Có nhiều người thắc mắc rằng “Một người thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?” Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG. Bạn vẫn có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa thành công mà không cần phải vẽ đẹp.

Trước hết, thiết kế đồ hoạ là gì?

Ngành thiết kế đồ họa tạo ra các tác phẩm có sức thu hút nhằm để bán sản phẩm hoặc truyền tải thông điệp. Người làm thiết kế đồ họa không nhất thiết phải vẽ tay đẹp, thay vào đó họ cần tạo ra những bản thiết kế đẹp mắt bằng cách sử dụng hình ảnh, chữ viết, hoặc tranh minh họa.

 Những kỹ năng cốt lõi của người thiết kế đồ họa

1. Kỹ năng phác thảo

Là một người thiết kế đồ hoạ, bạn cần có kỹ năng tư duy sáng tạo, và một trong những cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng đó là vẽ phác thảo. Vẽ phác thảo là cách vẽ những hình ảnh thô sơ được một nhà thiết dùng để lên kế hoạch, phân tích ý tưởng, hình ảnh đó không cần phải hoàn hảo nhưng cần thể hiện được những tư duy thị giác lên trang giấy.  

2. Học lý thuyết đồ họa cơ bản

Để trở thành một nhà thiết kế thành công, bạn cần phải biết các nguyên lý về thiết kế và thấu hiểu về lý thuyết đồ họa. Và bạn càng thiết kế nhiều, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn các lý thuyết này.

7 nguyên lý chính về thiết kế

  1. Phóng to: Thu hút, gây sự chú ý, tạo điểm nhấn cho đối tượng đồ họa.
  2. Phân cấp: Nhằm giúp người xem nhận biết bằng các dấu hiệu thể hiện mức độ tính quan trọng của từng đối tượng đồ hoạ.
  3. Tương phản: Sáng – tối, Đậm – nhạt, giúp cho các đối tượng đồ họa nổi bật.
  4. Đường dẫn mắt: tạo những đường chỉ dẫn, nhằm hướng thị giác người xem dưới dạng hình chữ Z, L, và Y.
  5. Không gian trắng: Tạo khoảng cách giữa các đối tượng một cách chủ đích và truyền tải thông điệp
  6. Lặp lại: Nhằm gắn kết các đối tượng trong một tác phẩm và tăng sự nhất quán.
  7. Cân bằng: Các đối tượng trong thiết kế được phân bổ đồng đều. Nếu đối xứng nói lên sự hài hòa dễ chịu, thì bất đối xứng gắn liền với sự căng thẳng, bất ổn.  

3. Thành thạo các ứng dụng thiết kế

Điều cuối cùng, bạn cần phải làm chủ được các công cụ thiết kế. Đặc biệt là 3 phần mềm tốt nhất dành cho người thiết kế đồ hoạ sau đây

Adobe Photoshop – phù hợp nhất để chỉnh sửa ảnh chụp
Adobe Illustrator – phù hợp nhất để vẽ đồ họa vector
Adobe InDesign – phù hợp nhất để dàn trang và thiết kế tạp chí

Kết: Học các kỹ thuật vẽ chắc chắn là một lợi thế đối với nghề thiết kế đồ họa, càng mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực này. Tuy vậy bạn không cần thiết phải vẽ thành thạo mới được, chí ít thì cũng vẽ phác thảo một cách đơn giản, để hỗ trợ trong quá trình làm việc và sáng tạo.