Đối với người thiết kế, thường phải làm việc với rất nhiều định dạng file. Một quy trình làm việc hàng ngày thì sử dụng nhiều nhất là JPG, PNG, AI, PSD. Bài trước chúng ta đã sơ lược một số định dạng phổ biến cho ảnh vector, bài hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến các định dạng của ảnh rastor.

1. PSD – Photoshop Document

Nếu định dạng AI là chủ yếu sử dụng cho đồ họa vector, thì định dạng PSD của Adobe Photoshop sử dụng cho đồ họa raster. Chúng là tập hợp nhiều pixel màu sắc khác nhau để tạo nên hình ảnh. Điều làm PSD khác biệt so với các định dạng hình ảnh thông thường như JPEG là chúng có thể chứa được nhiều loại layer, mỗi layer có những tùy chỉnh riêng biệt. Cho nên nếu bạn chuyển từ định dạng PSD sang JPEG, nghĩa là bạn đang nhập chung (merge) tất cả các layer lại thành một layer duy nhất, nghĩa là bạn không thể tách thành từng layer lại như ban đầu.   

2. JPG hoặc JPEG – Joint Photographic Experts Group

Đây là một định dạng rất phổ biến trên các web, nhằm để tối ưu tốc độ tải trang, người ta dùng định dạng JPG. Bạn sẽ gặp chúng khi bạn muốn xuất từ một file PSD hoặc bất kì file ảnh nào nhằm giảm dung lượng file. Thường các ảnh tìm thấy trên internet đều đã được nén lại nhiều lần đến mức mà bức ảnh mất đi chất lượng ban đầu và xuất hiện những khối pixel kì quặc.

3. TIFF – Tagged Image File

Nếu làm việc với các file ảnh cho tạp chí, người ta không dùng JPEG để in. Chúng ta đã biết JPEG là định dạng ảnh nén và bị mất khá nhiều chất lượng, người ta sẽ dùng định dạng TIFF đơn giản vì cho dù bạn có xuất ra bao nhiêu lần thì TIFF vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Chính vì không bị nén, nên TIFF thường có dùng lượng lớn và ít khi được dùng trên web.

4. GIF – Graphics Interchange Format

Khi bạn nhắn tin với đồng nghiệp đôi khi bạn gửi một tin nhắn hoạt hình vui nhộn, hẳn là bạn đang gửi một định dạng GIF. Chúng vừa là những hình ảnh tĩnh hoặc chuyển động và thường có kích thước khá nhỏ. Bù lại thì chất lượng hiển thị màu sắc không được cao vì chỉ cho phép hiển thị tối đa 256 màu.

5. PNG – Portable Network Graphics

PNG và GIF có cùng một điểm chung là cả hai đều có khả năng hiển thị nền trong suốt (transparent). Nhưng PNG có khả năng hiển thị màu sắc chất lượng hơn, và tất nhiên là chiếm nhiều dung lượng hơn trên trang web của bạn. Cho nên nếu chỉ là file logo có màu sắc đơn giản thì bạn nên sử dụng định dạng GIF thay vì PNG.

6. RAW – Raw Image Formats

Trước khi một tấm ảnh chụp bằng camera được xử lý và chuyển thành các định dạng JPG hoặc TIFF, chúng đều ở định dạng RAW. Ảnh định dạng RAW chứa được 16,384 màu sắc trong một bức ảnh, giúp cho việc xử lý ảnh sau khi chụp được linh hoạt hơn so với đinh dạng ảnh khác. Đặc tính của file RAW là cho dù bạn đã xử lý ảnh bằng các ứng dụng như Photoshop thì những dữ liệu chưa xử lý vẫn được tách riêng và không hề mất đi. Có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào các hãng sản xuất như CRW (Canon), NEF (Nikon), and SRF (Sony)…