Khi bạn tìm kiếm công việc thiết kế đồ họa, điều quan trọng là bạn phải nhận ra môi trường làm việc nào mà bạn muốn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu qua 4 loại môi trường phổ biến mà 1 người thiết kế có thể bắt gặp.

1. Agency hoặc Studio chuyên lĩnh vực sáng tạo.

Agency là một công ty tương đối lớn còn studio thường quy mô nhỏ hơn nhưng đều cung cấp những dịch vụ như thiết kế, sản xuất hoặc bất cứ loại hình quảng cáo cho các sản phẩm hoặc sự kiện. Là một người thiết kế bạn sẽ phải làm việc dựa theo bản brief (tóm tắt) do công ty cung cấp. Lợi thế khi làm việc cho agency lớn thì thường sẽ có cơ hội được làm cho các brand có danh tiếng, bên cạnh đó bạn cũng làm việc với những team đông người cho nên để được công nhận tài năng đôi khi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Còn đối với môi trường studio, bạn cũng có thể nhận được khách hàng lớn, đồng thời những cống hiến sáng tạo của bạn thường dễ được đền đáp xứng đáng.

Vai trò sáng tạo trong môi trường này rất năng động, đặc biệt nếu bạn là người thích làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên số giờ làm việc kéo dài, cũng như áp lực khi phải chuyển đổi qua lại giữa nhiều dự án cùng một lúc là điều rất hay xảy ra.

2, Bộ phận thiết kế của các doanh nghiệp (In-house Desginer)

Các công ty ngày nay không sẵn lòng chi ngân sách cho các agency lớn. Do đó, hầu hết công ty đều có bộ phận sáng tạo để lo cho những chiến dịch sản phẩm mới. Khi làm việc trong môi trường này đòi hỏi bạn phải tuân theo những quy định sẵn có về brand của công ty. Các công ty như Nike, Google, Facebook tất cả đều có đội ngũ thiết kế riêng. Lời khuyên là hãy làm cho các công ty nào mà bạn ngưỡng mộ và cảm thấy hứng thú. Bởi vì trong môi trường này luôn có những nguyên tắc phải tuân theo một cách nghiệm ngặt và sẽ không được thoải mái sáng tạo.

Vai trò của người thiết kế trong các doanh nghiệp thường không phải quá áp lực như agency, công việc chủ yếu là thiết kế các ấn phẩm marketing như brochure, poster, catalogue. Cho nên số lượng công việc đa phần phụ thuộc vào độ lớn của doanh nghiệp mà họ sẽ làm việc. Nếu bạn yêu thích thử thách và không muốn làm việc cho một team thiết kế lớn thì đây là môi trường thích hợp cho bạn.

3. Người làm nghề thiết kế tự do (freelancer)

Một thiết kế freelancer là người làm việc độc lập, họ thường cộng tác và cung cấp các dịch vụ cho các khách hàng, đôi khi bao gồm cả agency hoặc doanh nghiệp. Họ tự làm chủ công việc sáng tạo, được linh hoạt về thời gian cũng như không gian làm việc và đôi khi họ có thể làm những dự án, hoài bão mà bản thân ấp ủ.

Tuy là được rất nhiều tự do nhưng trong thực tế nghề thiết kế freelancer không dễ dàng như bạn nghĩ. Khi bạn làm chủ chính mình, mọi công việc đều phụ thuộc vào bạn, tự tạo nguồn động lực mỗi ngày, kể cả việc tìm kiếm khách hàng. Đôi khi thỏa thuận với khách hàng chiếm gần hết thời gian của bạn và bạn không đủ sức cho công việc sáng tạo. Bất kỳ một người thiết kế tự do thành công là người tìm thấy niềm vui trong công việc mà họ lựa chọn, phù hợp với lối sông của bản thân. Thỉnh thoảng họ cũng cần phải làm việc ở nơi mà khách hàng muốn và tuân theo tất cả những quy tắc của bộ nhân diện thương hiệu của công ty khách hàng. Điều quan trọng khi làm việc trong môi trường freelancer là bạn cần phải làm việc với tốc độ cao bởi vì các khách hàng agency hay có xu hướng tuyển freelancer trong những thời điểm gấp rút và bận rộn nhất.

4. Người thiết kế từ xa (remote designer)

Làm việc từ xa là sự kết hợp giữa môi trường thiết kế trong công ty với freelancer. Công nghệ tiên tiến cho phép các nhà tuyển dụng có sự linh động trong việc thuê các thiết kế từ xa. Nghĩa là nếu làm trong môi trường này, bạn vẫn có những buổi họp, lắng nghe hoặc chia sẻ các ý tưởng trực tuyến mà không nhất thiết phải gặp mặt. Những người làm thiết kế từ xa tuy làm việc một mình nhưng họ vẫn thuộc một nhóm thiết kế. Đôi khi các start-up hay doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí văn phòng  và cho phép làm việc từ xa, các công ty có xu hướng này ngày càng phổ biến. Đôi khi bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp bạn yêu thích mà không cần phải sống gần công ty đó.

Làm việc từ xa luôn là cơ hội tuyệt vời cho sự sáng tạo đối với những người biết tạo động lực cho bản thân, đáng tin cậy và không thích bị giám sát hay quản lý mỗi ngày. Họ vẫn thích làm việc như là một đội sáng tạo, và không cần phải đối đầu với những vấn đề áp lực như tìm kiếm khách hàng hay đàm phán về giá cả.