Việc tạo LUT hiện nay đã trở thành một ngành công nghiệp thực thụ. Nhưng chúng không phải là một viên đạn thần kỳ trong việc chỉnh màu phim, và việc dùng LUT trong khi quay cũng cần phải rất cẩn thận. Trong bài viết dưới đây, Phil Rhodes sẽ chỉ ra cho chúng ta thấy rằng tại sao không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng.

Về bản chất, có hai loại lookup table (LUT) khác nhau trên thế giới. Sự khác biệt không nằm trong cách các loại LUT này được sử dụng bởi cả hai loại đều có cùng định dạng và được đưa vào cùng các thiết bị theo cùng một cách thức giống nhau.

Sự khác biệt nằm trong mục đích sử dụng và những thứ mà chúng có thể làm được, dựa trên các mục đích đó. Có những điểm hạn chế quan trọng trong việc bạn có thể đạt được những gì trong cả hai trường hợp.

Đặc biệt là, những người thích xài LUT và mua LUT cần phải ý thức được đầy đủ những thứ mà công cụ này có thể và không thể mang lại trước khi mua.

Ý tưởng về một chiếc hộp đen ma thuật trong việc xử lý màu sắc có thể nhận bất cứ input nào và biến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật một cách thần kỳ, buồn thay, lại không có chút thực tế nào, mặc dù có vẻ như nhiều người vẫn không muốn tin vào cái sự thật đó.

Những gì bạn sẽ đọc dưới đây dựa trên một giả định rằng bạn đã đọc bài viết trước của tôi về LUT. Nó giải thích các chi tiết kỹ thuật về cách những thứ này được thực hiện như thế nào.

LUT kỹ thuật

Dù ít dù nhiều, tất cả các hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy đều đã trải qua một số quá trình xử lý.

Phần cứng video chúng ta sử dụng hiện nay dựa trên một công nghệ hoàn toàn khác so với những thứ được sử dụng trước đây. Mọi thứ đều từ từ thay đổi, dù rằng, trước đây, chúng ta có những tài liệu viết rằng LCD là tiêu chuẩn mới nhưng giờ thì OLED đã được sử dụng rất nhiều.

Như vậy, mỗi màn hình đều có rất nhiều quy trình xử lý màu sắc, ý tưởng là để bình thường hoá mọi thứ nhằm khiến cho dữ liệu hình ảnh hiển thị trên một màn hình trông giống hệt như trên những màn hình khác.

Dù rằng việc làm ra một LUT là vấn đề khác và nó đạt được các mức độ thành công khác nhau, nhưng có một điều bạn cần phải nhận ra là tất cả các màn hình đều có các quá trình xử lý màu sắc của riêng nó.

Sony FS-7 có thể xử lý cả LUT kỹ thuật lẫn LUT sáng tạo. Ở đây, lựa chọn LC.709 cho thấy máy quay sẽ xuất hình theo màn hình Rec. 709, đặc trưng ở độ tương phản thấp hơn.

Một số cho chúng ta truy cập vào quá trình xử lý màu để thực hiện các thay đổi theo ý mình.

Thậm chí các màn hình desktop cũng bắt đầu hỗ trợ chức năng này. Chúng ta có thể thêm nhiều xử lý màu để hiệu chỉnh màn hình (calibrate), hoặc có thể cho phép nó đoán và hiển thị tốt nhất các tín hiệu đầu vào được cung cấp trong một định dạng màu mà nó không được thiết kế để hiển thị.

Có thể nói rằng chúng ta giám sát một máy quay Sony mà không cần các xử lý onboard, vốn tương thích với SLog3 và SGamut3.cine. Nói rằng chúng ta muốn xem hình ảnh đó trên một màn hình máy tính giá rẻ, thứ sẽ – là một màn hình máy tính – mong đợi một tín hiệu sRGB.

Nếu chúng ta không làm gì trong tình huống này, chúng ta sẽ có hình ảnh ở độ tương phản thấp và độ bảo hoà thấp, thứ hình ảnh không thể thuyết phục được ai.

Chúng ta có thể đặt một hộp LUT như Blackmagic HDLink ở phía sau và thiết đặt nó với một LUT kỹ thuật để biến hình ảnh có độ tương phản thấp và độ bảo hoà thấp thành sRGB.

Và chúng ta có thể làm gần đúng như vậy. SGamut3.cine mã hoá nhiều màu sắc hơn một màn hình sRGB có thể hiển thị, đặc biệt là ở các tone xanh lá.  SLog3 cũng mã hoá một dải độ sáng lớn hơn nhiều so với một màn hình sRGB – giả sử đó là một màn hình sRGB hoàn toàn tiêu chuẩn – có thể xử lý. Vậy thì, thứ chúng ta nhận được là kết quả gần đúng nhất của một hình ảnh Slog3/SGamut3.Cine trên màn hình sRGB.

Đặc biệt là tone xanh ngọc trên hình ảnh gốc sẽ trông hơi phẳng và nhạt, các phần highlight màu sáng cũng sẽ bị loại bỏ, nhưng hình ảnh thì vẫn tốt hơn rất nhiều nếu bạn đem nó đi so với bản gốc.

Đó là một LUT kỹ thuật. Input đã được xác định – SGamut3 sáng và Slog3.Cine nhiều màu sắc. Output cũng đã được xác định – sRGB, với độ sáng và màu sắc rõ ràng.

Quá trình dịch thuật để chuyển từ cái này sang cái kia là hoàn toàn mang tính toán học. Đôi lúc, các vùng highlight bị gắt bới và màu sắc có thể bị mờ đi đôi chút khiến chúng ít mang tính chống đối hơn và mức độ của nó là những thứ liên quan đến vấn đề quan điểm, nhưng nói chung, đây không phải là một quá trình có sự tham gia của các yếu tố sáng tạo gì cả.

LUT sáng tạo

Internet là một nơi tuyệt vời chứa đầy LUT cho các bạn tải về, thậm chí là các LUT được mô tả là có liên hệ với những bộ phim nổi tiếng, một số LUT khác buộc bạn phải trả tiền để tải về.

Cần phải rõ ràng về điểm này: tạo ra một LUT sáng tạo có khả năng khiến shot chỉnh màu mẫu trông đẹp là việc rất dễ. Tạo ra một LUT đa-mục-đích thật sự và có khả năng hoạt động tốt trong mọi trường hợp là rất khó.

Bất cứ ai có ý định tạo ra một LUT để sử dụng trên hiện trường sẽ được khuyên nên kiểm tra cẩn thận với tất cả các các chất liệu được phơi sáng chính xác lẫn các chất liệu có vấn đề (có thể là thiếu sáng, dư sáng, cân màu sai, hoặc các vấn đề khác…) – bởi vì ít nhất thì một phần nào đó trong hầu hết các production trên sẽ gặp các vấn đề như vậy ở nhiều mức độ khác nhau, và điện quan trọng là hình ảnh cuối cùng sẽ không bị kỳ quặc hoặc thậm chí là hoàn toàn không dùng được.

Những người khác nhau quay những cảnh khác nhau theo những cách khác nhau. Phơi sáng và cân màu chính xác, ở một mức độ nào đó, là một yếu tố quan trọng và mang tính quyết định đến hoạt động của LUT.

Một LUT được tạo ra nhằm mục đích mô phòng màu của bleach-bypass có thể có độ tương phản rất cao và độ bão hoà thấp. Nhưng nó sẽ không thể hiện tốt trong một cảnh có độ sáng cao bởi các chi tiết sẽ bị làm cho tối đi.

Có thể làm dẫn đến kết quả là mọi thứ trông như một biển đen mờ ảo.

Ở một mức độ nào đó, đây là một vấn đề mang tính quay vòng. Chúng ta muốn hiển thị hình ảnh với LUT trên hiện trường thì chúng ta cần biết được cách thức các lựa chọn khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, nhưng nếu địa điểm quay, tình trạng ánh sáng hay thiết kế sản xuất không phù hợp với LUT, nó có thể là một vấn đề khó giải quyết.

Máy quay cũng có thể sẽ hành xử một cách khó lường. Một LUT được thiết kế để loại bỏ màu xanh và biến chúng thành một cái gì đó thú vị có thể sẽ không thể hiện được hết khả năng của mình trên một máy quay không render màu xanh giống như dự kiến của LUT.

Vậy nên, một LUT có khả năng biến mọi hình ảnh đầu vào thành hình ảnh mong muốn của bạn là một thứ không thực sự tồn tại. Chắc chắn bạn có thể tìm được một LUT sáng tạo có khả năng dùng được với nhiều footage được quay tốt, nhưng kết quả tốt đòi hỏi phải được thử nghiệm một cách cẩn thận và những loại có khả năng tương thích lớn thường là những loại cực đoan.

Nguồn: RedSharks News