức ảnh chụp từ các vị trí máy ảnh khác nhau hoạt động cùng nhau, bạn cần tuân thủ một số ‘quy tắc’. 

Góc máy ảnh

Ảnh góc thấp

Ảnh chụp góc thấp , trong đó máy ảnh hướng lên trên từ bên dưới, làm cho mọi người (và mọi thứ) trông lớn hơn, can đảm hơn và quan trọng hơn.

góc nhìn thấp

Những bức ảnh này cũng tốt để quay những người đang nhìn xuống mọi thứ, vì vậy bạn đang quay phim khuôn mặt của họ chứ không phải đỉnh đầu của họ.

Góc cao
Ảnh chụp ở góc cao  từ trên cao thường khiến người hoặc vật trông yếu hơn và kém mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể ghép ảnh góc cao và góc thấp để cho thấy một người (quay từ góc thấp) có sức mạnh hơn người khác (quay từ góc cao). Bạn có thể khá tinh tế về điều này, thay vì sử dụng các góc cực thấp hoặc cao.

Tổng quan góc cao

Bạn cũng có thể sử dụng ảnh góc cao để có cái nhìn tổng quan về một cảnh như một  cảnh chụp đang thiết lập .

Birdseye bắn

Ảnh chụp Birdseye , từ trực tiếp trên cao, có thể trông rất tuyệt. Chúng cung cấp cho bạn một cách khác để hiển thị các sự vật trong cảnh liên quan với nhau như thế nào.

sâu mắt

Ảnh chụp mắt giun , từ bên dưới, hơi bất thường hơn một chút nhưng chúng có thể hữu ích nếu cảnh ở trên thú vị.

Vị trí camera

Bạn cũng có thể đặt máy ảnh ở những nơi khác nhau xung quanh đối tượng.

Ảnh chụp chủ quan

Một cái nhìn trực diện khiến chúng ta cảm thấy thực sự gắn bó với đối tượng. Nó thường được sử dụng như một  cảnh quay chủ quan , nơi chúng ta nhìn thấy người đó như thể chúng ta đang nhìn qua con mắt của một nhân vật khác. (Nếu bức ảnh của bạn không có ý chủ quan, họ nên nhìn gần máy ảnh nhưng không nhìn trực tiếp vào máy ảnh – xem phần giới  thiệu  bên dưới).

Ba phần tư

Với cảnh quay ba phần tư,  chúng tôi ít tham gia hơn một chút.

Xem bên

Ở một  góc nhìn  nghiêng giống như thể chúng ta chỉ xem họ như một người quan sát.

Xem phía sau

Một  cái nhìn lại  có thể có nghĩa là một vài điều: chúng ta đang thấy chúng từ quan điểm của người quan sát; họ đang bỏ qua một nhân vật khác; hoặc họ khó chịu và dễ bị tổn thương và che giấu cảm xúc của họ.

Kẻ mắt

Diễn viên và người thuyết trình cần phải cẩn thận về nơi họ đang nhìn. Một người thuyết trình – hoặc một diễn viên trong một cảnh quay chủ quan – nên nhìn thẳng vào máy ảnh. Trong một cuộc phỏng vấn tiêu chuẩn, họ nên nhìn vào người phỏng vấn (người nên ở gần máy ảnh) hơn là nhìn vào ống kính.

Đối với hầu hết các cảnh quay phim truyền hình, diễn viên nên nhìn gần ống kính nhưng không bao giờ nhìn trực tiếp vào ống kính (trường hợp này được gọi là ‘chụp ảnh’). Những thay đổi của ánh nhìn phải rất tinh tế. Các diễn viên điện ảnh giàu kinh nghiệm giữ ánh mắt của họ trong một vòng giới hạn xung quanh ống kính máy quay.