Câu trả lời: Tất cả mọi thứ.

Phát triển nhân vật là một quá trình dài và phức tạp. Tất cả mọi thứ, từ quá khứ của họ sẽ giúp định hình những mong muốn và nỗi sợ của họ, tất cả kết hợp với nhau để cuối cùng tạo ra một cá nhân với một nhân dạng rõ ràng, ba chiều và phức tạp mà khán giả có thể kết nối. Tuy nhiên, điều thú về về nhân vật trong phim là làm thế nào để mô tả họ một cách gọn gàng nhất có thể.

Những chi tiết nhỏ như tướng đi của họ. Mặc dù nó là một điều ít quan trọng, đặc biệt là khi so sánh nó với trang phục của họ, lời họ nói và cách họ tương tác với những người xung quanh. Mặc dù vậy, Andrew Saladino từ The Royal Ocean Film Society, với video essay của mình, chia sẻ với chúng ta về tầm quan trọng và sức mạnh của những chi tiết nhỏ và đơn giản như tướng đi, có thể giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển nhân vật.

https://youtube.com/watch?v=WGhJkIQ8TxY%3Ffeature%3Doembed

Tướng đi là một trong những yếu tố mà ta có thể dễ dàng nhận thấy ở người khác trong đời sống hàng ngày nhưng thường thì ta không để ý nhiều đến những sắc thái và sự khác biệt giữa tướng đi của những người khác nhau.

Dù vậy, chúng ta có thể học được rất nhiều về một người thông qua cách họ di chuyển đôi chân và thân hình của mình khi đi. Có rất nhiều biến thể của tướng đi được gọi thành tên: lững thững, lúng túng, khập khiễng, nhón chân, nhún nhảy, lê lết, lắc lư, đều đặn, lộn xộn, bông lơn, gấp gáp…

Tất cả những tướng đi này không chỉ mô tả cách nhân vật đi đứng mà còn nói cho chúng ta biết kha khá thông tin về con người họ, công việc của họ và những gì mà chúng ta đang tìm kiếm nơi họ.

Trong phim hoạt hình, tướng đi của nhân vật thường bị kịch hoá và phóng đại nhiều, vậy nên bạn có nhiều cơ hội để nói cho khán giả biết nhân vật là ai thông qua cách họ di chuyển. Theo như Saladino chỉ ra cho chúng ta, thậm chí việc làm cho nhân vật đi khập khiễng bằng cách cố định đầu gối bên phải cũng khiến cho tướng đi của họ trông hài hước và lập dị.

Mặc dù vậy, trong phim người đóng, tướng đi của nhân vật thường tinh tế hơn, khiến cho bất kỳ thông điệp nào về tính cách cá nhân hay tình trạng của nhân vật trở nên khó truyền tải hơn, nhưng nó lại khá hiệu quả khi bạn thực hiện thành công. Vậy nên, để có thể tạo ra tướng đi của nhân vật sao cho thực tế và đáng tin cần rất nhiều nỗ lực hợp tác từ đạo diễn và diễn viên, nhưng nếu bạn hiểu rằng:

  1. 1. Mỗi người có một tướng đi riêng
  2. 2. Tướng đi đó nói lên khá nhiều về con người họ

Thì bạn sẽ hiểu rằng việc này đáng để đầu tư thời gian và công sức, đặc biệt là nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều trong việc cung cấp thông tin về nhân vật.

Nguồn: No Film School