Giao diện người dùng

Mọi người đều nhận ra rằng Premiere có bố cục tùy biến cực kỳ tốt. Ví dụ: bạn có thể mở nhiều mốc thời gian cùng một lúc hoặc bạn có thể kéo và thả các bảng điều khiển của mình để thay đổi không gian làm việc sao cho phù hợp nhất với bạn.

Nhiều mốc thời gian
Nhiều Dòng thời gian mở cùng một lúc.

Nó cũng đi kèm với chín không gian làm việc mặc định mà bạn có thể sử dụng được tổ chức theo nhiệm vụ hậu sản xuất . Ngoài ra, bạn cũng có khả năng lưu các không gian làm việc tùy chỉnh của mình. Vì vậy, khi bạn đã hoàn thiện bố cục của mình, bạn có thể truy cập lại vào lần sau chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản.

Tùy chỉnh không gian làm việc
Tùy chỉnh không gian làm việc của bạn.

Tuy nhiên, FCPX chỉ có bốn không gian làm việc mặc định và những không gian mà bạn có thể tạo ít tùy biến hơn nhiều so với những không gian trong Premiere. Nếu thanh tra của bạn hiển thị, nó sẽ luôn ở trên cùng bên phải. Bạn cũng có thể chỉ mở một dòng thời gian cùng một lúc và nó ít dễ uốn hơn rất nhiều. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, những người sáng tạo phần mềm tại Apple có thể lấy một số cảm hứng từ Adobe và làm cho FCPX có thể tùy chỉnh nhiều hơn.

Bài đọc thêm :

Premiere là gì?nó có ưu điểm gì nổi trội?

After Effects là gì? Những điều cần biết về After Effects

Không gian làm việc FCPX
FCPX ít tùy biến hơn nhiều so với Premiere.

Chuẩn bị dự án

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa, hầu hết chúng ta đều đầu tư một chút thời gian vào việc thiết lập các dự án của mình (hoặc thư viện trong FCPX) theo cách cho phép chúng tôi chỉnh sửa hiệu quả nhất có thể. May mắn thay, mỗi phần mềm đều có sẵn nhiều công cụ để giúp chúng tôi sắp xếp cảnh quay và âm thanh của mình.

FCPX cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng thứ gọi là bộ sưu tập từ khóa, trong đó bạn có thể gắn thẻ các clip (hoặc các phần của clip) bằng một từ hoặc cụm từ cụ thể. Nếu bạn nhấp vào từ khóa này, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các clip đã được gắn thẻ với nó.

Bộ sưu tập từ khóa của FCPX
Bộ sưu tập từ khóa của FCPX cho phép bạn gắn thẻ clip bằng các từ hoặc cụm từ cụ thể.

Tuy nhiên, trong Premiere, bạn có thể sắp xếp cảnh quay của mình trong các thùng. Những từ khóa này khác với các từ khóa ở chỗ bạn không chỉ gắn thẻ một clip; đúng hơn, bạn bỏ nó vào một cái thùng. Do đó, khi clip ở trong thùng, nó chỉ có thể ở trong thùng đó. Nhưng với từ khóa, nhiều từ khóa có thể tham chiếu cùng một clip.

Cá nhân tôi nghĩ Premiere bỏ lỡ việc không có từ khóa vì nhiều clip thường rơi vào một số danh mục phụ và sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể gắn nhãn chúng cho phù hợp.

Tuy nhiên, điều tốt nhất (theo ý kiến ​​của tôi) về khả năng sắp xếp cảnh quay của FCPX được ưu tiên. Đây là nơi bạn có thể chọn các phần ưa thích của mỗi clip và sau đó “yêu thích” chúng. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, một đường nhỏ màu xanh lá cây sẽ xuất hiện ở đầu phần đã được ưu tiên. Sau đó, bạn có thể chọn Mục yêu thích trong trình xem sự kiện của mình và bạn sẽ chỉ có thể xem các phần clip mong muốn của mình trong trình xem sự kiện. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn có một trợ lý biên tập , người có thể tìm kiếm thông qua B-roll mở rộng của bạn để tìm đá quý, họ có thể lưu cho bạn bằng chức năng Yêu thích . Đáng buồn là bạn không có khả năng làm điều này trong Premiere, nhưng tôi thường ước rằng bạn đã làm như vậy vì nó hữu ích đến khó tin.

Chức năng yêu thích
Chức năng Yêu thích là tuyệt vời để lưu những viên ngọc quý đó.

Chỉnh sửa trong Dòng thời gian

Theo nhiều cách, cả hai đều hoạt động khá giống nhau khi thực sự chỉnh sửa. Tuy nhiên, có một vài khác biệt rõ ràng. Trước hết, Premiere chia âm thanh và video của bạn thành các bản nhạc riêng biệt, ngay cả khi tệp của bạn chứa video và âm thanh.

Dòng thời gian Premiere Pro
Premiere chia âm thanh và video thành các bản nhạc riêng biệt.

FCPX không làm điều này. FCPX sử dụng một thứ gọi là Dòng thời gian từ tính. Trong đó, bạn có cốt truyện chính (như được hiển thị bên dưới), trong đó bạn đặt cảnh quay chính của mình. Ví dụ: trong bản chỉnh sửa của tôi bên dưới, tôi có cảnh phỏng vấn trong cốt truyện chính của mình. Tất cả các đoạn âm thanh và video khác của bạn đính kèm với bất kỳ thứ gì có trong cốt truyện chính. Bằng cách đó, khi bạn di chuyển một clip, bất cứ thứ gì được gắn vào nó sẽ di chuyển cùng với nó. Điều này giúp chỉnh sửa của bạn đẹp và hiệu quả vì bạn có thể di chuyển toàn bộ các phần của chỉnh sửa chỉ bằng cách di chuyển một hoặc hai clip. Khi bạn di chuyển một clip trong cốt truyện chính, khoảng trống hiện còn lại sẽ tự động đóng lại, đưa clip đó về phía sau.

Dòng thời gian từ tính của FCPX
Dòng thời gian từ tính của FCPX.

Premiere không có hệ thống dòng thời gian từ tính, điều này có thể làm cho việc chỉnh sửa tốn nhiều công sức hơn. Khi bạn chọn tất cả các clip bạn muốn di chuyển, bạn sẽ thấy mình tự tạo và đóng các khoảng trống theo cách thủ công.

Ngoài ra, FCPX cũng cung cấp cho bạn tùy chọn hiển thị nền cho bản chỉnh sửa của bạn. Điều này có nghĩa là nó sẽ hiển thị dòng thời gian của bạn trong khi bạn đang làm việc, điều này sẽ cho phép bạn xem lại các chỉnh sửa của mình một cách suôn sẻ, khi bạn mong muốn. Tuy nhiên, trong Premiere, bạn thường thấy mình phải đợi trong khi hoàn thiện các chỉnh sửa của mình theo cách thủ công trước khi có thể xem lại.


Đồ họa chuyển động

Hầu hết các biên tập viên mà tôi biết đều sử dụng Adobe After Effects để tạo đồ họa chuyển động của họ. Khả năng tương thích của Premiere với After Effects khiến nó trở nên vô cùng hữu ích ở đây. Nhờ liên kết động , bạn có thể kéo các phần của mình vào Premiere và khi bạn thực hiện các thay đổi đối với phần đó trong AE, những thay đổi đó sẽ tự động xuất hiện trong Premiere.

Điều này tạo ra một quy trình làm việc cực kỳ hiệu quả và là lý do tại sao tôi luôn chọn Premiere thay vì FPCX khi nói đến các bản chỉnh sửa có đủ đồ họa chuyển động. FCPX sẽ yêu cầu bạn xuất bản tính của mình mỗi khi bạn muốn thay đổi nó, điều này sẽ tốn thời gian hơn nhiều so với khi làm việc với Premiere.


Phân loại màu sắc

 Nếu bạn muốn thêm hai lớp dựa trên đường cong, bạn cần thêm hai hiệu ứng Lumetri toàn bộ — chứa các đường cong, bánh xe và nhiều công cụ phân loại khác. Tuy nhiên, trong FCPX, bạn thêm các đường cong, bảng màu hoặc bánh xe riêng lẻ.

 Premiere cung cấp cho bạn tùy chọn để đổi tên điểm của bạn một cách riêng lẻ, điều mà bạn không thể làm trong FCPX. Điều này mang lại cho bạn mức độ rõ ràng hơn về mức độ bạn đang sao chép / dán khi sao chép điểm giữa các clip.

Đổi tên các lớp của bạn trong buổi công chiếu
Trong Công chiếu, bạn có thể đổi tên từng điểm của mình.

Một khả năng khác mà Premiere tự hào so với FCPX là khả năng theo dõi điểm của bạn cho các đối tượng trong cảnh quay của bạn. Điều này cho phép bạn phân cấp độ riêng biệt cho các đối tượng nhất định. Ví dụ: tăng độ bão hòa trên khuôn mặt của nhân vật để thu hút sự chú ý đến họ.

Bạn có thể so sánh hai phần mềm này hàng giờ nếu muốn, có rất nhiều điều phức tạp để xem xét. Tuy nhiên, năm lĩnh vực so sánh này chắc chắn rất quan trọng để xem xét khi quyết định sử dụng cái nào. Tôi khuyến khích bạn chơi với cả hai và xem bạn thích cái nào hơn.

Đó là tất cả những gì mà Augra muốn truyền tải đến các bạn, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!