Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Guillermo del Toro, Orson Welles và những nhà làm phim bậc thầy khác chia sẻ những lời khuyên hữu ích về việc làm phim.

Để có thể thành công, bạn phải học từ những người giỏi nhất, như Quentin Tarantino, Federico Fellini, Paul Thomas Anderson hay 12 bậc thầy về điện ảnh khác, trong video dưới đây.

Gabriel Antunes đã biên soạn một video tập hợp những câu nói đầy thông thái về làm phim từ một số những nhà làm phim có ảnh hưởng bậc nhất trong lịch sử điện ảnh. Mặc dù mỗi đạo diễn có những cách thức riêng trong việc làm phim – như Tarantino bắt đầu bằng việc làm trong cửa hàng bán video, Wes Anderson làm công việc điều khiển máy chiếu, và Werner Herzog đã lấy trộm máy quay của trường điện ảnh Munich (Munich Film School) – thì tất cả bọn họ đều đồng ý về một số nguyên tắc căn bản.

Lời khuyên tổng quát là gì? “Đừng quan tâm”, Paul Thomas Anderson nói: “Hãy biết rằng bạn không sai. Lòng bạn có thể tràn ngập nỗi sợ hãi. Trái tim bạn sẽ rất dễ dàng  tan vỡ khi bạn cố gắng làm phim.”

Hầu như mỗi đạo diễn đều nhấn mạnh đến sự tự tin, niềm tin và động lực là đặc tính quan trọng của việc bước vào ngành này. Tarantino thậm chí còn khuyên bạn không cần phải theo học trường điện ảnh làm gì cả. Ông nói: “Bạn không cần phải biết làm thế nào để tạo ra một bộ phim. Nếu bạn thực sự yêu điện ảnh, với tất cả trái tim mình, và với đủ đam mê, bạn không thể không làm được một bộ phim hay. Bạn không cần phải đi học ở trường điện ảnh. Bạn không cần phải biết về các loại ống kính. Kệ m* tất cả những cái vớ vẩn đó đi.”

John Carpenter nói: “Tôi đã ước gì tôi có thể bắt đầu vào lúc này. Các bạn có công nghệ rẻ để làm ra các bộ phim. Làm một phim. Tiếp tục làm phim. Không có cách nào khác để bước vào ngành công nghiệp điện ảnh cả đâu.”

Herzog nói: “Hãy xắn tay áo lên. Làm việc như một người bảo kê tại sex club, như một người canh giữ một nhà thương điên. Làm một bộ phim với 10.000 USD, sẵn sàng để phá vỡ các quy tắc, lựa chọn một khóa an toàn, làm giả một tài liệu. Những phim như Fitzcarraldo sẽ không bao giờ được làm ra mà không có một sự giả mạo lớn.”

Sidney Lumet: “Bạn chưa phải là một đạo diễn cho đến khi bạn ghé mắt vào cái kính ngắm đó. Lúc bắt đầu, không có thứ gì gọi là một tác phẩm tốt hay một tác phẩm tồi.”

Scorsese: “Đừng quan tâm đến ngành công nghiệp. Bạn làm việc của mình. bạn tạo nên ngành công nghiệp của riêng mình. Hãy phá vỡ các khuôn mẫu!”

Guillermo del Toro nói: “Nếu bạn muốn làm một đạo diễn, hãy thành một đạo diễn. Bạn có thể chỉ đạo diễn xuất cho chị bạn, em bạn, anh em họ của bạn trong một bộ phim nhỏ. Ngay bây giờ, trừ những trường hợp bất lợi nhất, hầu hết mọi người đều có một camera tương đối trên điện thoại của mình. “Đạo diễn” giờ đây không chỉ là việc đảm nhiệm vị trí đạo diễn trên các bộ phim điện ảnh nữa. Hãy tạo ra những điều khoản của riêng bạn.”

Nhưng để trở thành một người tự khởi nghiệp, nhiều đạo diễn có một lời khuyên vô cùng sâu sắc cho bạn: “Nếu bạn không đọc, bạn sẽ không bao giờ làm được một bộ phim hay.”

Terry Gilliam khuyên bạn: “Hãy học về triết học và lịch sử. Và hãy tìm một công việc đại loại như thợ sửa ống nước. Vì sẽ luôn có một công việc cho những thợ sửa ống nước. Trong trường hợp cần thiết.”

Nguồn: No Film School