Màu sắc là một thành phần cốt lõi quan trọng của một bộ phim điện ảnh. Hãy cùng khám phá cách màu sắc thiết lập một giai điệu, cảm xúc và sự phức tạp của bộ phim.

Khi bắt đầu dự án phim ngắn hoặc phim dài của bạn (hoặc, thực sự, bất kỳ loại dự án phim hoặc video nào), rõ ràng có nhiều quyết định sớm được đưa ra. Bạn đang suy nghĩ về câu chuyện của bạn. Bạn đang suy nghĩ về kịch bản của bạn. Ngân sách, địa điểm và diễn viên.

Bạn bắt đầu làm việc trên storyboard của mình, lên kế hoạch cho shot list và bắt đầu một cuộc thảo luận tổng thể về các chiến lược sáng tạo của bạn. Một khía cạnh khác của sản phẩm của bạn cần được xem xét trước khi phân đoạn đầu tiên được quay –  Màu sắc dự án của bạn, một trong những thành phần cốt lõi của trong hình ảnh Phim của bạn.

Khi bạn nghĩ lại về một số bộ phim yêu thích của mình, bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc đóng một phần rất lớn trong ký ức điện ảnh của bạn. Màu sắc giúp kể một câu chuyện. Nó xác định các nhân vật và cảm xúc và tạo ra hình ảnh đẹp, lâu dài.

Nếu bạn chưa nghĩ đến cách phối màu cho dự án tiếp theo của mình, thì giờ đây, giờ là lúc. Hãy để  ý sâu sắc vào những gì cần phải được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn bảng màu của bạn.

Tại sao màu sắc trong phim quan trọng?

https://youtube.com/watch?v=lINVnA3rVIE%3Ffeature%3Doembed

Trước khi chúng ta đi sâu vào lý thuyết màu sắc, hãy  quay trở lại những điều cơ bản. Màu sắc trong phim là gì? Nó đến từ đâu, làm gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Như bạn có thể thấy trong video trên, màu sắc về cơ bản là nền tảng cho cách chúng ta giao tiếp bằng ngôn ngữ của phim. Nó ảnh hưởng đến các quyết định được đưa ra bởi hầu hết mọi người tham gia vào một sản phẩm – từ đạo diễn và nhà quay phim – khi họ phát triển các mô típ, chủ đề và nhân vật. Những quyết định này chỉ ra làm thế nào màu sắc – và các biến thể của màu sắc, độ bão hòa và độ sáng – phối hợp với nhau theo kiểu đối xứng hoặc ngược lại để phát triển “ánh nhìn” mang lại một tác phẩm điện ảnh kể chuyện trong bộ phim.

Hiểu lý thuyết màu sắc

Đầu tiên và quan trọng nhất, để phát triển tốt nhất cách phối màu phim của bạn, bạn sẽ cần một sự hiểu biết thấu đáo về lý thuyết màu sắc. May mắn thay, lý thuyết màu sắc thực sự khá hấp dẫn, vì nó giải thích cách con người cảm nhận cảm xúc theo mọi cách thức nghệ thuật và tự nhiên. Bạn có thể đọc rất nhiều về lý thuyết màu sắc, nhưng đây là một số tính chất cảm xúc cơ bản được chấp nhận cho các màu khác nhau thường thấy trong điện ảnh.

Đỏ: Hung hăng, bạo lực và giận dữ.

Cam: Một cảm giác cảnh báo và thận trọng.

Màu vàng: Một cảm giác nguy hiểm, phán đoán và quyết đoán.

Màu xanh lá cây: Cuộc sống mới, khởi đầu mới và sự sống còn.

Blue: Trung thành, ngạc nhiên ngây thơ

Màu tím: Một cảm giác mơ hồ và ngông cuồng.

Màu hồng: Gắn liền với sự lãng mạn, tình yêu và đam mê.

Ở trên chỉ là một vài ví dụ. Lý thuyết màu sắc rất cởi mở đối với cả diễn giải và sự khác nhau có chủ ý, điều này giải thích cách các nhà làm phim có thể tạo ra những cảm xúc phức tạp bằng cách sử dụng, thay đổi và thách thức những điều trên.

Tầm quan trọng của bảng màu

Cùng với việc nắm bắt lý thuyết màu sắc, một công cụ quan trọng khác để sử dụng khi quyết định phối màu phim của bạn là color palettes và barcodes. Đây là những hình ảnh chụp nhanh cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về việc sử dụng màu sắc tổng thể của bộ phim. Bạn thường xuyên xem những thứ này trực tuyến, và họ là một cách rất hay để thấy sự độc đáo – và thường tập trung đáng ngạc nhiên – cách phối màu của những bộ phim yêu thích của bạn.

Chọn phối màu của bạn

Một khi bạn hiểu lý thuyết màu sắc sẽ tác động đến mọi khía cạnh của bộ phim của bạn như thế nào – và câu chuyện nằm ở trung tâm của bộ phim – đó là thời gian để lựa chọn và phát triển các phối màu của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích để tự hỏi mình khi bạn bắt đầu đưa ra quyết định màu sắc của mình.

Nhân vật chính của tôi là ai và đặc điểm nào định nghĩa họ?

Những gì xung đột thiết yếu của câu chuyện của tôi?

Chủ đề của câu chuyện của tôi là gì?

Tôi muốn gửi thông điệp gì (nếu có)?

Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây và ý tưởng của bạn có thể thay đổi khi sản xuất. Tuy nhiên, sử dụng các lý thuyết và kỹ thuật trên để hình thành ý tưởng ban đầu về màu sắc, chủ đề và đặc điểm mà bạn muốn phát triển là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu vào cách bắt đầu đưa các phối màu của bạn vào cuộc sống trong các dự án của bạn.

Sử dụng màu sắc trong tác phẩm của bạn

https://youtube.com/watch?v=PnBoQig2gZE%3Ffeature%3Doembed

Khi quay phim bắt đầu, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ và kỹ thuật có thể giúp bạn tạo và xử lý màu sắc trong các tác phẩm trên thiết lập của bạn. Ví dụ, làm việc trong máy quay với nhiệt độ màu và hiệu chỉnh màu, đồng thời khám phá các tùy chọn ánh sáng và hay Gel màu của bạn. Ngoài ra, mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn hiểu những điều cơ bản color science của máy quay và giá trị của các công cụ trên thiết lập như biểu đồ màu.

Thực hiện ngay một nửa lời khuyên trong các bài viết này sẽ giúp cải thiện hiệu quả cách bạn làm việc với màu sắc.

Nguồn: Premiumbeat