Giữ cho chủ thể ở trong trường nét và cải thiện project của bạn với những mẹo nhỏ sau.

Giữ cho shot của bạn có độ nét cao là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi quay phim. Một chủ thể nằm hoàn hảo trong trường nét cho khán giả biết cần phải nhìn vào đâu. Với những kỹ thuật như racking hoặc pulling focus, sự thay đổi trường nét sẽ cảnh báo cho chúng ta biết làm thế nào để điều hướng sự chú ý của chúng ta đến hành động đang diễn ra trên màn hình.

Một trong rất nhiều rào cản khi làm việc trong ngành sản xuất video là thiếu người, thiếu thiết bị, thiếu tiền và thiếu thời gian. Mặc dù tất cả những điều này có thể là những thách thức đáng kể nhưng chúng cũng tạo cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về nghề và thiết bị của bạn. Trong bài viết này, Cinecom sẽ giới thiệu một số cách để giúp bạn hoàn thành mục tiêu làm phim của mình, cho dù đó là việc racking focus hay follow chủ thể. Hãy tham khảo một vài giải pháp cho người quay đơn độc.

Kiểm tra độ sâu trường ảnh

Một trong những cách đơn giản nhất để quay shot nằm trong trường nét một cách liên tục là hiểu về ống kính của bạn. Việc hiểu về thiết bị của bạn cả trong lẫn ngoài là điều cần thiết để đảm bảo công việc được diễn ra một cách nhất quán. Bạn có thể luyện tập với ống kính của bạn bằng cách bước về phía một chủ thể cố định, Trong lúc cố gắng để giữ nó ở trong trường nét, và ghi nhớ là bạn sẽ phải xoay vòng lấy nét trên ống kính bao nhiêu. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật đơn giản giúp tiết kiệm thời gian mà bạn có thể làm nó ở nhà.

Làm việc với môi trường của bạn

Khi bạn follow chủ thể trong một cảnh, việc duy trì một khoảng cách nhất định và nhận thức về vị trí của máy quay là điều quan trọng cốt lõi. điều này có vẻ khó, đặc biệt là nếu bạn là người quay phim, đạo diễn và người chỉnh focus, nhưng luôn có những cách để đảm bảo một các tiếp cận nhất quán như buộc dây vào chủ thể, tập dượt đủ nhiều, hoặc block out một cảnh để pull focus

Bắt đầu với chủ thể ở gần

Một trong những nguyên tắc về độ sâu trường ảnh là, khoảng cách từ chủ thể đến ống kính càng xa, thì độ sâu trường ảnh bạn phải xử lý càng lớn. Với quy tắc này, nếu bạn đang cố gắng lấy nét đúng, hãy bắt đầu bằng việc quay các chủ thể ở gần máy quay nhất. Điều này cho phép bạn thiết lập trường nét, và sau đó bạn có thể kéo má quay ra xa để tập lấy nét ở khoảng cách xa hơn

Đánh dấu các điểm

Cách tiếp cận có vẻ nghiệp dư này lại là một cách hiệu quả, bạn có thể đánh dấu lên lens (hoặc follow focus) với một số loại sticker, bút đánh dấu, hoặc băng keo, để đánh dấu điểm focus khi racking hoặc pulling. Điều này dễ hơn rất nhiều khi bạn có một focus puller, nhưng nếu bạn quay solo, bạn vẫn có thể rack và pull một cách hiệu quả.

Mua một vòng chỉnh focus

Một trong những cách lấy nét hiệu quả về mặt chi phí và nhanh là sử dụng một vòng chỉnh focus. Bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm này trên thị trường với giá không quá cao.

Dùng chế độ AutoFocus trước khi quay

Một vài loại như máy quay Sony dòng A cho phép bạn lấy nét tự động, và thiết đặt chế độ quay trước khi quay. Bạn có thể tham khảo video dưới đây. Chỉ cần vào menu, thay đổi AF Drive Speed từ Normal sang Slow và thiết đặt điểm lấy cho phù hợp. Bạn sẽ không gặp tình trạng bị out nét khi bước sai một bước khi đang cố gắng rack. Điều chỉnh này sẽ giúp bạn chuyển đổi ở độ dài chính xác mà bạn cần. Jason Vong cũng có một video hướng dẫn bạn cải thiện kỹ năng lấy nét với tùy chọn Magnify Focus.

Nếu bạn lấy nét sai ở vài chỗ, bạn có thể khắc phục chúng trong hậu kỳ.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch