Bạn muốn cải thiện kỹ năng quay phim? Hãy học từ những người dẫn đầu ngành công nghiệp này trong những video dưới đây.

Có rất nhiều lớp dạy làm phim trả-tiền-cho-mỗi-lần-xem trên internet. Có nhiều lớp thạc sĩ dài kỳ với những tên tuổi huyền thoại như Werner Herzog, Aaron Sorkin và Hans Zimmer. Tại MZed, bạn có thể tìm thấy một khóa học 6 giờ về đạo diễn của Vincent Laforet dạy. Terminator Salvation DP Shane Hurlbut tổ chức các khóa học về quay phim của riêng ông. Danh sách vẫn còn dài.

Mặc dù vậy, vẫn có những khóa học online miễn phí mà bạn có thể tận dụng. Dù đây không hẳn là những tutorial như những ví dụ được đưa ra ở trên, nhưng nó vẫn cung cấp cho bạn những kiến thức giá trị từ những người giỏi nhất của những người giỏi nhất.

Dưới đây là một vài trường hợp điển hình

Rob Hardy

Phim Ex Machina (2014) của Alex Garland không chỉ là một bộ phim khoa học viễn tưởng thú vị mà nó còn là một bản nghiên cứu xuất sắc về hành vi con người – và là một bộ phim được quay tuyệt đẹp. Trong bài nói chuyện dài 36 phút dưới đây, DP Rob Hardy thảo luận về những việc mà anh đã làm trong bộ phim.

Robert Richardson

Robert Richardson là một DP được yêu thích, cộng tác chủ yếu với Martin Scorsese và Quentin Tarantino. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông có rất nhiều kiến thức để chia sẻ. Trong cuộc phỏng vấn dài 1 giờ đồng hồ với The Movie Geeks United, Richardson thảo luận về việc làm tham gia trên nhiều bộ phim trong sự nghiệp của mình.

Sean Bobbitt

DP Sean Bobbitt đã tham gia nhiều phim và chương trình truyền hình. Trong suốt 10 năm, anh cộng tác một vài lần với đạo diễn Steve McQueen và trong bài phỏng vấn dài 15 phút với Cinefii dưới đây, anh nói về hành trình và quá trình quay phim cho McQueen.

Seamus McGarvey

Dù là bộ phim Atonement về Thế chiến thứ II, bộ phim gia đình Charlotte’s Web hay bộ phim bom tấn The Avengers, thì Seamus McGarvey cũng là người đã tham gia thực hiện rất nhiều bộ phim yêu thích của bạn. Trong cuộc thảo luận với Blind Spot Gear, Seamus nói về nghệ thuật quay phim và cách ông bắt đầu sự nghiệp của mình.

Roger Deakins

Không cần giới thiệu, có lẽ bạn cũng biết về Roger Deakins. Ông là một DP rất được lòng những người hâm mộ đại chúng lẫn những chuyên gia, và một trong những đề tài thường được nhắc đến trong các blog về điện ảnh. Ông cùng các phương pháp quay phim của ông là những thứ thường được nhắc đến. Và video dưới đây là cuộc phỏng vấn với Deakins, nơi ông chia sẻ về quay phim của bộ phim The Man Who Wasn’t There (2001) của anh em nhà Coen.

Wally Pfister

Wally Pfister từng đảm nhận vai trò DP trong một số phim hành động và phim chính kịch hay nhất của thập kỷ qua như: The Dark Knight, Inception, The Prestige… Rõ ràng, có một mô hình ở đây. Wally là người hợp tác lâu năm với đạo diễn Christopher Nolan. Trong bài phỏng vấn dưới đây, Wally nói về cách anh tiếp cận với điện ảnh và làm việc với Nolan trong Inception.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch