Màu sắc trong thương hiệu là thứ đầu tiên đập vào mắt người xem. Màu sắc khơi gợi tình cảm, sự kết nối, và những cảm xúc bao quát của một thương hiệu. Là một cách để bộc lộ tính cách và sự sáng tạo cho thương hiệu của bạn.

Chọn một bảng màu hiệu quả cho thương hiệu là điều cần thiết để kết nối với khách hàng. Màu sắc cũng là công cụ mạnh mẽ và có thể hướng người xem một cách vô thức đến nơi mà bạn muốn. Bạn không cần là một nhà thiết kế để tạo ra một bảng màu hiệu quả. Chỉ cần nắm được tâm lý màu sắc và các nguyên tắc trong thiết kế thì đã có thể tự tạo cho mình một bảng màu thương hiệu.

1. Tâm lý học về màu sắc

Điều đầu tiên bạn cần phải chắc chắn điều nào mà bạn muốn khách hàng nghĩ về thương hiệu của bạn. Điều gì làm khách hàng của bạn thích thú và điều gì mà họ không quan tâm. Đa số khách hàng của bạn thích sự táo bạo và tươi sáng hay họ có thể thích sự lãng mạn. Thông qua tâm lý màu sắc, chúng có thể kết nối với nhau để tạo nên thương hiệu riêng. 

Xanh dương đại diện cho tính bền vững, đáng tin cậy và niềm tin. Màu xanh cũng mang lại cảm giác yên bình và lặng lẽ như đại dương trong tự nhiên. Thường thì người ta tránh sử dụng cho các nhãn hàng thực phẩm vì màu này không mang đến cảm giác ngon miệng.

Màu vàng là màu sắc của sự hân hoan, tươi sáng và tích cực. Nó có thể đại diện cho lời cảnh báo thường thấy ở các biển báo giao thông. Đây là màu sắc gây sự chú ý nên được dùng nhiều trong các nhãn hàng muốn mang đến sự vui tươi.

Màu đỏ là màu nhấn mạnh, tạo cảm giác mãnh liệt, tình yêu, sự đam mê và nguy hiểm, Ngoài ra còn giúp tạo cảm giác thèm ăn, thích hợp cho các thương hiệu thức ăn nhanh.

Màu xanh lá mang đến sự khỏe khoắn và sự hồi phục. Màu này có sự liên tưởng đến các màu sắc của tự nhiên, cho nên đây là màu lý tưởng cho các thương hiệu thân thiện với môi trường.

Tím là màu sắc tượng trưng cho hoàng tộc, sự quý phái và ngôn khoan. Màu tím ít khi được tìm thấy trong tư nhiên nên được xem như là màu của sự quý hiếm, Thích hợp với những biểu tượng quyền quý, giàu sang và sáng tạo.

Màu cam là màu của tuổi trẻ và năng lượng. Đây là sự kết hợp cân bằng của đỏ và vàng vì cam không quá mãnh liệt, nhưng vẫn có thể gây sự chú ý. Màu cam cũng đại diện cho sức sống và thường dùng cho các thương hiệu thể thao.

2. Luôn nghĩ về nội dung chính trong đầu

Giờ bạn đã có được cái nhìn tổng quát về màu sắc, để tạo nên một bảng phối màu đẹp thì rất dễ, nhưng tạo được bảng phối màu phù hợp với thương hiệu thì bạn cần phải vận dụng các kiến thức đã học. Như đã đề cập trước, màu sắc là công cụ để dẫn dắt tín giác thị giác trong website của bạn. Nguyên tắc chung là sử dụng màu sắc sao cho chúng tôn lên những sản phẩm của bạn , chứ không phải làm người xem khó chịu và mất tập trung vào đối tượng chính.

Giả sử trang web của bạn có rất nhiều ảnh chụp, bạn nên chọn bảng màu nào đừng lấn át những bức ảnh đó, hãy chọn những màu sắc nhẹ nhàng, ít gây sự chú ý. Ngược lại nếu website của bạn nhiều sử dụng nhiều yếu tố đồ họa, bạn nên chọn các màu sắc đối nghịch nhau để tạo sự thú vị cho trang web của bạn.

3. Nào ta cùng phối màu

Khi bạn đã có ý tưởng về màu sắc chủ đạo bạn sẽ sử dụng, có một số cách để giúp cho việc phối màu dễ dàng hơn. Thường thì bạn sẽ cần 3 – 6 màu cho một bảng phối màu.

Bảo đảm là có ít nhất một màu tối, đây là màu tạo sự tương phản với những màu sắc khác và sử dụng trong các văn bản. Hãy chắc chúng đủ tối để thấy được trên các nền màu sáng. Tiếp theo là bạn cần một màu sáng, thông thường là màu trắng, bạn có thể chọn 1 hoặc 2 màu sáng cho nền. Nhưng màu trắng vẫn là màu dễ phối hợp và cũng giúp website của bạn đẹp mắt hơn.

Sự tương phản là bạn đồng hành khi bạn cần chọn màu phối. Bạn cần ít nhất 1 màu sắc tương phản để tạo điểm nhấn cho thương hiệu và website. Tốt hơn là chọn 2 màu tương phản để tạo sự đa dạng.

Sau khi đã chọn được màu tương phản rồi, tiếp theo chọn 1 màu nào nổi bật nhất so với các màu còn lại để làm màu nhấn. Màu nhấn là một phần quan trọng để định hướng người xem, mục đích là để tạo sự chú ý đến khách hàng, kích thích sư tương tác chẳng hạn như kêu gọi mua hàng, đăng ký thành viên hoặc đáp lại một lời mời nào đó. Hãy sử dụng màu nhấn một cách tiết chế chỉ để báo hiệu cho người xem nơi nào họ cần chú ý.

Sự nhất quán là chìa khóa thiết yếu để xây dựng niềm tin đối với khách hàng, do đó rất quan trọng khi bạn sử dụng bảng phối màu trong toàn bộ thiết kế cho các chiến lược quảng bá của bạn. Hãy dùng bảng phối màu như một chiến lược để khiến mọi thiết kế gắn kết lại thành một kiệt tác. Nếu bạn thêm các đối tượng mà dùng màu sắc ấn tượng, hãy thử cân bằng chúng nhờ các màu tối giản và nhẹ nhàng ở những phần còn lại. Điều này cho phép thị giác người xem nhận thức về không gian và cảm giác dễ chịu khi thưởng thức xuyên suốt toàn bộ thương hiệu.

Kết: Nên nhớ rằng không hề có luật lệ nào để chọn một bảng phối màu hoàn hảo trong thiết kế thương hiệu. Đây chỉ là những mẹo nhỏ và nguyên tắc cơ bản để giúp bạn trên con đường xây dựng một thương hiệu độc đáo và chuyên nghiệp. Phối màu tốt sẽ là một bệ phóng để nâng thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới – cho nên hãy trải nghiệm với màu sắc theo cách của bạn.